Novaland xin ý kiến chào bán 2,9 tỷ cổ phiếu, nâng gấp 2,5 lần vốn điều lệ

Trong hai phương án phát hành cổ phiếu, số tiền Novaland thu về dự kiến 29.000 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ gấp 2,5 lần.

Ngày 10/3, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova - Novaland (mã: NVL) của ông Bùi Thành Nhơn công bố tài liệu xin ý kiến cổ đông từ ngày 10/3 đến hết ngày 21/3/2023.

NVL xin ý kiến cổ đông thông qua việc ủy quyền cho HĐQT quyết định việc thực hiện tái cấu trúc công ty bao gồm việc thương lượng và triển khai phát hành mới cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi.

Đáng chú ý, NVL dự kiến phát hành hơn 975 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cp. Như vậy, nếu chào bán thành công toàn bộ số cổ phiếu trên, số tiền NVL thu về tương đương 9.750 tỷ đồng.

 Tập đoàn Novaland dự kiến chào bán 2,9 tỷ cổ phiếu. (Ảnh: NVL)

Theo NVL, số tiền huy động được sẽ để bổ sung vốn kinh doanh cho công ty. Trong đó, bao gồm: đầu tư góp thêm vốn vào công ty con để tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ phải trả đến hạn của công ty con (bao gồm gốc, lãi và các khoản phí phải trả khác)

Ngoài ra, NVL còn sử dụng số tiền huy động được để thực hiện các dự án mà công ty con là chủ đầu tư; thanh toán các khoản thuế và các khoản phải nộp Nhà nước của công ty; bổ sung vốn lưu động của công ty hoặc công ty con.

NVL cũng dự kiến chào bán thêm 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, mệnh giá 10.000 đồng. Theo văn bản của NVL, đối tượng được mua là cổ đông sở hữu mỗi 1 cổ phiếu sẽ có quyền mua 1 cổ phiếu mới.

Nếu giao dịch thành công toàn bộ số cổ phiếu trên, NVL sẽ sử dụng số tiền tương đương 19.500 tỷ đồng để thực hiện các việc sau: tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ đến hạn của công ty; thanh toán chi phí lương cho cán bộ nhân viên; thanh toán chi phí vận hành chung và thực hiện các dự án do công ty làm chủ đầu tư.

Với hai phương án phát hành, tổng số cổ phiếu được NVL dự kiến bán ra là hơn 2,9 tỷ cổ phiếu. Thời gian thực hiệnhai 2 phương án trên NVL dự kiến trong năm 2023, hoặc thời gian khác theo quyết định của HĐQT và sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng.

Nếu hai phương án phát hành trên thành công, vốn điều lệ của NVL sẽ tăng gấp 2,5 lần, từ mức 19.500 tỷ đồng lên 48.000 tỷ đồng và trở thành một trong các doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất sàn chứng khoán.

Cùng ngày, HĐQT của NVL trình lấy ý kiến cổ đông thông qua việc miễn nhiệm hai thành viên HĐQT là ông Bùi Xuân Huy và bà Hoàng Thu Châu đã nộp đơn từ nhiệm trước đó, đồng thời thông qua quy chế bầu cử thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021-2026, cụ thể sẽ tiến hành bầu bổ sung hai thành viên HĐQT cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngọc Cương

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.