Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.
Chung cư Meco Complex ở ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai (Hà Nội) bị đình chỉ khu vực tầng 20 của khối nhà HH2 và khu vực tầng 22 của khối nhà HH1 vì vi phạm phòng cháy chữa cháy.

Lực lượng chức năng vừa đồng loạt kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) các cơ sở trên nhiều quận, huyện của TP Hà Nội. Theo đó, nhiều chung cư, tòa nhà, cơ sở kinh doanh bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động. 

Tại quận Đống Đa có 4 cơ sở bị tạm đình chỉ hoạt động và 20 cơ sở bị đình chỉ hoạt động do vi phạm PCCC.

Cụ thể, tòa chung cư Capital Garden tại số 102 Trường Chinh, phường Phương Mai bị đình chỉ toàn bộ cơ sở vì thi công không đúng thiết kế được duyệt về PCCC; đưa công trình vào hoạt động sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC.

Cũng tại địa chỉ 91 Nguyễn Chí Thanh này, cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động của tầng hầm, tầng dịch vụ, tầng xép của tòa nhà M3 và M4. Lỗi vị phạm chỉ rõ: Lối thoát nạn từ tầng hầm qua buồng thang bộ chưa được ngăn cách với tầng từ trên xuống. Cửa từ tầng 1 xuống tầng hầm không phải cửa chống cháy, không có tay co tự đóng. Cửa vào phòng bơm, phòng kỹ thuật dưới tầng hầm không phải cửa chống cháy; hệ thống cấp gas của đơn vị thuê mặt bằng chưa được chấp thuận của cơ quan Cảnh sát PCCC theo quy định.

Chung cư 196 Thái Thịnh, phường Láng Hạ bị đình chỉ khu vực tầng 1, tầng lửng thuộc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Hoàng Gia làm chủ sở hữu. Chung cư này có các lỗi như cải tạo, thay đổi bố trí mặt bằng, công năng, khoảng cách an toàn PCCC khi chưa có văn bản thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Chung cư Meco Complex ở ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai bị đình chỉ khu vực tầng 20 của khối nhà HH2 và khu vực tầng 22 của khối nhà HH1. Các lỗi vi phạm của chung cư này được lực lượng chức năng chỉ rõ là cải tạo, thay đổi tính chất sử dụng công trình khi chưa có văn bản thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Tòa nhà 142 Đê La Thành ở phường Thổ Quan cũng bị đình chỉ toàn bộ do đưa công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC; không lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Không tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC, cứu nạn, cứu hộ theo quy định.

Tòa nhà 300 Đê La Thành ở phường Thổ Quan cũng bị đình chỉ toàn bộ cơ sở vì đưa công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Toàn bộ khu hỗn hợp dịch vụ 98 Thái Thịnh, phường Ngã Tư Sở bị đình chỉ do đưa công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Toàn bộ cơ sở của Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 8 – CTCP ở số 18 Hồ Đức Di bị đình chỉ do đưa nhà, công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC.

Theo danh sách công bố thì thời gian ra quyết định đình chỉ tòa chung cư Capital Garden tại số 102 Trường Chinh là 21/6/2018; còn đối với tòa chung cư M5 ở 91 Nguyễn Chí Thanh là 18/6/2018; chung cư 196 Thái Thịnh có quyết định đình chỉ 26/5/2021; chung cư Meco Complex ở ngõ 102 Trường Chinh là 19/10/2021. tòa nhà 142 Đê La Thành là ngày 6/7/2022; tòa nhà 300 Đê La Thành là 7/7/2022.

Tạm đình chỉ đối với toàn bộ khu hỗn hợp dịch vụ 98 Thái Thịnh ngày 22/6/2022; và toàn bộ cơ sở của Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 8 là ngày 19/8/2022.

Khôi Nguyên

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng tích cực.

Lo tiền đáo hạn trái phiếu

Nhiều doanh nghiệp đã dốc lực mua lại trái phiếu trước hạn, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 12/2022.

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.