Nỗ lực thực hiện hiệu quả Trung tâm học tập cộng đồng

Với mong muốn giúp người dân được trang bị kiến thức về mọi mặt, góp phần tăng hiệu suất lao động, giải quyết vấn đề việc làm, nhiều Trung tâm học tập cộng đồng đã được xây dựng tại huyện Sơn Dương, Tuyên Quang.

Theo ông Trần Văn Thắng- Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm (huyện Sơn Dương) thì Trung tâm học tập cộng đồng là cơ sở giáo dục thường xuyên do chính quyền địa phương trực tiếp quản lý và chịu sự chỉ đạo chuyên môn, nghiệp vụ của Phòng GD&ĐT huyện Sơn Dương. Nhiệm vụ của trung tâm là tạo điều kiện để người dân ở mọi lứa tuổi được học tập thường xuyên. 

Với nhiệm vụ trên, thời gian qua, Ban giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm đã đề ra một số giải pháp để trung tâm hoạt động có hiệu quả.

Trung tâm học tập cộng đồng thu hút sự quan tâm của người dân

Theo đó, Trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm đã tổ chức tốt công tác điều tra nhu cầu học tập, xác định rõ đối tượng người học và nội dung tham gia học tập, cùng với đó là huy động tốt các nguồn lực trên địa bàn xã phục vụ cho hoạt động của trung tâm; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể xã, các đơn vị trường học để bảo đảm tốt điều kiện phục vụ cho công tác dạy và học tại trung tâm.

Trong đó nhiệm vụ Ban giám đốc và các thành viên của Trung tâm học tập cộng đồng được phân công cụ thể như sau: Ban giám đốc có trách nhiệm xây dựng kế hoạch và tổ chức điều hành, thực hiện kế hoạch theo chức năng nhiệm vụ.

Các thành viên trong Ban quản lý chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của xã, các trường trực tiếp nghiên cứu, điều tra nắm bắt nhu cầu của người học trên địa bàn xã, tham mưu giúp Ban giám đốc thực hiện tốt kế hoạch đề ra; Vận động các cơ quan, đơn vị và nhân dân ủng hộ giúp đỡ các nguồn lực để phục vụ tốt công tác dạy và học tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm.

Xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Đối với giáo viên phải có trách nhiệm thực hiện giảng dạy đúng theo kế hoạch của trung tâm, có đủ hồ sơ sổ sách, giáo án theo quy định. Đối với học viên phải tham gia đầy đủ các lớp học đã đăng ký tại trung tâm, với tinh thần học tập tích cực có hiệu quả.

Thời gian qua, hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm đã đạt được những kết quả tích cực, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế như nguồn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước cho hoạt động của trung tâm là quá ít ỏi, không đủ để chi trả cho các hoạt động hay mua sắm tài liệu, trang thiết bị. Lực lượng của trung tâm học tập cộng đồng lại mỏng nên việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia phải nhờ tới Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ xã… khiến hoạt động của tung tâm chưa thể phát huy hết vai trò của mình. Đây cũng là khó khăn chung của nhiều Trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn huyện Sơn Dương.

Hoàng Thanh

Các trường đại học 'mạnh tay' rót tiền, trải thảm đỏ thu hút tiến sĩ, giáo sư

Nhiều trường đại học trả lương cao, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp để thu hút nguồn nhân lực có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư về làm việc.

Nữ sinh giành học bổng Chính phủ Hàn Quốc từ lời can 'học ở Việt Nam rồi tính'

Khi tham khảo ý kiến mọi người, Mai Anh thường nhận được câu trả lời: “Hồ sơ không đủ mạnh”, “Em nên theo học đại học ở Việt Nam rồi sau này học cao lên tính tiếp”… Tuy nhiên, cô gái đã không bỏ cuộc.

Tranh cãi việc ký túc xá cấm sinh viên nằm nệm

Quy định mới của ký túc xá Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cấm sinh viên nằm nệm gây nhiều ý kiến trái chiều.

Diễn biến mới vụ phụ huynh tố trường 'ăn bớt' giờ chính khóa để dạy ngoại khóa

Sau phản ánh của VietNamNet về việc phụ huynh tố trường bớt giờ chính khóa để dạy chương trình ngoại khóa, Trường Mầm non Tam Hưng A (huyện Thanh Oai) đã thông báo dừng tổ chức các hoạt động ngoại khoá.

'Mẹ ơi, các bạn học thêm ở nhà cô điểm cao hơn'

Chị T. chia sẻ, vì tâm lý lo lắng con không được quan tâm nên khi biết cô giáo mở lớp học thêm tại nhà, dù con chỉ mới học lớp 1, chị cũng đã đăng ký.

‘Không học thêm, con tôi khó đỗ vào trường top’

“Để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 6 trường chất lượng cao, các bạn trong lớp của con đã theo thầy cô chuyên luyện thi suốt từ năm lớp 4. Nếu không cho con đi ôn luyện, tôi sợ rằng cháu rất khó đỗ vào trường tốt”.

Mặc lời đàm tiếu, người phụ nữ sáng mải miết bán vé số, chiều 'đứng lớp' dạy học

Đi qua hơn nửa đời người, bà giáo Nguyễn Thị Ba hàng ngày vẫn mải miết trên khắp các con hẻm của TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương bán từng tờ vé số, tích góp tiền lo con chữ cho học trò nghèo ở lớp học tình thương.

'Bác sĩ mở phòng khám tư thì giáo viên dạy thêm là chính đáng'

ĐB Nguyễn Văn Huy phân tích, nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể bôn ba ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập thì việc nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng.

Điều kỳ diệu mang tên cô hiệu trưởng: 'Cô đã cho con tôi một cuộc đời mới'

“Gia đình chúng tôi vô cùng cảm động và biết ơn cô B. Tôi đã sinh ra con nhưng chính cô mới là người cho con một cuộc đời bình thường như các bạn”, phụ huynh của một trẻ mắc chứng tự kỷ nói về nữ hiệu trưởng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Muốn học tốt thì hãy hỏi nhiều hơn'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói rằng lời cảm ơn thầy cô luôn ở trong tim mỗi học sinh. Cách cảm ơn thầy cô tốt nhất là học tốt hơn, thực chất hơn để thành người, để làm việc.

Đang cập nhật dữ liệu !