Những sếp là cha-con, anh-em trong ban lãnh đạo ngân hàng Việt

Xu hướng đưa người nhà vào ban lãnh đạo các ngân hàng tư nhân của Việt Nam ngày càng rõ nét. Trong đó, nhiều nhà băng phổ biến "mô hình" bố/anh trai làm chủ tịch, con/em trai giữ chức phó chủ tịch.

TPBank: Anh làm Chủ tịch, em làm Phó Chủ tịch 

Năm 2008, Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) được thành lập. Ông Đỗ Minh Phú (sinh năm 1953) Chủ tịch HĐQT hiện nay cũng chính là thành viên sáng lập nhà băng này.

Trước khi gây dựng TPBank, ông Phú là nhà sáng lập CTCP Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji. Hiện, ông đại diện cho Doji sở hữu gần 94 triệu cổ phiếu TPB, tương đương 5,93% vốn điều lệ ngân hàng. Tính theo thị giá hiện tại của TPB, lượng cổ phiếu này trị giá khoảng 2.200 tỷ đồng.

Trong khi đó, em trai ông Phú là Đỗ Anh Tú được bầu làm Phó Chủ tịch HĐQT TPBank từ năm 2012. 

Ông Tú sở hữu hơn 58,6 triệu cổ phiếu TPB (3,7%), trị giá chừng 1.138 tỷ đồng.

Ngoài ra, vợ và các con của ông Tú cùng hai người con của ông Phú đều sở hữu hàng chục triệu cổ phiếu TPB.

Tổng lượng cổ phiếu TPB do 2 anh em ông Đỗ Minh Phú, Đỗ Minh Tú cùng người thân nắm giữ lên đến gần 290,5 triệu cổ phiếu, tương đương khoảng 6.800 tỷ đồng.

Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú (trái) và PCT Đỗ Anh Tú. (ảnh: NDH).

SHB: Cha làm Chủ tịch, con làm Phó Chủ tịch

Ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) được biết đến là người gây dựng Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (SHB) với vai trò Chủ tịch HĐQT. 

Những năm gần đây, giai đoạn chuyển giao thế hệ nhà bầu Hiển thể hiện rõ qua việc bổ nhiệm con trai cả Đỗ Quang Vinh vào ghế Phó Tổng giám đốc ngân hàng từ tháng 10/2021. Đại hội cổ đông SHB năm 2021 chính thức bầu ông Vinh làm thành viên HĐQT. Tháng 4/2023, ông Đỗ Quang Vinh được bầu làm Phó Chủ tịch HĐQT.

Tại SHB, ông Đỗ Quang Hiển trực tiếp nắm giữ 78 triệu cổ phiếu (2,54%). Trong khi, ông Đỗ Quang Vinh chỉ trực tiếp nắm giữ 736.000 cổ phiếu (0,024%). 

Tuy nhiên, em trai ông Vinh là Đỗ Vinh Quang hiện nắm giữ hơn 84 triệu cổ phiếu SHB. Tính chung bầu Hiển và hai con trai sở hữu lượng cổ phiếu trị giá khoảng 2.000 tỷ đồng.

Chủ tịch SHB Đỗ Quang Hiển và PCT Đỗ Quang Vinh. 

Techcombank: Anh làm Chủ tịch, em làm Phó Chủ tịch

Cách đây 2 năm, ngân hàng Techcombank do ông Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch HĐQT cũng bổ sung một Phó Chủ tịch HĐQT là ông Hồ Anh Ngọc, em trai ông Hồ Hùng Anh.

Doanh nhân Hồ Anh Ngọc (sinh năm 1982) được bầu vào HĐQT Techcombank nhiệm kỳ 2019-2024 tại Đại hội cổ đông năm 2021. Ông Ngọc từng đảm nhiệm các vị trí quan trọng tại Techcombank từ năm 2007. 

Ông Ngọc cũng được biết đến trong vai trò Chủ tịch HĐQT Tập đoàn One Mount, Chủ tịch HĐQT CTCP 1MG Housing, Chủ tịch HĐQT CTCP One Distribution. 

Tại Techcombank, ông Hồ Anh Ngọc không trực tiếp sở hữu bất cứ cổ phiếu nào, trong khi ông Hùng Anh nắm giữ 39,3 triệu cổ phiếu (1,1%).

