Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.
Chung cư Meco Complex ở ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai (Hà Nội) bị đình chỉ khu vực tầng 20 của khối nhà HH2 và khu vực tầng 22 của khối nhà HH1 vì vi phạm phòng cháy chữa cháy.

Lực lượng chức năng vừa đồng loạt kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) các cơ sở trên nhiều quận, huyện của TP Hà Nội. Theo đó, nhiều chung cư, tòa nhà, cơ sở kinh doanh bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động. 

Tại quận Đống Đa có 4 cơ sở bị tạm đình chỉ hoạt động và 20 cơ sở bị đình chỉ hoạt động do vi phạm PCCC.

Cụ thể, tòa chung cư Capital Garden tại số 102 Trường Chinh, phường Phương Mai bị đình chỉ toàn bộ cơ sở vì thi công không đúng thiết kế được duyệt về PCCC; đưa công trình vào hoạt động sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC.

Cũng tại địa chỉ 91 Nguyễn Chí Thanh này, cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động của tầng hầm, tầng dịch vụ, tầng xép của tòa nhà M3 và M4. Lỗi vị phạm chỉ rõ: Lối thoát nạn từ tầng hầm qua buồng thang bộ chưa được ngăn cách với tầng từ trên xuống. Cửa từ tầng 1 xuống tầng hầm không phải cửa chống cháy, không có tay co tự đóng. Cửa vào phòng bơm, phòng kỹ thuật dưới tầng hầm không phải cửa chống cháy; hệ thống cấp gas của đơn vị thuê mặt bằng chưa được chấp thuận của cơ quan Cảnh sát PCCC theo quy định.

Chung cư 196 Thái Thịnh, phường Láng Hạ bị đình chỉ khu vực tầng 1, tầng lửng thuộc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Hoàng Gia làm chủ sở hữu. Chung cư này có các lỗi như cải tạo, thay đổi bố trí mặt bằng, công năng, khoảng cách an toàn PCCC khi chưa có văn bản thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Chung cư Meco Complex ở ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai bị đình chỉ khu vực tầng 20 của khối nhà HH2 và khu vực tầng 22 của khối nhà HH1. Các lỗi vi phạm của chung cư này được lực lượng chức năng chỉ rõ là cải tạo, thay đổi tính chất sử dụng công trình khi chưa có văn bản thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Tòa nhà 142 Đê La Thành ở phường Thổ Quan cũng bị đình chỉ toàn bộ do đưa công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC; không lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Không tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC, cứu nạn, cứu hộ theo quy định.

Tòa nhà 300 Đê La Thành ở phường Thổ Quan cũng bị đình chỉ toàn bộ cơ sở vì đưa công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Toàn bộ khu hỗn hợp dịch vụ 98 Thái Thịnh, phường Ngã Tư Sở bị đình chỉ do đưa công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Toàn bộ cơ sở của Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 8 – CTCP ở số 18 Hồ Đức Di bị đình chỉ do đưa nhà, công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC.

Theo danh sách công bố thì thời gian ra quyết định đình chỉ tòa chung cư Capital Garden tại số 102 Trường Chinh là 21/6/2018; còn đối với tòa chung cư M5 ở 91 Nguyễn Chí Thanh là 18/6/2018; chung cư 196 Thái Thịnh có quyết định đình chỉ 26/5/2021; chung cư Meco Complex ở ngõ 102 Trường Chinh là 19/10/2021. tòa nhà 142 Đê La Thành là ngày 6/7/2022; tòa nhà 300 Đê La Thành là 7/7/2022.

Tạm đình chỉ đối với toàn bộ khu hỗn hợp dịch vụ 98 Thái Thịnh ngày 22/6/2022; và toàn bộ cơ sở của Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 8 là ngày 19/8/2022.

Khôi Nguyên

Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền, còn nguy cơ mất tiền trong tài khoản?

Với quy định phải xác thực khuôn mặt khi thực hiện giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng, tài khoản không chính chủ, mở bằng giấy tờ "vay mượn" sẽ bị loại bỏ.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.