Những 'ngã rẽ' không tồi nếu thí sinh trượt lớp 10 công lập

Nếu trượt kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, các thí sinh vẫn còn có cơ hội vào các trường tư thục, các hệ thống giáo dục thường xuyên hay các trường nghề.

Năm học 2021-2022, toàn thành phố Hà Nội có khoảng 129.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS, tăng khoảng 19.000 em so với năm học 2020-2021.

Dự kiến, các trường THPT tuyển vào lớp 10 khoảng 104.000 học sinh. Tuy nhiên, chỉ tiêu vào trường công lập chỉ khoảng 77.000 học sinh. So với năm 2020-2021, chỉ tiêu vào lớp 10 trường công lập năm 2022- 2023 đã tăng thêm 10.000 học sinh.

Như vậy sẽ có đến 52.000 học sinh không tiếp tục học THPT công lập. Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, trong số này, dự kiến sẽ có khoảng 27.000 học sinh sẽ vào học lớp 10 các trường ngoài công lập; khoảng 12.900 học sinh học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên và 12.100 học sinh học các trường nghề. Đó cũng là những cánh cửa mà các thí sinh có thể cân nhắc.

Trên thực tế, mong con thi đỗ vào trường THPT công lập là nguyện vọng chính đáng của tất cả các bậc phụ huynh. Nhưng đôi khi, có những học sinh vì khả năng có hạn nên gia đình và nhà trường cần định hướng theo từng giai đoạn, lộ trình để có hướng đi phù hợp.

Theo quy định của Hà Nội, các trường tư có thể được tuyển sinh bằng xét học bạ THCS, bằng kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 của thành phố hoặc kết hợp cả hai phương thức. Vậy nên học trường tư cũng là một trong những lựa chọn không tồi nhất là khi Hà Nội có trên 100 trường ngoài công lập.

Không ít trường THPT ngoài công lập vẫn có tỷ lệ học sinh lớp 12 đỗ vào các trường đại học công lập khá cao. Nhiều trường tư thục thậm chí đi đầu trong việc áp dụng các mô hình giáo dục hiện đại, các phương pháp dạy học tiên tiến.

{keywords}
Nếu không may trượt lớp 10 công lập thì thí sinh vẫn còn nhiều lựa chọn khác. (ảnh minh họa)

Ngoài ra, thí sinh có thể cân nhắc đến việc học nghề vì có những nghề có cơ hội việc làm tốt nhưng việc tuyển sinh sau THCS vẫn rất hạn chế.

Hiện nay về nội dung chương trình của trường nghề không có sự khác biệt so với chương trình tại các trường công lập. Nhiều trung tâm cũng đã có sự thay đổi, nâng cấp phương pháp giáo dục đào tạo, để đảm bảo các em học tại trung tâm không bị chênh kiến thức so với các học sinh trường công lập.

Kết thúc chương trình học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, các em sẽ tham gia thi tốt nghiệp THPT cùng với học sinh chính quy, bằng tốt nghiệp không phân biệt hình thức đào tạo.

Hiện nay phương án cho con em vào các trường nghề, cũng là lựa chọn không tồi nếu khả năng học của các em không thực sự tốt. Bởi lẽ, tốt nghiệp những trường này thí sinh đồng thời vừa được đào tạo văn hóa vừa được đào tạo nghề.

Đó là chưa kể, theo quy định hiện nay, học sinh học trường nghề sau THCS vẫn được học chương trình văn hóa, bên cạnh chương trình đào tạo nghề.

Học sinh tốt nghiệp trường trung cấp nghề được phép dự thi tốt nghiệp THPT như học sinh hệ THPT và được cấp bằng tốt nghiệp như học sinh hệ THPT. Học sinh tốt nghiệp trung cấp cũng có thể học liên thông lên cao đẳng.

Vậy nên, với sự phát triển ngày càng đầy đủ về các nghề các ngành, các cấp học theo yêu cầu của thị trường lao động và nhu cầu của người học, việc không thi đỗ vào lớp 10 công lập không có nghĩa là cánh cửa đã đóng bởi vẫn còn các mô hình đào tạo khác để học sinh lựa chọn.

Nếu phụ huynh muốn cho con học các trường dân lập, các trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề trên địa bàn thì nên dành thời gian tìm hiểu thêm về học phí, chương trình đào tạo để xem có phù hợp với năng lực của con em mình hay không.

