Nhiều nhà băng hạ lãi suất tiết kiệm đi kèm chiêu lách hút tiền

So với cuối tuần trước, thêm một loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động nhưng vẫn “lách” bằng cách cộng thêm lãi suất cho người gửi tiền hoặc chỉ giảm lãi suất tại quầy, giữ nguyên lãi suất gửi online

Đến thời điểm hiện tại, ngày 7/3, trong nhóm ngân hàng “Big4”, lãi suất tiết kiệm tại quầy các kỳ hạn đều giống nhau, ngoại trừ kỳ hạn 3 tháng tại Agribank thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với phần còn lại. 

Tuy nhiên, chênh lệch lãi suất giữa nhóm 4 ngân hàng này diễn ra ở phương thức tiết kiệm online. Lãi suất cao nhất thuộc về VietinBank với 8,2%/năm cho kỳ hạn 12 tháng trở lên. 

BIDV đứng thứ hai với lãi suất cao nhất 7,9%/năm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Agribank và Vietcombank có mức lãi suất bằng nhau, cao nhất là 7,4%/năm.

Trong đợt điều chỉnh mới nhất, nhóm 4 ngân hàng thương mại nhà nước đã giảm lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng. Mức giảm chỉ áp dụng với tiền gửi tiết kiệm tại quầy, trong khi lãi suất online vẫn không thay đổi. 

 Lãi suất huy động tại quầy và online ngày 7/3. (Nguồn: Tổng hợp từ các ngân hàng).

Với các ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng KienLongBank mới giảm lãi suất huy động tại quầy, nhưng mức giảm gần như không đáng kể nên lãi suất huy động tại ngân hàng này vẫn đang thuộc nhóm dẫn đầu.

Một số ngân hàng không có sự chênh lệch giữa lãi suất huy động tại quầy và online như VietBank, Saigonbank, OceanBank, Techcombank,...

Do chưa giảm lãi suất huy động nên SCB vẫn là ngân hàng có mức lãi suất huy động cao nhất thị trường hiện nay, lên đến 9,5%/năm ở kỳ hạn 6-12 tháng. 

Ngân hàng VietBank tuy giảm nhẹ lãi suất huy động mức cao nhất từ 9,5% xuống 9,2%/năm ở một số kỳ hạn, nhưng vẫn thuộc nhóm có lãi suất huy động cao nhất thị trường.

Tương tự, Saigonbank cũng giảm nhẹ lãi suất huy động kỳ hạn 6-9 tháng từ 8,8-8,9% xuống 8,7-8,8%/năm. Lãi suất huy động tại quầy và online tại ngân hàng này không có sự chênh lệch.

Ngân hàng VPBank cũng giảm lãi suất huy động tại quầy và online, từ mức lãi suất cao nhất 9,2%/năm xuống mức 8,8%/năm.

Techcombank cũng đồng loạt giảm 0,5% lãi suất huy động các kỳ hạn 6 tháng trở lên, từ mức 8,7% xuống 8,2%/năm đối với cả tiền gửi tại quầy và online.

Ngân hàng NCB tiếp tục hạ lãi suất huy động các kỳ hạn 6-12 tháng. Tuy nhiên, lãi suất kỳ hạn trên 12 tháng tại ngân hàng này vẫn duy trì mức khá cao, 9,25%/năm. 

Một số ngân hàng khác như VietCapital Bank, BacA Bank, OCB, DongA Bank cũng có lãi suất huy động từ 9-9,5%/năm cho các kỳ hạn trên 12 tháng.

Ngoài lãi suất như đã công bố, đối với tiền gửi kỳ hạn 13 tháng tại DongA Bank còn được cộng thêm 0,14% lãi suất cho khoản tiền gửi từ 200 đến dưới 500 triệu đồng, cộng thêm 0,19% lãi suất cho tiền gửi từ 500 đến dưới 1 tỷ đồng, và cộng thêm 0,25% lãi suất đối với khoản tiền gửi từ 1 tỷ đến dưới 500 tỷ đồng.

