Những thiên tài vào đại học năm 12 tuổi, làm chủ các công ty riêng

'Tài không đợi tuổi' là từ chính xác để nói về những cậu bé này. Với tài năng thiên bẩm, họ trở thành những sinh viên đại học ở tuổi 12.

Năm 2021, ở tuổi 12, cậu học sinh Mike Wimmer tốt nghiệp trung học và đại học ở thành phố Concord, bang North Carolina (Mỹ) trong cùng 1 tuần.

 Mike Wimmer cùng cha mẹ tại lễ tốt nghiệp năm 2021.


Mike đã hoàn thành bốn năm học (hai năm trung học và hai năm cao đẳng) chỉ trong vòng một năm. Cậu bé tốt nghiệp trường Cao đẳng cộng đồng Rowan-Cabarrus vào ngày 21/5/2021 và trường trung học Concord Academy vào ngày 28/5/2021 với vị trí thủ khoa ngành nghệ thuật.

Mike bắt đầu học trung học phổ thông năm 9 tuổi. Cậu nhận ra rằng với số lượng tín chỉ các môn học, cậu có thể đồng thời hoàn thành bằng cao đẳng của mình. 

"Em luôn giải quyết mọi việc với tốc độ nhanh hơn nhiều bạn khác và luôn có những ý tưởng khác lạ để giải quyết vấn đề", Mike nói với USA Today.

 Mike đã là ông chủ của hai công ty ở tuổi 12.


Mặc dù Mike trẻ hơn nhiều so với các bạn cùng lớp ở trường trung học và đại học nhưng mẹ Melissa Wimmer cho biết con trai đã thích nghi với khoảng cách tuổi tác một cách dễ dàng.

Cậu cũng thành lập hai công ty: Next Era Innovations - nơi Mike phát triển các ứng dụng và lập trình robot và Reflect Social - nơi cậu kết hợp nhiều ứng dụng khác nhau trên một thiết bị tương thích.

Cha mẹ Mike cho biết không bao giờ thúc ép con mà thay vào đó ủng hộ niềm đam mê của con.

“Cha mẹ cần hỗ trợ con cái thực hiện những gì chúng muốn và dựa trên các mục tiêu, ước mơ của chúng, chứ không phải của các bậc phụ huynh. Một khi con tìm thấy niềm đam mê đó, dù là học thuật, thể thao, âm nhạc, nghệ thuật hay bất kỳ lĩnh vực nào, hãy cố gắng hỗ trợ và giúp con tiếp cận nhiều nhất có thể", cha mẹ Mike chia sẻ.

2 tuổi biết đọc tiếng Hàn, 6 tuổi tính thạo, 12 tuổi học ĐH Ivy League, 16 tuổi học Tiến sĩ

Năm 2 tuổi, Jeremy Shuler đã đọc sách tiếng Anh và tiếng Hàn. Năm 6 tuổi, cậu đã thạo tính toán. Năm 12 tuổi, Jeremy gia nhập Đại học Cornell.

Jeremy được giáo dục tại nhà. Cha mẹ đều là kỹ sư hàng không vũ trụ. 

 Jeremy được giáo dục tại nhà.


Cha Harrey Shuler, tiến sĩ về kỹ thuật hàng không vũ trụ, đã tạm dừng sự nghiệp để dạy Jeremy học tại nhà.

“Ngay từ đầu, con tôi đã có thể chất rất tốt, rất khỏe. Con tập viết chữ cái và đếm số khi 3 tháng tuổi, thuộc bảng chữ cái khi 15 tháng và tự đọc sách bằng tiếng Anh và tiếng Hàn khi 21 tháng.

Khi lên 5, Jeremy đã tự mình đọc “Chúa tể của những chiếc nhẫn” và “Hành trình đến với thiên tài: Những định lý vĩ đại của toán học”. Vì vậy, cho con vào học mẫu giáo là "vô nghĩa", ông Shler chia sẻ.

Điểm SAT và bài kiểm tra xếp hạng nâng cao ở môn Toán và Khoa học năm 10 tuổi cho thấy Jeremy hoàn toàn đáp ứng yêu cầu về mặt trí tuệ để học đại học.

 Jeremy Shuler với bằng tốt nghiệp Đại học danh giá Cornell.


Năm 2016, Jeremy Shuler nhập đại học Cornell. Năm 2020, ở tuổi 16, Jeremy trở thành người trẻ nhất tốt nghiệp với bằng vật lý kỹ thuật và ứng dụng.

Vài tháng trước khi tốt nghiệp, Jeremy được nhận vào chương trình Tiến sĩ Vật lý lý thuyết tại Đại học Maryland, thành phố College Park (Mỹ). Tuyển sinh tiến sĩ vốn dĩ rất cạnh tranh và việc được chấp nhận là một thành tựu lớn đối với một sinh viên chỉ mới 16 tuổi.

