Nhân viên ngân hàng nghỉ việc vì không thể ép khách

Một nhân viên ngân hàng đã quyết định nghỉ việc tại ngân hàng vì không muốn bán bảo hiểm. Những dòng tâm sự dù ngắn ngủi được chia sẻ trên một diễn đàn nhân sự ngân hàng nhưng nhận được đồng tình, chia sẻ của đông đảo đồng nghiệp.

 

“Mình đã chọn nghỉ bank vì không muốn bán bảo hiểm. Khách hàng trung niên vay 500 triệu sửa nhà, gia đình không khá giả (đủ chi trả gốc, lãi) nhưng sếp ép phải kí được bảo hiểm tối thiểu 30 triệu đồng mới cho vay. Bản chất bảo hiểm rất tốt nhưng sự kết hợp của bảo hiểm và ngân hàng cùng với sức ép KPI đề ra làm cho hình ảnh nó xấu đi nhiều quá. Chúc anh chị em đồng nghiệp ở lại với nghề chân cứng đá mềm”.

Những chia sẻ này của một banker đang được các diễn đàn về ngân hàng trên mạng xã hội chia sẻ rầm rộ và nhận được hàng nghìn lượt bình luận. Đa số các ý kiến đều bày tỏ sự đồng tình và khâm phục “bản lĩnh” của nhân viên này. Trong số đó, nhiều ý kiến tỏ ra ngán ngẩm khi trở thành nạn nhân của mối tình “ngân hàng – bảo hiểm”.

{keywords}
Nhân viên ngân hàng nghỉ việc vì không thể ép khách mua bảo hiểm

“Đúng là bảo hiểm rất tốt nhưng sự kết hợp của giữa bảo hiểm với ngân hàng để ép khách hàng, ép nhân viên thì nó lại thành nỗi ám ảnh”; “Mối tình ngân hàng – bảo hiểm, không khác gì một ông chồng lấy phải bà vợ xấu nhưng giàu, ghét lắm nhưng không thể bỏ vì nó quá giàu”... là những bình luận của các thành viên khi đọc được chia sẻ của banker.

Nhiều thành viên chia sẻ, khi đến vay tiền tại một ngân hàng thương mại, với khoản vay trị giá vài trăm triệu đồng, ngân hàng yêu cầu phải mua gói bảo hiểm nhân thọ từ 15-20 triệu đồng mới được giải ngân.

Có người thì đành chấp nhận ra về vì không có muốn mua bảo hiểm, nhưng cũng có người chấp nhận nhắm mắt mua bảo hiểm để được giải ngân và sau đó huỷ ngang hợp đồng.

Không phải là hiện tượng phổ biến?

Việc ràng buộc về doanh số giữa công ty bảo hiểm và ngân hàng khiến các nhà băng vẫn giao chỉ tiêu xuống cho nhân viên. Thành ra dưới sức ép chỉ tiêu, bảo hiểm lại tiếp cận với người dùng một cách lệch lạc.

Nói về thực trạng này, Phó tổng thư ký Hiệp hội bảo hiểm Ngô Trung Dũng cho biết: "Doanh nghiệp bảo hiểm và cả Hiệp hội cũng khó xử trong vấn đề này lắm, vì không có chủ trương ép khách hàng mua bảo hiểm".

Tại cuộc họp báo về hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Trần Đăng Phi, Phó Chánh thanh tra, Cơ quan Thanh tra – Giám sát NHNN cho hay, theo quy định của pháp luật việc tham gia bảo hiểm là tự nguyện.

Nghị định 93 của Chính phủ cũng như các quy định của pháp luật liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp này. Theo đó, nếu ép buộc khách hàng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Về phía NHNN, ông Phi cho hay thời gian qua NHNN có nhiều văn bản chỉ đạo, cũng như yêu cầu các ngân hàng tuyệt đối không để tình trạng có thể có những nhân viên yêu cầu khách hàng phải mua bảo hiểm mới được giải ngân. NHNN cũng thanh tra, giám sát các ngân hàng thương mại, nếu phát hiện các ngân hàng ép buộc khách hàng phải mua bảo hiểm thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Về phía các tổ chức tín dụng, Hội đồng quản trị và ban điều hành của các tổ chức tín dụng cũng quán triệt nghiêm túc việc này. Đâu đó có những lúc nào đó, những chỗ nào đó xảy ra tình trạng đó thôi, chứ không phải là hiện tượng phổ biến”, Phó Chánh thanh tra NHNN nói, đồng thời bày tỏ mong muốn nhận được thông tin từ các cơ quan báo chí nếu có trường hợp vi phạm.

Ngân Giang

Ngân hàng thu ngàn tỷ nhờ bán bảo hiểm

Ngân hàng thu ngàn tỷ nhờ bán bảo hiểm

Năm 2021, các ngân hàng đều đẩy mạnh hoạt động bán chéo bảo hiểm, qua đó ghi nhận doanh số bảo hiểm theo tháng với mức tăng trưởng ấn tượng của thu nhập phí bảo hiểm thuần.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.

SHB ‘may đo’ giải pháp tài chính cho các đơn vị hành chính sự nghiệp

Các giải pháp của SHB hướng tới tối ưu hiệu quả quản lý dòng tiền, giảm gánh nặng nguồn lực vận hành, góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số tại khối các đơn vị hành chính sự nghiệp.