Phát triển trồng rau má gắn với xây dựng nông thôn mới

Thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh là một trong những tiêu chí nổi bật của xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) trong xây dựng nông thôn mới do người dân mạnh dạn chuyển đổi sang trồng rau má có hiệu quả.

Nằm ở hạ lưu sông Bồ, xã Quảng Thọ có đất đai màu mỡ,  phù hợp với nhiều loài cây trồng như ngô, khoai, sắn, lúa... Tuy nhiên, trồng hoa màu cho hiệu quả kinh tế thấp nên từ năm 2002, người dân mạnh dạn chuyển đổi sang trồng rau má và dần dần cho thu nhập cao, ổn định cuộc sống.

Từ những diện tích nhỏ ban đầu, nhận thấy cây rau má phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của địa phương và cho hiệu quả cao hơn các cây trồng khác, người dân nơi đây đã mở rộng diện tích lên hơn 50ha. Đến nay, Quảng Thọ được xem là vùng quê nổi tiếng về trồng rau má ở tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Người dân xã Quảng Thọ không ngừng tăng diện tích trồng rau má.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, vào năm 2012, người dân xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) triển khai sản xuất rau má bằng mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap trên 100% diện tích nhằm hướng người dân sản xuất rau theo hướng an toàn, đáp ứng quy trình sản xuất rau sạch với hơn 300 hộ dân.

Theo người dân, so với các cây trồng khác thì rau má cho thu nhập ổn định và cao, mỗi đợt thu hoạch chỉ cách nhau chừng 20 ngày nếu rau phát triển tốt.

Ngoài ra, trồng rau má không chỉ tạo thu nhập cao cho chính người trồng mà còn tạo thu nhập cho những người không có việc làm ổn định, góp phần đạt một tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới…

"Trung bình, mỗi sào cho 2-3 tạ/lứa, giá bán khoảng 6.000-7.000 đồng/kg và mỗi năm 10 lứa, mỗi sào rau má cho người nông dân 8-10 triệu đồng/năm, cao hơn rất nhiều so với trồng lúa” - bà Nguyễn Thị Loan, trú ở xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế, chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Tình (trú ở xã Quảng Thọ) cho biết: "Khi có thu nhập ổn định và nhà cửa khang trang thì chúng tôi sẽ có điều kiện tham gia gia xây dựng nông thôn mới, nhất là việc đóng góp công sức vào các công trình nhà nước và nhân dân cùng làm".

Nhằm giải quyết sản phẩm rau má cho người dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Quảng Thọ đã đầu tư cơ sở thu mua rau má, xây dựng hệ thống nhà xưởng và thiết bị máy móc sản xuất trà rau má.

Người dân thu hoạch rau má.

Được sự hưởng ứng của người dân nên xã Quảng Thọ đã được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 4/2019.

Qua báo cáo tại lễ công bố, thu nhập bình quân đầu người của xã Quảng Thọ đến nay đạt 31,5 triệu đồng/năm (tăng 2,53 lần so với năm 2011), tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 2%.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Lương Trí - Giám đốc HTX nông nghiệp Quảng Thọ cho biết trong thời gian tới, nhiều hộ dân tiếp tục chuyển đổi những diện tích các loại hoa màu khác không có hiệu quả sang trồng rau má và cứ mỗi năm tăng thêm từ 5-10%. HTX quan tâm quảng bá sản phẩm, yêu cầu cầu người dân trồng theo tiêu chuẩn VietGap.

“Bên cạnh đó, trồng ra má gắn với xây dựng nông thôn mới bởi tạo thu nhập cho người dân và hộ nghèo giảm đi. Tôi mong rằng sẽ có nhiều chương trình, công trình được xã hội hóa từ đóng góp của người dân… khi có thu nhập ổn định” - ông Nguyễn Lương Trí cho hay.

Hà Oai

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !