Nỗ lực thực hiện hiệu quả Trung tâm học tập cộng đồng

Với mong muốn giúp người dân được trang bị kiến thức về mọi mặt, góp phần tăng hiệu suất lao động, giải quyết vấn đề việc làm, nhiều Trung tâm học tập cộng đồng đã được xây dựng tại huyện Sơn Dương, Tuyên Quang.

Theo ông Trần Văn Thắng- Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm (huyện Sơn Dương) thì Trung tâm học tập cộng đồng là cơ sở giáo dục thường xuyên do chính quyền địa phương trực tiếp quản lý và chịu sự chỉ đạo chuyên môn, nghiệp vụ của Phòng GD&ĐT huyện Sơn Dương. Nhiệm vụ của trung tâm là tạo điều kiện để người dân ở mọi lứa tuổi được học tập thường xuyên. 

Với nhiệm vụ trên, thời gian qua, Ban giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm đã đề ra một số giải pháp để trung tâm hoạt động có hiệu quả.

Trung tâm học tập cộng đồng thu hút sự quan tâm của người dân

Theo đó, Trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm đã tổ chức tốt công tác điều tra nhu cầu học tập, xác định rõ đối tượng người học và nội dung tham gia học tập, cùng với đó là huy động tốt các nguồn lực trên địa bàn xã phục vụ cho hoạt động của trung tâm; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể xã, các đơn vị trường học để bảo đảm tốt điều kiện phục vụ cho công tác dạy và học tại trung tâm.

Trong đó nhiệm vụ Ban giám đốc và các thành viên của Trung tâm học tập cộng đồng được phân công cụ thể như sau: Ban giám đốc có trách nhiệm xây dựng kế hoạch và tổ chức điều hành, thực hiện kế hoạch theo chức năng nhiệm vụ.

Các thành viên trong Ban quản lý chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của xã, các trường trực tiếp nghiên cứu, điều tra nắm bắt nhu cầu của người học trên địa bàn xã, tham mưu giúp Ban giám đốc thực hiện tốt kế hoạch đề ra; Vận động các cơ quan, đơn vị và nhân dân ủng hộ giúp đỡ các nguồn lực để phục vụ tốt công tác dạy và học tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm.

Xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Đối với giáo viên phải có trách nhiệm thực hiện giảng dạy đúng theo kế hoạch của trung tâm, có đủ hồ sơ sổ sách, giáo án theo quy định. Đối với học viên phải tham gia đầy đủ các lớp học đã đăng ký tại trung tâm, với tinh thần học tập tích cực có hiệu quả.

Thời gian qua, hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm đã đạt được những kết quả tích cực, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế như nguồn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước cho hoạt động của trung tâm là quá ít ỏi, không đủ để chi trả cho các hoạt động hay mua sắm tài liệu, trang thiết bị. Lực lượng của trung tâm học tập cộng đồng lại mỏng nên việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia phải nhờ tới Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ xã… khiến hoạt động của tung tâm chưa thể phát huy hết vai trò của mình. Đây cũng là khó khăn chung của nhiều Trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn huyện Sơn Dương.

Hoàng Thanh

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Cô gái xinh có tên độc lạ, đi thi đại học gặp chuyện 'dở khóc dở cười'

Cô gái Nam Định được bố mẹ đặt tên Nam Nhi để “lấy vía” sinh con trai. Không ngờ, cái tên độc lạ ấy lại mang đến cho cô vô số kỷ niệm thật đặc biệt.

Lớp học 100% học sinh đỗ lớp 10 chuyên và song bằng ở Hà Nội

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2024 ở Hà Nội, lớp 9SB1 Trường THCS Cầu Giấy gây ấn tượng khi tất cả các học sinh của lớp đều đỗ lớp 10 chuyên và song bằng tú tài.

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi lớp 10

Ở mùa thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2024 với tính cạnh tranh khốc liệt, lớp 9A Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam gây ấn tượng khi có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa, trong đó có 1 thủ khoa “kép”. Hầu hết học sinh của lớp đỗ từ 2-5 trường chuyên.

Nữ sinh Hà Nội là kiện tướng quốc gia, từng thi đỗ 4 trường chuyên

Hơn 3 tuổi đến với bộ môn cờ vua, Mỹ Linh sớm chinh phục chức vô địch trẻ quốc gia, giành huy chương Vàng châu Á và lần đầu được phong danh hiệu Kiện tướng quốc gia vào năm 9 tuổi.

'Điểm chuẩn THPT Đoàn Kết năm nay là món quà cho học sinh dũng cảm đăng ký'

Theo lãnh đạo Trường THPT Đoàn Kết (quận Hai Bà Trưng Hà Nội), điểm chuẩn năm nay là món quà xứng đáng cho những học sinh đã dũng cảm đăng ký vào trường.

Đang cập nhật dữ liệu !