Phụ huynh còn bất cẩn khi cho con sử dụng mạng xã hội

Hiện nay nhiều phụ huynh đang khá bất cẩn trong việc hướng dẫn, bảo vệ con khi sử dụng mạng xã hội.

Một thực trạng ở nhiều gia đình là hiện nay các bậc phụ huynh cho con tiếp cận mạng xã hội không đúng độ tuổi. Hiện nay các mạng xã hội lớn đều quy định độ tuổi người sử dụng, ví dụ Facebook và TikTok, đều quy định từ 13 tuổi trở lên nhưng có những phụ huynh lại khai man tuổi con để lập tài khoản cho con em mình từ rất bé, hoặc cho con dùng chung tài khoản với bố mẹ.

Việc làm này cho thấy phụ huynh đã quá thiếu cẩn trọng khi đưa con nhỏ vào một xã hội thu nhỏ của những người lớn, khi trẻ chưa đủ kỹ năng để phân biệt đúng sai hay các rủi ro có thể tiềm ẩn trên môi trường mạng. Điều này đã dẫn tới những hệ lụy trong thực tế mà xã hội đã thấy như có em nhỏ mới 6-7 tuổi tham gia các thử thách vô cùng nguy hiểm trên mạng.

{keywords}
Ảnh minh họa

Để cùng con sử dụng không gian mạng an toàn, lành mạnh, phụ huynh nên quy định thời gian sử dụng internet theo từng độ tuổi; học cùng con trên internet. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên thường xuyên thảo luận với con về những nguy cơ, trang bị kỹ năng bảo vệ bản thân trên môi trường mạng; có thỏa thuận về quyền của cha mẹ trong việc quản lý thời gian, lịch sử truy cập internet của con...

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên dành thời gian đọc sách cho con nghe hoặc tạo cho con thói quen, đam mê đọc sách thay vì dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử.

Để con trẻ không “nghiện” hoặc không phụ thuộc vào internet, ngoài việc quan tâm định hướng cho con kỹ năng nhận biết, phòng ngừa những tác hại từ internet thì phụ huynh cần cân nhắc khi cho con sở hữu và sử dụng smartphone. Hiện nay đang là thời buổi công nghệ 4.0, mọi thứ đều được tích hợp trên smartphone. Tiện ích của smartphone luôn cầm theo bên mình và có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi.

Nếu sớm cho trẻ sở hữu một chiếc smartphone mà thiếu kiểm soát về thời gian, về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng lạm dụng smartphone, nghiện internet và khi chưa được trang bị các kỹ năng có thể con trẻ sẽ gặp nguy hiểm bởi việc bị tấn công trên không gian mạng.

Hoàng Thanh

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !