Người duy nhất được an táng trên Mặt Trăng

Tưởng rằng việc an táng trên Mặt Trăng là điều không tưởng nhưng điều đó đã xảy ra với nhà khoa học Eugene Merle Shoemaker khi ông là người đầu tiên và duy nhất có được 'vinh dự' này.

Hãng tin AP đưa tin cho biết nhà khoa học Eugene Merle Shoemaker là người đầu tiên và duy nhất được an nghỉ trên Mặt Trăng.

Theo đó, nhà khoa học Eugene Merle Shoemaker sinh năm 1928, là một nhà địa chất học người Mỹ.

Ông cũng là người sáng lập ra ngành hành tinh học.

Lộ diện danh tính người duy nhất ở hành tinh được an táng trên Mặt Trăng 1

Eugene Merle Shoemaker. Ảnh: Internet

Ông có niềm đam mê đặc biệt với nghiên cứu vũ trụ, thiên thạch và khoáng sản.

Lộ diện danh tính người duy nhất ở hành tinh được an táng trên Mặt Trăng 2

Eugene Merle Shoemaker có niềm đam mê đặc biệt với nghiên cứu vũ trụ, thiên thạch và khoáng sản. Ảnh: Internet

Trong suốt khoảng thời gian cống hiến với niềm đam mê của mình ông luôn mong muốn được đặt chân lên mặt trăng để tìm hiểu về sự tác động của thiên thạch cùng những vụ phun trào núi lửa trong việc hình thành hố sâu trên bề mặt của Mặt Trăng.

Dù vậy, trong đợt khám sức khỏe để chọn người lên Mặt Trăng vào thập niêm 60 của thế kỷ trước cho thấy ông bị bệnh suy yếu tuyến thượng thận.

Hệ miễn dịch của ông không đáp ứng được những yêu cầu của một nhà du hành vũ trụ. Lúc này ông gần như suy sụp vì mục tiêu và mong ước của ông là hoàn toàn bất khả kháng.

Dù vậy, sau đó, ông đã không bỏ cuộc.

Với sự hiểu biết của mình về mặt trăng và vũ trụ, ông tham gia huấn luận Neil Armstrong - phia hành gia nổi tiếng của Mỹ và phi hành đoàn.

{keywords}
Ông ao ước được đặt chân lên mặt trăng. Ảnh: Internet

Ông cũng là người đã góp công lớn trong việc phát hiện sao chổi  Shoemaker Levy 9 vật thể đâm vào sao Mộc.

Những cống hiến cho ngành khoa học vũ trụ ông đã được Tổng thống Mỹ Bush trao thưởng huân chương Khoa học quốc gia năm 1992.

Tháng 7/1997, vợ chồng ông bất ngờ gặp phải tai nạn nghiêm trọng khi khám phá hố thiên thạch tại Australia thì ông bất ngờ qua đời. Vợ của ông là bà Carolyn là người may mắn sống sót.

{keywords}
Ông là người đầu tiên và duy nhất được an táng trên Mặt Trăng. Ảnh: Internet


Những học trò của ông sau đó đã nghĩ ra cách đặc biệt để tôn vinh người thầy vĩ đại và đáng kính của mình.

Carolyn Porco, một nhà khoa học hành tinh người Mỹ cũng là học trò của Shoemaker đã đề xuất việc đưa tro cốt của ông lên mặt trăng.

Ngay sau đó, 28gr tro cốt sau khi hỏa táng của Shoemaker đã được đưa lên tàu vũ trụ Lunar Propester của NASA, rời bệ phóng vào 6/1/1998.

Sau hơn 1 năm làm nhiệm vụ nghiên cứu trong không gian, ngày 31/7/199, con tàu được cho đáp xuống bề Mặt Trăng.

Tro cốt của nhà khoa học Shoemaker do đó cũng an nghỉ vĩnh viễn tại nơi mà ông hằng ao ước đến.

Đến nay Eugene Merle Shoemaket được xem là người đầu tiên và duy nhất trên thế giới được an táng trên Mặt Trăng.

Theo www.tinmoi.vn

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Đang cập nhật dữ liệu !