Nhập 3.000MW điện từ Lào: Lo thiếu đường dây

Tập đoàn Điện lực Việt Nam lo lắng việc nhập điện từ Lào sẽ gặp khó khăn về quy hoạch đấu nối cũng như khả năng giải tỏa công suất tại các điểm đấu nối.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương về tình hình đàm phán, ký kết Hợp đồng Mua bán điện (PPA) các dự án nhập khẩu điện từ Lào.

Theo Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào ký kết ngày 5/10/2016, tổng công suất nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam tối thiểu đến năm 2025 là 3.000MW và đến năm 2030 là 5.000MW.

Đến thời điểm hiện tại, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương nhập khẩu điện từ các dự án/cụm dự án nhập khẩu điện từ Lào, với tổng công suất 2.689 MW.

Việc nhập khẩu điện từ Lào gặp khó do đường dây kết nối chưa được xây dựng đầy đủ. Ảnh minh họa: L.Bằng

 Ngoài ra, EVN đã nhận được đề xuất bán điện của các chủ đầu tư. Trong đó: 10 dự án/cụm dự án, với tổng công suất 1.577 MW, được EVN thống nhất với chủ đầu tư về phương án đấu nối và tập đoàn đã có văn bản báo cáo Bộ Công Thương về chủ trương nhập khẩu điện. Bộ Công Thương đã xem xét và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào các dự án, với tổng công suất là 705 MW.

Tuy nhiên, Công ty Điện lực Lào (chủ đầu tư dự án) đã có văn bản gửi EVN thông báo không tiếp tục bán điện cho EVN từ 2 dự án Nậm Ou 5 (240 MW) và Nậm Ngum 4 (240MW) với lý do việc bán điện cho EVN từ dự án đó sẽ không hiệu quả về kinh tế.

Như vậy, trường hợp Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương nhập khẩu cho các dự án còn lại, EVN chỉ có khả năng nhập khẩu 226 MW qua hai đường dây liên kết. Đó là đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương là 203 MW và đường dây 220kV Nậm Kông - Bờ Y là 22,5 MW.

53 dự án với tổng công suất 7.204 MW, được chủ đầu tư đề xuất bán điện cho EVN (kèm theo nghiên cứu phương án đấu nối cụ thể), nhưng phương án đấu nối chưa khả thi hoặc hai bên đang đàm phán. Do đó, EVN chưa có đề xuất chủ trương nhập khẩu điện.

7.732 MW từ các dự án khác nhưng chủ đầu tư chưa gửi EVN phương án đấu nối.

EVN đánh giá: Các dự án đề xuất bán điện cho EVN thời gian qua đều thực hiện theo hình thức nghiên cứu riêng lẻ, không mang tính quy hoạch tổng thể hệ thống điện hai nước.

Điều này dẫn đến khó khăn cho EVN trong công tác quy hoạch đấu nối cũng như khả năng giải tỏa công suất tại các điểm đấu nối. Việc xem xét từng dự án cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc vận hành và điều độ nhà máy, khi số lượng các nhà máy điện bán cho Việt Nam ngày càng nhiều, đặc biệt trong số đó có nhiều nhà máy thủy điện công suất dưới 30 MW. 

Bên cạnh đó, EVN lo ngại khung giá điện nhập khẩu sau năm 2025 cho đến nay vẫn chưa được xây dựng để ban hành. Việc thiếu khung giá nhập khẩu điện sẽ là một cản trở đáng kể cho quá trình mua điện từ Lào trong giai đoạn tiếp theo. 

Cơ chế giá điện sau 2025 chưa được ban hành và thời gian để thực hiện bổ sung quy hoạch và tổ chức thi công các công trình lưới điện mới mua điện từ Lào (phần trên lãnh thổ Việt Nam) không thể hoàn thành trước 2025. Cho nên, EVN cho biết việc mua điện từ Lào chỉ nên được xem xét khi nhập khẩu qua các đường dây hiện hữu đang được EVN triển khai đầu tư xây dựng. 

Từ năm 2021 đến nay, EVN đã báo cáo Bộ Công Thương về các vướng mắc liên quan đến việc nhập khẩu điện từ Lào, tuy nhiên đến nay, tập đoàn vẫn chưa nhận được hướng dẫn từ Bộ.

Lương Bằng

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.