Ông Hồ Hùng Anh (trái) và ông Hồ Anh Ngọc (thứ hai từ phải qua) trong ngày ông Ngọc được bầu vào HĐQT Techcombank. (Ảnh TCB).

ACB: Con làm Chủ tịch, mẹ là thành viên HĐQT

Năm 2012, ông Trần Hùng Huy (sinh năm 1978) kế nhiệm cha ruột (ông Trần Mộng Hùng) làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB. Thời điểm đó, ông Huy là chủ tịch ngân hàng trẻ nhất khi mới chỉ 34 tuổi. Cho đến nay, chưa có ai phá vỡ kỷ lục người trẻ tuổi nhất được bầu làm chủ tịch một nhà băng của ông Huy.

Chủ tịch Trần Hùng Huy đang nắm giữ 115,73 triệu cổ phiếu, trị giá trên dưới 2.900 tỷ đồng.

Ông Trần Mộng Hùng không còn là thành viên HĐQT ACB. Nhưng bà Đặng Thu Thuỷ (sinh năm 1955, vợ ông Hùng) đang là thành viên HĐQT ngân hàng này, từ năm 2011 đến nay. Bà Thuỷ sở hữu 40,34 triệu cổ phiếu ACB, trị giá khoảng 1.000 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT ACB Trần Hùng Huy và mẹ, bà Đặng Thu Thuỷ, Thành viên HĐQT ACB. Ảnh: FB Trần Hùng Huy.

Được biết, bà Đặng Thu Thuỷ công tác tại ACB từ ngày đầu thành lập, từng giữ các chức danh Chánh văn phòng, Giám đốc nhân sự. Hiện, bà là thành viên Hội đồng sáng lập, thành viên HĐQT ACB.

Chủ tịch ACB từng nhiều lần chia sẻ hình ảnh và bày tỏ tình cảm với người mẹ của mình trên trang Facebook cá nhân. Ông luôn nhận được sự mến mộ của cộng đồng mạng, nhất là những người làm việc trong ngành ngân hàng.

LPBank: Anh là Chủ tịch, em là Thành viên HĐQT

Năm 2021, doanh nhân Nguyễn Đức Thuỵ (sinh năm 1976) được bầu vào HĐQT Ngân hàng Lienvietpostbank (nay là LPBank). Cuối năm 2022, doanh nhân quê Ninh Bình chính thức được bầu làm Chủ tịch HĐQT ngân hàng này, thay cho ông Huỳnh Ngọc Huy xin từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân.

Tại Đại hội cổ đông 2023, ông Nguyễn Văn Thuỳ (sinh năm 1981, em trai ông Thuỵ) được bầu vào HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028. Ông Thuỳ là 1 trong 4 thành viên mới, lần đầu tham gia HĐQT LPBank. 

Chủ tịch HĐQT LPBank Nguyễn Đức Thuỵ đang sở hữu trực tiếp hơn 47,8 triệu cổ phiếu LPB, tương đương 2,76% vốn điều lệ ngân hàng. Tinh theo thị giá hiện tại, giá trị cổ phiếu ông Thuỵ đang nắm giữ đạt khoảng 670 tỷ đồng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thuỳ không có tên trong danh sách cổ đông của LPBank.

HĐQT LPBank nhiệm kỳ 2023-2028. Ông Nguyễn Đức Thuỵ (đứng giữa) và ông Nguyễn Văn Thuỳ (thứ hai từ phải qua). Ảnh: LPB.

Ngoài các cặp đôi nói trên, trong ngành ngân hàng từng chứng kiến cặp đôi chú – cháu tại Ngân hàng Việt Á (VietA Bank).

Năm 2021, ông Phương Hữu Việt rời ghế Chủ tịch HĐQT VietA Bank, thay thế ông Việt là cháu ruột của ông, Phương Thành Long. Tuy nhiên, ông Việt dù rời ghế Chủ tịch HĐQT nhưng vẫn là thành viên HĐQT VietA Bank cho đến kỳ Đại hội cổ đông 2023 vừa qua mới chính thức rút lui hoàn toàn.

Tuân Nguyễn

Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền, còn nguy cơ mất tiền trong tài khoản?

Với quy định phải xác thực khuôn mặt khi thực hiện giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng, tài khoản không chính chủ, mở bằng giấy tờ "vay mượn" sẽ bị loại bỏ.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.