Điện lực Lào Cai hỗ trợ vùng sâu xây dựng nông thôn mới

Cùng với thực hiện nhiệm vụ đưa điện lưới quốc gia về vùng sâu, vùng xa, điện lực Lào Cai còn hỗ trợ xã khó khăn xây dựng nông thôn mới.

Ngải Thầu là thôn vùng sâu, vùng xa thuộc xã Tả Củ Tỷ cách trung tâm thị trấn Bắc Hà gần 40 km. 100% sinh sống ở đây là đồng bào dân tộc thiểu số. Cuộc sống người dân Ngải Thầu vốn đã vất vả, lại không có điện cũng đồng nghĩa thông tin liên lạc rất hạn chế. Một số gia đình có điều kiện lắp máy phát điện ở suối nhưng chỉ đủ để sáng bóng đèn đỏ.

Trước thực trạng đó, Công ty Điện lực Lào Cai đã triển khai xây dựng trạm biến áp phân phối cấp điện cho các hộ dân tại Ngải Thầu. Với sự chuẩn bị chu đáo về nhân lực vật tư thiết bị, gần 100 hộ dân sinh sống trên địa bàn thôn đã có điện về tận nhà.

339 hộ khác ở xã vùng sâu Cốc Lầu (huyện Bắc Hà) sinh sống rải rác ở các thôn: Khe Thượng, Cốc Lầu, Làng Mới, Kho Vàng... cũng được sử dụng điện lưới quốc gia sau thời gian dài trắng điện. Để kéo được đường điện cho những hộ dân này, 7 trạm biến áp đã được lắp đặt cùng tuyến đường dây trung áp dài 14 km, tuyến đường dây hạ áp dài 14,4 km và 339 công tơ. Tổng trị giá đầu tư lên tới hơn 32 tỷ đồng.

{keywords}
Điện lực Lào Cai hỗ trợ vùng sâu xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Tâm Tâm

Việc được sử dụng lưới điện quốc gia đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân khi lưới điện nông thôn được cải tạo, an toàn, chất lượng với biểu giá chung cho cả nước… Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là điện lưới quốc gia tạo động lực để người dân phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ đưa điện lưới quốc gia tới vùng sâu, vùng xa, Công ty Điện lực Lào Cai còn "đỡ đầu" những xã khó khăn xây dựng nông thôn mới. Theo sự phân công của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Lào Cai, Công ty Điện lực Lào Cai đã cùng người dân xã Nậm Tha (huyện Văn Bàn, Lào Cai) làm đường giao thông, nâng cấp các công trình giáo dục và y tế trên địa bàn.

Cán bộ, công nhân viên ngành điện lực tỉnh Lào Cai đã đóng góp bằng ngày lương mua xi măng, cát, sỏi để đổ bê tông 700m đường giao thông nông thôn xã Nậm Tha, sân trường và một số công trình phụ trợ của Điểm trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Khe Păn.

A Lù (huyện Bát Xát, Lào Cai) là xã có tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao, đường giao thông ở một số thôn chưa được cứng hoá nên người dân đi lại rất vất vả. Vì vậy, Công ty Điện lực Lào Cai đã hỗ trợ vật liệu cho bà con nhân dân thôn Khoa San Chải xây dựng đường liên thôn bằng bê tông với chiều dài 510m, rộng 2m với tổng giá trị hơn 126 triệu đồng. Cũng tại xã này, Công ty Điện lực Lào Cai đã giúp đỡ kéo đường điện lên thôn Tả Suối Câu; hỗ trợ tiền xây dựng nhà văn hoá để thôn đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2018.

Trước đó, Công ty Điện lực Lào Cai đã huy động nguồn lực thực hiện nhiều công trình khác, đưa điện về thôn bản xa xôi, xoá nhà tạm cho đồng bào nghèo.

Mai Anh

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !