Nhiều dự án làm đi làm lại khiến gói phục hồi kinh tế chậm tiến độ

Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thừa nhận, việc triển khai các dự án của chương trình phục hồi kinh tế rất chậm do nhiều dự án cứ làm đi làm lại, nhiều nhất là lĩnh vực y tế, giáo dục.

Sáng 13/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 20, thảo luận về giao danh mục và mức vốn cho dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội đợt 2.

Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, số vốn còn lại hiện chưa phân bổ, giao cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương là 28.862 tỷ đồng.

Trong đó, 25.530 tỷ đồng của 169 dự án đã được Thủ tướng thông báo cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương để hoàn thiện thủ tục đầu tư. Số chưa phân bổ chi tiết, chưa báo cho các đơn vị là 3.332 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong 169 dự án này mới có 129 dự án với hơn 14.710 tỷ đồng đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.

 Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Phạm Thắng

Vì vậy, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 129 dự án này. Bên cạnh đó, điều chỉnh giảm 8.528 tỷ đồng kế hoạch vốn của chương trình đã được Thủ tướng giao cho Bộ Giao thông vận tải thực hiện 4 dự án quan trọng quốc gia, đường cao tốc để điều chỉnh tăng tương ứng cho 10 địa phương thực hiện.

Báo cáo thẩm tra, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội nêu rõ, đối với số vốn còn lại của chương trình chưa đủ thủ tục đầu tư (gần 14.152 tỷ đồng) đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát, hoàn thiện danh mục theo quy định của Nghị quyết 43, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến trước ngày 31/3 theo quy định. Sau thời hạn trên, số vốn còn lại của chương trình không thực hiện phân bổ tiếp. 

Trước một số ý kiến băn khoăn với số vốn khá nhiều như vậy khó có thể giải ngân hết trong năm nay, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thừa nhận, việc triển khai các dự án của chương trình phục hồi kinh tế rất chậm. Một trong số nguyên nhân ông Dũng nêu, đề xuất của các bộ, ngành địa phương không sát thực tiễn.

"Tức là, lúc đầu đề xuất nhưng sau lại thay đổi "tùm lum, cứ làm đi làm lại". Trong đó, lĩnh vực có nhiều lần thay đổi là y tế, giáo dục. Có những dự án của y tế sau này thay đổi gần như toàn bộ. Còn rất nhiều dự án y tế chưa giao mà không thể giao được", Bộ trưởng nêu thực tế.

Theo ông Dũng, mặc dù Chính phủ có 17 nghị quyết, công điện; Bộ Kế hoạch - Đầu tư có 23 văn bản nhắc nhở các bộ này nhưng vẫn không triển khai được và có tâm lý e ngại khi thực hiện các dự án này.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cam kết cố gắng tới 31/3 phải phân bổ hết vốn giao cho các dự án thuộc chương trình phục hồi. Nếu bộ, ngành địa phương nào chậm thì theo Nghị quyết 43 sẽ dừng không thực hiện. Chính phủ sẽ đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc, tiêu chí theo Nghị quyết 43.

Tại kỳ họp bất thường vào tháng 1/2022, Quốc hội ban hành Nghị quyết 43 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi kinh tế. Theo đó, số dự án thuộc chương trình phục hồi được sử dụng vốn đầu tư phát triển, tăng chi từ nguồn ngân sách tối đa 176.000 tỷ đồng trong 2 năm (năm 2022 và 2023).

Thu Hằng

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.