Phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến việc trẻ em sử dụng mạng xã hội

Những rủi ro trên môi trường mạng như việc kẻ xấu nhắm đến trẻ cho mục đích tình dục thông qua không gian mạng là điều có thể xảy ra và phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến việc trẻ em sử dụng mạng xã hội.

Gần đây Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH cũng nhận được nhiều các thắc mắc, đặc biệt trong riêng tháng 5/2021 có tới 40 cuộc gọi liên quan tới vấn đề xâm hại trẻ em trên môi trường mạng, đồng thời cũng đã có hơn 30 cuộc gọi để phản ánh về những kênh, các clip có nội dung không phù hợp với trẻ em trên mạng.

An toàn cho trẻ em trên không gian mạng là việc cần thiết phải làm ngay nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng sử dụng, khai thác mạng hiệu quả, an toàn, bổ ích và phòng tránh các nguy cơ từ môi trường mạng cho các em học sinh.

{keywords}
Ảnh minh họa

Nhấn mạnh đến những rủi ro trên môi trường mạng như việc kẻ xấu nhắm đến trẻ cho mục đích tình dục thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, chơi game và nhắn tin nội dung độc hại, bạo lực, kích động tự tử và tự làm hại…nhiều chuyên gia đã đưa ra các khuyến cáo cho các bạn trẻ về việc sử dụng internet an toàn như không chia sẻ các thông tin cá nhân và các hình ảnh hoặc video mang tính nhạy cảm của bản thân trên mạng...

Đồng thời, cảnh báo các bậc phụ huynh nên chú tâm nhiều hơn đến việc con cái sử dụng mạng xã hội để có những lời khuyên về việc sử dụng mạng xã hội an toàn và có biện pháp bảo vệ con em hiệu quả, giúp trẻ em tránh được các hành vi bạo lực với trẻ em trên môi trường mạng. 

Đề cập đến những lợi ích rất lớn mà mạng xã hội nói riêng và internet nói chung mang lại cho giới trẻ như việc chia sẻ kinh nghiệm học tập, gắn kết các nhóm có chung sở thích, đam mê… tuy nhiên nhiều người cũng cho rằng trên mạng xã hội luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho trẻ em như việc bị xâm hại trực tuyến, bị gạ gẫm tình dục trên internet hay việc có thể bị tiếp cận với những thông tin giả, bị tiếp cận với những trò chơi, thử thách mang tính bạo lực… sẽ mang đến những hậu quả khôn lường.

Từ đó, người lớn mà nhất là các bậc phụ huynh cần phải xem trẻ em là trung tâm của các giải pháp liên quan đến bảo vệ trẻ em.

Hoàng Thanh

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Tiệm cận với lối sống kiểu Tây, ngày càng nhiều người Việt mắc bệnh lý mới

Sáng 29/10, bệnh viện Việt Đức tổ chức buổi khám và tư vấn béo phì miễn phí cho người dân. Hàng trăm người đã tìm đến với hi vọng cải thiện cân nặng.

Đang cập nhật dữ liệu !