ACB cũng có chính sách cộng thêm lãi suất 0,1 - 0,15 - 0,2% lần lượt áp dụng với các khoản tiền gửi từ 200 đến dưới 1 tỷ đồng; từ 1 tỷ đồng đến dưới 5 tỷ đồng và từ 5 tỷ đồng trở lên.

Một số ngân hàng cộng thêm lãi suất cho người gửi tiền bằng các chương trình khuyến mãi. Chẳng hạn tại VietCapital Bank, từ ngày 6-10/3 khách hàng nữ sẽ được cộng thêm 0,38% lãi suất cho các kỳ hạn từ 6 tháng khi gửi từ 10 triệu đồng trở lên. 

Tuân Nguyễn

4 ngân hàng yếu kém sẽ phải bắt buộc chuyển giao về 4 ngân hàng TMCP

4 ngân hàng thương mại cổ phần sẽ nhận chuyển giao bắt buộc đối với 4 ngân hàng yếu kém. Trong đó, có 2 ngân hàng nhận chuyển giao có đề xuất được nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại lên 49%.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đẩy mạnh bán cà phê tại khu nhà giàu Gangnam của Hàn Quốc

Tập đoàn Trung Nguyên Legend của ông Đặng Lê Nguyên Vũ hôm 28/3 đã chính thức mở văn phòng đại diện tại Gangnam, Seoul, Hàn Quốc để đẩy mạnh bán cà phê G7.

3 tháng đón 2,7 triệu khách quốc tế, Việt Nam dư sức đạt mục tiêu cả năm

Theo Tổng cục Thống kê, quý I năm 2023, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt hơn gần 2,7 triệu lượt, bằng 30% mục tiêu đề ra cho cả năm. Ngành du lịch tự tin đạt và vượt con số 8 triệu khách.

GDP quý I/2023 ước tính chỉ tăng 3,32%

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng gần như thấp nhất trong giai đoạn 2011-2023, chỉ cao hơn tốc độ tăng 3,21% của quý I/2020.

'Đối thủ' của Home Credit, 'gà đẻ trứng vàng' FE Credit hiện làm ăn ra sao?

FE Credit được biết đến là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu tại Việt Nam với khoảng 50% thị phần và từng là “gà đẻ trứng vàng” cho VPBank. Doanh nghiệp này được định giá 2,8 tỷ USD khi bán cho SMBC nhưng gần đây gặp nhiều khó khăn.

Ngân hàng rao bán tài sản của doanh nghiệp có ông chủ 'biệt tăm'

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Hải Phòng vừa thông báo về việc bán đấu giá tài sản thế chấp cho khoản vay của Công ty TNHH Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam.

Tránh xa ngày lễ, cơ hội đi máy bay giá rẻ bèo

Trái với tình trạng giá vé máy bay đắt đỏ dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, chỉ cần đi trước 1 tháng, tức đầu tháng 4, hành khách có thể mua được giá vé rẻ chỉ bằng một nửa, thậm chí 1/3.

Giữa sóng hạ lãi suất, một ngân hàng bật tăng lãi suất huy động

So với tuần trước, đã có thêm một loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động online. Trong khi các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục hạ lãi suất huy động, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) bất ngờ tăng lãi suất huy động trở lại.

Chi 2,72 tỷ USD nhập khẩu, tôm cua 'ngoại' tràn ngập chợ Việt

Dân Việt mạnh tay chi tiền mua ăn, nhập khẩu thuỷ sản trong năm 2022 lập kỷ lục, đạt 2,72 tỷ USD. Thời điểm này, tôm cua ''ngoại'' cũng tràn ngập chợ Việt.

Bản tin tài chính sáng 29/3: Vàng, dầu cùng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng vọt, dự báo sẽ còn tăng tiếp. Giá dầu vẫn tiếp tục tăng. Trong khi đó, giá đô la Mỹ giảm nhẹ.