Sinh viên da đen trẻ nhất, tiếp nối truyền thống gia đình

Mới chỉ 12 tuổi, Elijah Muhammad Jr. đã làm nên lịch sử với tư cách là sinh viên đại học da đen trẻ nhất ở bang Oklahoma (Mỹ). Cậu bé cũng sẽ tốt nghiệp với bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và đại học vào năm 2023.

 Elijah Muhammad Jr. sẽ tốt nghiệp vào năm 2023.


Tháng 7/2022, Elijah Muhammad Jr. bắt đầu năm đầu tiên tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Thành phố Oklahoma (OCCC) với chuyên ngành an ninh mạng.

Elijah Jr. được giáo dục tại nhà thời trung học. Mẹ của Muhammad Jr. lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Hampton và là trợ lý giáo sư kiêm giám đốc điều hành tại Đại học Langston.

"Có nhiều điều khác biệt mà tôi nhận thấy từ con trai khi con hai tuổi", bố Elijah Sr cho biết.

Elijah Jr. là một trong hai thần đồng trong gia đình. Chị gái, Shania, trước đây là người trẻ nhất học tại OCCC vào năm 13 tuổi và tốt nghiệp năm 14 tuổi.

Shania đã giữ kỷ lục cho đến khi bị "đánh bại" bởi em trai mình. "Chị em tôi cạnh tranh với nhau ở hầu hết mọi thứ, nhưng chị ấy thực sự giúp tôi rất nhiều trong việc học", Elijah Jr. chia sẻ. Thiên tài

Bảo Huy

IELTS lên ngôi, chứng chỉ Tiếng Anh nội thất thế trên sân nhà

Việt Nam cũng có kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được ban hành và thiết kế bởi Bộ GD-ĐT từ 2014 nhưng đến nay số trường đại học tuyển thí sinh có chứng chỉ này rất hiếm hoi.

Vì ghen tuông, nam sinh đâm bạn nữ cùng lớp 114 nhát dao

Theo báo cáo mới nhất, nam sinh Aiden Fucci, người đang phải đối mặt với phiên tòa xét xử tội giết hại bạn học cùng lớp, liên tục có những hành vi bất thường trong nhà tù.

Thí sinh 'bối rối' trước ma trận mời chào luyện thi đánh giá năng lực

Hiện, nhiều trang web, tổ chức chào mời các khóa ôn luyện cho các kỳ thi đánh giá năng lực mà các trường đại học tổ chức để tuyển sinh ĐH năm 2023. Tuy nhiên, đại diện các đơn vị tổ chức các kỳ thi này khẳng định thí sinh không cần đến 'lò' luyện.

Giáo viên ở Mỹ ứng xử ra sao với ChatGPT?

Sau khi công cụ ChatGPT ra đời, ở mọi nơi, mọi lĩnh vực đã dấy lên nhiều bàn thảo gay gắt. Cô giáo Đinh Thu Hồng, từ Mỹ, viết cho Tuần Việt Nam về những thay đổi với cô và ngành giáo dục Mỹ.

Vì sao chứng chỉ IELTS ngày càng được ưa chuộng?

Vì sao chứng chỉ IELTS trở thành một tấm vé thông hành giá trị và thí sinh cần lưu ý gì khi vào phòng thi IELTS... là những câu hỏi được Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam giải đáp.

Có nên đến "lò" luyện thi đánh giá năng lực?

Khi kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy có xu hướng được nhiều trường sử dụng để tuyển sinh đại học, không ít thí sinh liền cấp tốc tìm “lò” luyện thi.

Sự nguy hiểm của ChatGPT

Đâu là mối nguy hiểm của ChatGPT, mô hình hội thoại dựa trên trí tuệ nhân tạo đang trở thành xu hướng?

Giữa 'bão' ChatGPT, ngành thạc sĩ về AI tuyển sinh quy mô lớn chưa từng có

Trong bối cảnh bùng nổ các công nghệ mới như ChatGPT, Đại học Texas (Mỹ) đang lên kế hoạch đào tạo hàng nghìn sinh viên về trí tuệ nhân tạo (AI).

ChatGPT ngày càng được cải tiến nhưng bạn đã biết hỏi?

ChatGPT là ứng dụng dựa trên mô hình GPT (Generative Pre-training Transformer) với các bộ chuyển hóa (transformer) đã được đào tạo trước (pre-trained). ChatGPT được huấn luyện từ 570 GB tài liệu từ sách báo, Wikipedia, văn bản thu thập trên mạng.

ChatGPT là công cụ AI hữu hiệu phục vụ con người

ChatGPT không hoàn hảo. Có một số trường hợp, nó đưa ra câu trả lời không liên quan hoặc sai lệch. Như CEO của OpenAI đã nêu: “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”.

Đang cập nhật dữ liệu !