Nỗ lực thực hiện hiệu quả Trung tâm học tập cộng đồng

Với mong muốn giúp người dân được trang bị kiến thức về mọi mặt, góp phần tăng hiệu suất lao động, giải quyết vấn đề việc làm, nhiều Trung tâm học tập cộng đồng đã được xây dựng tại huyện Sơn Dương, Tuyên Quang.

Theo ông Trần Văn Thắng- Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm (huyện Sơn Dương) thì Trung tâm học tập cộng đồng là cơ sở giáo dục thường xuyên do chính quyền địa phương trực tiếp quản lý và chịu sự chỉ đạo chuyên môn, nghiệp vụ của Phòng GD&ĐT huyện Sơn Dương. Nhiệm vụ của trung tâm là tạo điều kiện để người dân ở mọi lứa tuổi được học tập thường xuyên. 

Với nhiệm vụ trên, thời gian qua, Ban giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm đã đề ra một số giải pháp để trung tâm hoạt động có hiệu quả.

Trung tâm học tập cộng đồng thu hút sự quan tâm của người dân

Theo đó, Trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm đã tổ chức tốt công tác điều tra nhu cầu học tập, xác định rõ đối tượng người học và nội dung tham gia học tập, cùng với đó là huy động tốt các nguồn lực trên địa bàn xã phục vụ cho hoạt động của trung tâm; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể xã, các đơn vị trường học để bảo đảm tốt điều kiện phục vụ cho công tác dạy và học tại trung tâm.

Trong đó nhiệm vụ Ban giám đốc và các thành viên của Trung tâm học tập cộng đồng được phân công cụ thể như sau: Ban giám đốc có trách nhiệm xây dựng kế hoạch và tổ chức điều hành, thực hiện kế hoạch theo chức năng nhiệm vụ.

Các thành viên trong Ban quản lý chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của xã, các trường trực tiếp nghiên cứu, điều tra nắm bắt nhu cầu của người học trên địa bàn xã, tham mưu giúp Ban giám đốc thực hiện tốt kế hoạch đề ra; Vận động các cơ quan, đơn vị và nhân dân ủng hộ giúp đỡ các nguồn lực để phục vụ tốt công tác dạy và học tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm.

Xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Đối với giáo viên phải có trách nhiệm thực hiện giảng dạy đúng theo kế hoạch của trung tâm, có đủ hồ sơ sổ sách, giáo án theo quy định. Đối với học viên phải tham gia đầy đủ các lớp học đã đăng ký tại trung tâm, với tinh thần học tập tích cực có hiệu quả.

Thời gian qua, hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng xã Thượng Ấm đã đạt được những kết quả tích cực, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế như nguồn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước cho hoạt động của trung tâm là quá ít ỏi, không đủ để chi trả cho các hoạt động hay mua sắm tài liệu, trang thiết bị. Lực lượng của trung tâm học tập cộng đồng lại mỏng nên việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia phải nhờ tới Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ xã… khiến hoạt động của tung tâm chưa thể phát huy hết vai trò của mình. Đây cũng là khó khăn chung của nhiều Trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn huyện Sơn Dương.

Hoàng Thanh

Chương trình liên kết quốc tế: Sinh viên phải sáng suốt, cẩn trọng lựa chọn

Liên kết đào tạo quốc tế sẽ là xu hướng đang là xu hướng lựa chọn của sinh viên Việt Nam thay vì đi du học. Thế nhưng, thực tế, có nhiều chương trình đại học liên kết quốc tế cho sinh viên nhưng không phải ai cũng sáng suốt để lựa chọn.

Thầy giáo trẻ cống hiến hết mình vì 'màu áo trắng' và 'màu áo xanh'

Sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp ở Hải Dương, Ths. Nguyễn Hữu Quyết hài hước cho biết mình cũng nối nghiệp gieo trồng của bố mẹ nhưng lại là “trồng người”.

Người đàn ông mở 'lớp học 0 đồng' ở TP.HCM: 'Bọn trẻ năn nỉ khiến tôi không thể cầm lòng!'

Hơn 10 năm qua, trong căn nhà nhỏ khuất sâu trong khu xóm xập xệ ở phường Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM) có một lớp dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo.

Trường cao đẳng “dạy chui” chương trình GDTX ở Đắk Lắk

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk vừa báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh 243 học sinh vào học lớp 10 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Học sinh vùng cao biên giới của Kon Tum phấn khởi khi trường học được 'thay áo mới'

Những ngày tháng 11 năm học này, thầy trò ở Mo Rai (một xã nằm ở ngã ba biên giới Việt – Lào – Campuchia, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) vui hơn khi trường học được cải tạo, nâng cấp hiện đại nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

Đang cập nhật dữ liệu !