Phú Thọ: Phụ huynh bức xúc vì phải nộp tiền cho con thi Olympic Tiếng Anh

“Cũng là cuộc thi này, cấp tỉnh do Sở GD&ĐT tổ chức lại yêu cầu trường đóng phí để chi trả cho hội đồng thi. Nhà trường lại thu tiền từ học sinh với lí do trả công cho giáo viên trong hội đồng. Đó là điều bất hợp lý”, một phụ huynh cho hay.
Phú Thọ: Phụ huynh bức xúc vì phải nộp tiền cho con thi Olympic Tiếng Anh - ảnh 1

Học sinh thi Olympic Tiếng anh (ảnh:báo Quảng Ninh)

Vừa qua, báo Infonet nhận được phản ánh của phụ huynh về việc Sở GD&ĐT Phú Thọ ra công văn “hướng dẫn” các trường có học sinh dự cuộc thi “Olympic Tiếng Anh trên Internet cấp tỉnh và Olympic tài năng tiếng Anh năm học 2016 – 2017” chi trả kinh phí tham dự thi.

Cụ thể, ngày 28/9/2016, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ đã có Công văn số 1626/SGD&ĐT – KH&KĐCLGD về việc hướng dẫn tổ chức thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp tỉnh và Olympic tài năng tiếng Anh năm học 2016 – 2017, gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị, thành, các trường Trung học phổ thông, trường trung học phổ thông dân tộc nội trú.

Điều đáng chú ý, trong mục về kinh phí của công văn này có nói: “Chi cho tổ chức coi thi: Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn để các trường có học sinh dự thi chi trả kinh phí tổ chức thi và chế độ cho lãnh đạo, thành viên hội đồng.

Chi thưởng: Đơn vị có học sinh đạt giải, tùy theo điều kiện thực tế chi trả tiền thưởng cho học sinh đạt giải của đơn vị mình”.

Phú Thọ: Phụ huynh bức xúc vì phải nộp tiền cho con thi Olympic Tiếng Anh - ảnh 2

Một đoạn trong công văn yêu cầu chi trả kinh phí của Sở GD&ĐT Phú Thọ

Nội dung tại mục kinh phí trong công văn mà Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ ông Nguyễn Minh Tường ký đã vấp phải sự phản đối của nhiều phụ huynh học sinh có con tham dự cuộc thi này.

“Cũng là cuộc thi này, ở cấp trường và cấp huyện học sinh không hề phải đóng phí nhưng tại sao lên cấp tỉnh do Sở GD&ĐT tổ chức lại yêu cầu trường đóng phí để chi trả cho hội đồng thi. Nhà trường lại dựa vào lí do đó để thu tiền từ học sinh với lí do trả công cho giáo viên trong hội đồng. Đó là điều bất hợp lý”.

Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo trường trên địa bán tỉnh Phú Thọ cho hay: “Tiền ngân sách hàng năm chi cho trường không có tên khoản tiền chi cho học sinh dự thi Olympic Tiếng Anh trên Internet cấp tỉnh và Olympic tài năng tiếng Anh. Vì thế, khi Sở GD&ĐT yêu cầu nhà trường chi tiền để trả cho Hội đồng thi thì nhà trường phải thu của học sinh chứ không thì lấy đâu ra?”.

Được biết, trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 4786/BGDĐT-GDTrH ngày 17/09/2015 về việc hướng dẫn tổ chức Olympic tiếng Anh trên Internet và Olympic tài năng tiếng Anh dành cho học sinh phổ thông năm học 2015-2016, gửi đến các Sở Giáo dục và ĐT.

Công văn có nêu rất rõ: "Kinh phí tổ chức và tham gia thi Olympic tiếng Anh dành cho học sinh phổ thông và Olympic "Tài năng tiếng Anh" chi theo quy định tài chính hiện hành từ ngân sách nhà nước và nguồn kinh phí phù hợp khác của Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trực thuộc".

Phú Thọ: Phụ huynh bức xúc vì phải nộp tiền cho con thi Olympic Tiếng Anh - ảnh 3
Phú Thọ: Phụ huynh bức xúc vì phải nộp tiền cho con thi Olympic Tiếng Anh - ảnh 4

Có thể thấy, nguồn kinh phí tổ chức cuộc thi Olympic tiếng Anh phải được chi theo quy định tài chính hiện hành từ ngân sách nhà nước và nguồn kinh phí phù hợp của Sở GD&ĐT và đơn vị trực thuộc chứ không thể yêu cầu học sinh đóng góp. 

Liên quan đến sự việc, PV báo Infonet đã liên hệ với lãnh đạo Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) – đơn vị được giao tổ chức cuộc thi.

Được biết, hiện tại Vụ Giáo dục Trung học đã nắm được thông tin về sự việc và yêu cầu Sở GD&ĐT Phú Thọ báo cáo rõ sự việc. Sắp tới, đạo Vụ Giáo dục Trung học cũng sẽ có công văn tới tất cả các Sở GD&ĐT để quán triệt vấn đề này.

Báo Infonet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Hoàng Thanh

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển trường Y hàng đầu thế giới

Nguyễn Quỳnh Giang (học sinh lớp 12 Hóa 2, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa trúng tuyển vào ĐH Johns Hopkins (Mỹ) - trường y khoa hàng đầu thế giới.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Nữ hiệu phó vừa nhảy vừa đọc rap 'đốn tim' học trò

Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An (TP Biên Hòa, Đồng Nai) gây sốt với màn biểu diễn 'cực sung' trước sự cổ vũ của hàng trăm học trò.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Bỏ tập đoàn đa quốc gia, thủ khoa Ngoại thương trải nghiệm học ở 4 nước miễn phí

Từng trở thành “hiện tượng” vì biết sử dụng 4 ngôn ngữ khác nhau và là thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Ngoại thương, Hòa khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định rời khỏi một tập đoàn đa quốc gia để “gap year” 1 năm.

Nữ sinh đỗ đại học Mỹ với bài luận về thói quen cắt móng tay

Là một học sinh chuyên Anh nhưng Minh Ngọc lại có niềm đam mê với dinh dưỡng. Nữ sinh mong muốn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Món quà đặc biệt của 9X miền Tây khiến trẻ em, người lao động nghèo xúc động

Với mong muốn những người lao động nghèo nơi mình sinh sống được tận hưởng niềm vui bất ngờ vào dịp tết Nguyên đán, 9X miền Tây quyết định dành tặng cho họ những món quà đặc biệt.

Tố quán phở Hà Nội lên mạng, khách bị con gái chủ quán 'mắng té tát'

Mới đây, thực khách tên L. có bài viết chia sẻ trải nghiệm không tốt tại quán phở bò sốt vang ở Thể Giao, Hai Bà Trưng, Hà Nội vào ngày 21/1. Chị L. bức xúc khi con gái chủ quán nhắn tin chỉ trích thậm tệ.

Đang cập nhật dữ liệu !