Năm học 2021-2022, toàn TP.HCM có trên 100.000 học sinh tốt nghiệp THCS. Trong khi đó, 114 trường công lập sẽ lấy gần 73.000 chỉ tiêu vào lớp 10. Theo đăng ký nguyện vọng ban đầu thì có hơn 93.000 thí sinh sẽ dự thi vào lớp 10 công lập. Điều này có nghĩa sẽ có hơn 20.000 học sinh sẽ không có "tấm vé" vào các trường công lập.

Ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho hay hiện nay hệ thống giáo dục trung học trên địa bàn thành phố rất đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu học tập của học sinh theo hướng phát triển năng lực và định hướng nghề nghiệp.

Học sinh thành phố có nhiều hướng lựa chọn cho giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp. Việc học tiếp lớp 10 THPT công lập chỉ là một trong nhiều hướng lựa chọn cho học sinh sau THCS. 

Hoàng Thanh

Bí quyết chinh phục IELTS 6.5 của học sinh lớp 5

Trần Nguyễn Minh Thư, học sinh lớp 5 ở TP Hà Tĩnh xuất sắc đạt 6.5 trong kỳ thi IELTS (trong đó, Listening 7.5, Reading 7.0, Writing 6.0, Speaking 5.5). Minh Thư là học sinh tiểu học đầu tiên ở tỉnh đạt được điểm số này.

Điều tra vụ bé 2 tuổi tử vong sau khi gửi ở điểm giữ trẻ không phép

Bé trai 20 tháng tuổi ở An Giang có biểu hiện sốt sau khi được gửi đến điểm giữ trẻ không phép. Sau hơn 1 giờ cấp cứu ở bệnh viện huyện, trẻ đã không qua khỏi.

Bám hàng rào thấp thỏm chờ con thi vào trường công 'hot' nhất Hà Tĩnh

Sáng 27/5, 1.200 học sinh tham gia thi vào trường THCS Lê Văn Thiêm, tương đương 1 chọi 5,7. Nhiều phụ huynh chờ con thi với tâm trạng hồi hộp, lo âu không kém gì các sĩ tử.

Hà Nội: Không cấm nhưng hạn chế tối đa hoạt động trải nghiệm tự phát

Ngày 26/5, Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn gửi các cơ sở giáo dục về việc ứng phó với nắng nóng, đảm bảo an toàn khi tổ chức hoạt động ngoại khóa và sinh hoạt hè cho học sinh năm 2023.

Lễ tổng kết hàng chục mâm cỗ của trường học ở Quảng Ninh khiến dân mạng trầm trồ

Hình ảnh Lễ tổng kết của học sinh lớp 9 một trường THCS ở Quảng Ninh gây sự chú ý bởi quy mô hoành tráng.

Trường chưa đầy 70 học sinh lớp 9 nhưng 12 em đạt giải thành phố

Dù chỉ mới thành lập 2 năm, chỉ với 69 học sinh lớp 9 nhưng Trường THCS Hoàng Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đạt tới 12 giải trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố năm 2023.

Phụ huynh ‘tố’ quỹ lớp thâm hụt 30 triệu đồng, nhà trường lên tiếng

Nhiều phụ huynh một lớp học ở Quảng Bình đang bức xúc với số tiền quỹ học sinh phải đóng, đặc biệt khi năm học đã gần kết thúc.

Học sinh tử vong khi trải nghiệm bắt ngao: Quy định hoạt động ngoại khóa ra sao?

Sau vụ học sinh tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao, việc đảm bảo an toàn cho trẻ tham gia hoạt động trải nghiệm, một lần nữa, lại khiến dư luận băn khoăn.

Học sinh lớp 4 bất tỉnh tại trường, tử vong sau 19 ngày điều trị

Một học sinh lớp 4 tại TP Hải Dương đã ngất xỉu sau khi diễn văn nghệ, nhà trường và gia đình đưa trẻ đến đến bệnh viện cấp cứu. Nhưng sau 19 ngày, em đã không qua khỏi.

Tạm dừng tham quan Vườn quốc gia Xuân Thủy sau vụ học sinh tử vong

Sau sự việc 2 người bị nước cuốn tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao, chính quyền địa phương đã tạm dừng hoạt động tham quan tại Vườn quốc gia Xuân Thủy (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định).

Đang cập nhật dữ liệu !