Nữ cử nhân làm rượu vang từ đặc sản khoai lang tím

Thời điểm dịch bệnh căng thẳng, khoai lang tím của bà con không tiêu thụ được, nữ cử nhân Đại học Kinh tế TP.HCM Trương Thị Xuân Hòa (Bình Định) đã tìm tòi phát triển sản phẩm rượu vang từ đặc sản khoai lang tím cho kết quả bất ngờ

Chứng kiến nhiều lần đặc sản khoai lang tím phải kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ vì tắc đầu ra, nhất là trong lúc dịch bệnh. Sẵn có đam mê về rượu vang, Trương Thị Xuân Hòa, cô gái Bình Định đã quyết tâm ủ rượu vang từ khoai lang tím.

Đây được coi là một quyết định đầy bất ngờ và cũng không kém phần “lãng mạn” của nữ CEO Công ty TNHH Thực phẩm Trương Gia (Belifoods). Làm rượu vang từ nguyên liệu khoai lang tím là nhu cầu xuất phát từ thực tiễn cuộc sống. Ngay cả chính bản thân cô cũng không biết trên thế giới đã có ai làm điều tương tự hay chưa.

{keywords}
 

Vang khoai lang phiên bản “limited”

Năm 2021, do tác động từ dịch bệnh Covid-19, chuỗi cung ứng bế tắc, bà con miền Tây không bán được khoai lang khi đã đến kỳ thu hoạch. Chị Trương Thị Xuân Hòa nhận được lời đề nghị từ một khách hàng ruột yêu mến rượu Vang Nếp Belifoods (sản phẩm được Trương Gia phát triển từ 2015): “Em thử làm rượu khoai lang đi, giúp gia tăng giá trị cho nông sản Việt. Khi vang khoai lang có chỗ đứng trên thị trường thì bà con có đầu ra ổn định”.

Động lực để tôi thêm quyết tâm là bởi sản phẩm nông sản của Việt Nam rất đa dạng, phong phú, người nông dân lại cần cù, chịu thương, chịu khó. Tôi cũng nhìn nhận được, tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ để nâng cao giá trị cho nông sản Việt máu lửa lắm”, chị Hòa chia sẻ.

Theo chị Hòa, làm ra vang khoai lang không khó vì trong khoai lang có sẵn ưu điểm phù hợp. Dự án vang khoai lang ra đời bởi cơ duyên như thế.

“Tôi dựa trên nguyên lý những gì có hàm lượng tinh bột cao, lượng đường cao là có thể làm rượu vang được. Khi bắt tay vào làm là quên hết lo lắng mà chỉ cảm thấy rất hào hứng với trải nghiệm mới”, chị Hòa cho hay.

Khoai lang tím được chọn làm nguyên liệu ủ vang có củ hình thuôn dài, lớp vỏ nhẵn nhụi có màu tím. Giống khoai tím giàu chất tạo màu chống oxy hóa có tên là anthocyanin, các loại khoáng chất như: sắt, kali, vitamin C và axít folic nên có tác dụng chống lão hóa da, ngăn ngừa mỏi mắt, giảm huyết áp, tốt cho tim mạch,...

{keywords}
Chị Trương Thị Xuân Hòa cùng sản phẩm rượu vang khoai lang.

Sau khi có sản phẩm thử nghiệm từ tháng 6/2021, đến nay Belifoods đã sản xuất được hơn 800 chai vang khoai lang trong dự án “1.000 chai vang khoai lang”. Sản phẩm được đánh giá là đã đạt được cảm quan về độ tinh khiết, mùi vị đượm hương khoai.

Lý giải vì sao lại chọn dự án “1.000 chai vang khoai lang” trong giai đoạn đầu mà không phải nhiều hơn, chị Hòa cho rằng sản phẩm dù hoàn hảo theo cảm nhận của người nghiên cứu cũng sẽ có vài phần chưa khớp với khách hàng. Nên chị chọn làm với số lượng hạn chế để lắng nghe khách hàng bằng phiên bản chỉn chu nhất của người làm nghiên cứu.

Nhiều khách đề nghị hợp tác giỏ quà Tết có vang khoai lang nhưng tôi muốn giữ cam kết với dự án 1.000 chai đầu tiên gửi đến những khách hàng đã tin tưởng và ủng hộ dự án từ lúc thai nghén. Đó cũng là cách mình mong muốn dành được thêm tình yêu thương của khách hàng để "em bé sơ sinh" được cất tiếng khóc chào đời trong niềm hân hoan của 1.000 người. Tôi rất hạnh phúc với quyết định cho ra đời dòng sản phẩm vang mới lạ này”, chị Hòa xúc động nói.

{keywords}
Đã có hơn 800 chai vang khoai lang trong dự án "1.000 chai vang khoai lang" đến tay khách hàng.

Nhà “3 đời khởi nghiệp với... rượu

Được biết, vang khoai lang không phải là sản phẩm rượu vang đầu tiên của Belifoods. Trước đó, thị trường đã biết đến sản phẩm rượu Vang Nếp được làm từ gạo lên men của Belifoods.

Năm 2015, dựa trên nền tảng gia đình đã có 2 đời (bà ngoại và mẹ) làm rượu, nữ cử nhân Đại học Kinh tế TP.HCM Trương Thị Xuân Hòa quyết định khởi nghiệp bằng việc phát triển sản phẩm rượu Vang Nếp từ nguyên liệu gạo nếp trên chính quê hương Bình Định. Thời gian đầu, chị Hòa mang sản phẩm đi “test” bằng cách tiếp cận với du khách quốc tế tại các thành phố du lịch, rồi tiếp cận với người tiêu dùng nội địa để hiệu chỉnh cho phù hợp. Những phản hồi từ khách hàng là cơ sở để hoàn thiện sản phẩm sau đó.

Chỉ sau 3 năm từ khi ra mắt, Vang Nếp Belifoods đã có mặt tại hệ thống các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, các cửa hàng đặc sản vùng miền trên cả nước và được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Bình Định.

{keywords}
Khách thăm quan tìm hiểu Vang Nếp Belifoods tại một cuộc triển lãm.

Nữ CEO cũng không giấu diếm những khó khăn, vất vả muôn trùng khi bắt tay vào khởi nghiệp. Vượt qua được những thử thách ban đầu, người khởi nghiệp cần quyết tâm đi đến cùng lý tưởng của mình, dù với nguồn lực hạn hẹp về tài chính, mối quan hệ, kiến thức.

Chị Hòa chia sẻ giữ lửa đam mê khởi nghiệp: 'Bất kỳ sản phẩm nào muốn có chỗ đứng trong thị trường đều phải phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Khách hàng là chính là người làm marketing tốt nhất cho sản phẩm. Bởi vậy, mình lắng nghe khách hàng để hoàn thiện dần dần và ra đời sản phẩm khiến khách hàng thích thú'.

Tuân Nguyễn

Tay trắng về nơi hẻo lánh, 8X thành ông chủ vườn thu nhập hàng trăm triệu đồng

Tay trắng về nơi hẻo lánh, 8X thành ông chủ vườn thu nhập hàng trăm triệu đồng

Khởi nghiệp khi trong tay chẳng có đồng xu nào, đi vay mượn được 120 triệu đồng rồi ‘ôm’ tiền tìm mua đất; vừa trồng hồ tiêu, vừa đi làm thuê... đến nay anh Phan Thanh Sơn (Gia Lai) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi vụ tiêu.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.