Vì sao người trẻ cần dự phòng cho tuổi già?

Với tốc độ già hoá dân số như hiện nay thì ước tính đến năm 2045 dân số Việt sẽ ở mức dân số già và trở thành gánh nặng cho toàn xã hội.

Mưu sinh vì không có trợ cấp

Khi về già ai cũng nghĩ rằng đó là quãng thời gian họ sống vui, khoẻ mạnh, nghỉ ngơi bên con cháu. Đó cũng là điều hợp lẽ tự nhiên, bởi họ đã dành cả tuổi trẻ cho học hành, chăm lo sự nghiệp; dành cả tuổi trung niên cho công việc, gia đình. Nhưng thực tế Việt Nam khoảng trống về an ninh thu nhập cho người cao tuổi còn lớn. Hiện không ít người già còn khó khăn về tài chính, phải tự lao động nuôi sống bản thân hoặc đa phần phụ thuộc vào con cái.

Ông Nguyễn Văn Báu, thành phố Yên Bái bước sang tuổi 74 nhưng ông vẫn phải đi làm cần mẫn để trang trải cuộc sống cho hai vợ chồng. Ông Báu kể ông là công nhân về một cục từ 30 năm trước. Theo ông Báu thời điểm đó nếu ông lựa chọn về theo chế độ hỗ trợ hàng tháng thì đến giờ tuổi già cũng đỡ vất vả hơn. Khi nhà máy giải thế, có chế độ lấy một cục nên ông đã chọn lấy tiền về. Số tiền khi đó ông chỉ dựng tạm được căn nhà cấp 4 và ở tới bây giờ.

Người cao tuổi làm hàng mã để kiếm thêm thu nhập. 

Khi con cái trưởng thành lập gia đình riêng, hai vợ chồng ông đều không có trợ cấp lương mà đều tự kiếm tiền. Vợ ông 73 tuổi vẫn cần mẫn đi bán từng mớ rau, con cá ở chợ. Còn bản thân ông vẫn đi làm, ai thuê gì ông làm đó. Hai năm dịch bệnh, vợ chồng ông đều khó khăn, hàng tháng các con gửi phụ thêm chút tiền thuốc men. 

Những người làm cùng cơ quan với ông Báu 30 năm trước không nhận chế độ một cục thì hiện tại cuộc sống đỡ vất vả hơn khi có tiền hỗ trợ hàng tháng từ 3 đến 4 triệu đồng. Gần đây, con gái lớn của ông nghỉ việc cũng định đi rút Bảo hiểm xã hội một lần, ông Báu nhìn gương của mình nên khuyên con để lại để phòng tuổi già và cố gắng đóng tự nguyện thêm vài năm nữa để về già có lương hưu.

Bản thân mình sống không có lương hưu, ông Báu thấy cuộc sống vô cùng vất vả. Ông lo nhất là ốm đau sử dụng tới hàng chục triệu đồng là ông bà không có mà phải nhờ cậy con cháu.

Cần dự phòng cho tuổi già
 
Theo ông Phan Văn Hùng – Phó Chủ tịch Hội Hội Người cao tuổi Việt Nam, hiện cả nước có hơn 11,4 triệu người cao tuổi, bằng gần 12% tổng dân số cả nước. Đây là nhóm đối tượng được ưu tiên thụ hưởng các chính sách an sinh, sử dụng các dịch vụ xã hội. 

Mỗi năm có khoảng 3 triệu người cao tuổi được lập hồ sơ sức khoẻ, khám sức khỏe định kỳ cho gần 4 triệu người; hơn 95% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế để được hỗ trợ khám, chữa bệnh. Những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt, người từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu được trợ cấp xã hội hàng tháng. Riêng năm 2021, nước ta có hơn 1,8 triệu người cao tuổi hưởng trợ cấp xã hội, chiếm 51,4% tổng số người hưởng trợ cấp xã hội ngoài cộng đồng. 

Nhiều lần đi công tác tại các địa phương, ông Hùng cho biết gánh nặng kinh tế cho người cao tuổi rất lớn. Người cao tuổi ở nông thôn đa phần không có lương hưu. Những người từ 75 tuổi trở lên mới được hưởng trợ cấp của nhà nước dành cho người cao tuổi. Số tiền đó cũng chỉ là hỗ trợ một phần so với mức sống của họ hiện này.

Ông Hùng cho rằng một gánh nặng rất lớn hiện nay là nhiều người trẻ đang làm lại rút bảo hiểm xã hội một lần để lấy tiền. Đây là cái lợi trước mắt người ta nhìn thấy nhưng trong tương lai điều này sẽ trở thành gánh nặng rất lớn cho Nhà nước khi về già họ không có lương, không có khoản hỗ trợ nào và người già lại rơi vào vòng xoáy nghèo, làm tới lúc chết. Khi đó, xã hội phải lo cho họ.

Ông Hùng cho biết sắp tới sửa luật Người cao tuổi và đề cập tới vấn đề này để báo cáo Quốc hội. Ngoài ra, ông Hùng cũng cho rằng người trẻ cần chuẩn bị tâm thế cho mình về già. Khi bạn có cộng việc tốt, thu nhập tốt cần có bảo hiểm, tích luỹ cho bản thân mình khi về già. Vì thực tế, theo dự báo  đến năm 2045 – 2050 là giai đoạn già hoá dân số, nếu không có sự chuẩn bị sẽ trở thành cuộc khủng hoảng về an sinh cho người già.

Khánh Chi 

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Tiệm cận với lối sống kiểu Tây, ngày càng nhiều người Việt mắc bệnh lý mới

Sáng 29/10, bệnh viện Việt Đức tổ chức buổi khám và tư vấn béo phì miễn phí cho người dân. Hàng trăm người đã tìm đến với hi vọng cải thiện cân nặng.

Đang cập nhật dữ liệu !