Novaland xin ý kiến chào bán 2,9 tỷ cổ phiếu, nâng gấp 2,5 lần vốn điều lệ

Trong hai phương án phát hành cổ phiếu, số tiền Novaland thu về dự kiến 29.000 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ gấp 2,5 lần.

Ngày 10/3, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova - Novaland (mã: NVL) của ông Bùi Thành Nhơn công bố tài liệu xin ý kiến cổ đông từ ngày 10/3 đến hết ngày 21/3/2023.

NVL xin ý kiến cổ đông thông qua việc ủy quyền cho HĐQT quyết định việc thực hiện tái cấu trúc công ty bao gồm việc thương lượng và triển khai phát hành mới cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi.

Đáng chú ý, NVL dự kiến phát hành hơn 975 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cp. Như vậy, nếu chào bán thành công toàn bộ số cổ phiếu trên, số tiền NVL thu về tương đương 9.750 tỷ đồng.

 Tập đoàn Novaland dự kiến chào bán 2,9 tỷ cổ phiếu. (Ảnh: NVL)

Theo NVL, số tiền huy động được sẽ để bổ sung vốn kinh doanh cho công ty. Trong đó, bao gồm: đầu tư góp thêm vốn vào công ty con để tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ phải trả đến hạn của công ty con (bao gồm gốc, lãi và các khoản phí phải trả khác)

Ngoài ra, NVL còn sử dụng số tiền huy động được để thực hiện các dự án mà công ty con là chủ đầu tư; thanh toán các khoản thuế và các khoản phải nộp Nhà nước của công ty; bổ sung vốn lưu động của công ty hoặc công ty con.

NVL cũng dự kiến chào bán thêm 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, mệnh giá 10.000 đồng. Theo văn bản của NVL, đối tượng được mua là cổ đông sở hữu mỗi 1 cổ phiếu sẽ có quyền mua 1 cổ phiếu mới.

Nếu giao dịch thành công toàn bộ số cổ phiếu trên, NVL sẽ sử dụng số tiền tương đương 19.500 tỷ đồng để thực hiện các việc sau: tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ đến hạn của công ty; thanh toán chi phí lương cho cán bộ nhân viên; thanh toán chi phí vận hành chung và thực hiện các dự án do công ty làm chủ đầu tư.

Với hai phương án phát hành, tổng số cổ phiếu được NVL dự kiến bán ra là hơn 2,9 tỷ cổ phiếu. Thời gian thực hiệnhai 2 phương án trên NVL dự kiến trong năm 2023, hoặc thời gian khác theo quyết định của HĐQT và sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng.

Nếu hai phương án phát hành trên thành công, vốn điều lệ của NVL sẽ tăng gấp 2,5 lần, từ mức 19.500 tỷ đồng lên 48.000 tỷ đồng và trở thành một trong các doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất sàn chứng khoán.

Cùng ngày, HĐQT của NVL trình lấy ý kiến cổ đông thông qua việc miễn nhiệm hai thành viên HĐQT là ông Bùi Xuân Huy và bà Hoàng Thu Châu đã nộp đơn từ nhiệm trước đó, đồng thời thông qua quy chế bầu cử thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021-2026, cụ thể sẽ tiến hành bầu bổ sung hai thành viên HĐQT cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngọc Cương

Bộ giao đàm phán giá điện sạch trước 31/3, EVN tiết lộ lý do không thể xong

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đến ngày 29/3, chỉ có 4/85 chủ đầu tư điện gió gửi hồ sơ đề nghị Công ty mua bán điện đàm phán giá điện.

Vietjet sắp mở đường bay Cần Thơ - Vân Đồn

Vietjet sẽ mở đường bay Cần Thơ - Vân Đồn (Quảng Ninh), kết nối hai khu vực kinh tế trọng điểm ở đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng.

Liên kết vùng Đồng bằng sông Hồng chưa hiệu quả, còn tư duy cục bộ

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong trong vùng Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) chưa chặt chẽ, hiệu quả thấp. Nguyên do là vì nhận thức về vai trò liên kết vùng của chưa đầy đủ, còn tư tưởng cục bộ.

Thời dòng tiền khó toàn cầu, Masan của ông Nguyễn Đăng Quang nhận 375 triệu USD

Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang nhận giải ngân 375 triệu USD trong bối cảnh toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn. Dòng vốn thế giới “mất hút” trên nhiều kênh do khủng hoảng và nhiều tổ chức tài chính đang lao đao.

Lương 0 đồng, tỷ phú Trần Đình Long quyết dừng đầu tư mới dù đã qua lúc khó nhất

Tỷ phú Trần Đình Long cho biết Tập đoàn Hòa Phát đã qua thời kỳ khó khăn nhất, nội lực rất tốt, giờ chỉ chờ sức cầu. HPG sẽ dừng các hoạt động đầu tư mới, cắt giảm đầu tư bất động sản và dồn lực cho dự án thép Dung Quất.

Khánh Hòa được định hướng thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế

Theo quy hoạch, Khánh Hòa sẽ là trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước về kinh tế biển.

Thắng lớn sau vụ bán vốn 1,5 tỷ USD, VPBank 'dè dặt' với kế hoạch lợi nhuận 2023

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (VPB) của ông Ngô Chí Dũng đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2023 khá khiêm tốn dù sẽ thu về 1,5 tỷ USD sau khi bán 15% vốn cho đối tác ngoại.

Từ mức cao chót vót, thanh trà Thái có giá rẻ như rau

Chỉ trong vòng 20 ngày, từ mức cao chót vót, giá thanh trà Thái lao dốc, rơi xuống mức rẻ khó tin.

Doanh nghiệp trông chờ 'cuộc cách mạng’ trong thủ tục xuất nhập cảnh

Sau nhiều trông đợi, Chính phủ đồng thuận sửa đổi chính sách visa theo hướng mở rộng danh sách các nước được miễn thị thực điện tử, tăng thời hạn lưu trú cho khách ngoại. Doanh nghiệp cho rằng đây sẽ là cuộc cách mạng trong thủ tục xuất nhập cảnh.

Bất ngờ đắt khách ở châu Á, 'hạt ngọc Việt' xuất sang một nước tăng tới 30.352%

Các khách hàng ở châu Á như Trung Quốc, Indonesia... bất ngờ tăng mua lượng lớn gạo Việt Nam. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đảo chiều tăng mạnh trong 3 tháng năm đầu năm nay.