Người đàn ông trồng tre, đắp bờ cho hàng vạn con chim trời về trú ngụ

Trồng tre, đắp bờ, xây dựng tường bao quanh, ông Mai Văn Quân (ở Thanh Hóa) đã ''kéo'' hàng chục loài chim khác nhau về đất nhà mình trú ngụ trong mùa đông.
Hàng năm có hàng vạn con chim trời (chủ yếu là cò) về khu vườn nhà ông Quân trú ngụ.

Tìm về xã Hà Ngọc (huyện Hà Trung, Thanh Hóa), hỏi ông Quân đồi cò, không ai là không biết. Ông Mai Văn Quân (SN 1962, trú thị trấn Hà Trung) là người đã trồng tre, đắp bờ, xây tường rào cao để bảo vệ cho hàng vạn chim trời về trú ngụ.

Ngồi trò chuyện với PV, ông Quân kể lại: “Trước đây ở khu vực xã Hà Ngọc (nơi gia đình ông Quân làm trang trại - PV) là đầm lầy lau lách, cỏ dại mọc um tùm, có rất nhiều loài chim trời về trú ngụ mỗi khi mùa đông về nhưng người dân nơi đây dùng bẫy, súng, lưới để bắt về ăn thịt và bán. Năm 2004, tôi đã thuê hơn 6ha đất để làm trang trại kết hợp với chăn nuôi. Tiếp đó, đến năm 2014, tôi tiếp tục thuê hơn 12ha đất để mở rộng mô hình sản xuất, chăn nuôi và một phần đất cải tạo làm nơi trú ngụ cho các loài chim trời”.

Cũng từ cơ duyên chim cò ngày về trú ngụ càng nhiều, với quan niệm “đất lành chim đậu”, ông Quân đã trồng tre, đắp bờ, xây tường rào cao có thép gai bảo vệ  (tránh sự đột nhập săn bắn chim trái phép của người dân) làm nơi trú ngụ cho các loại chim trời (chủ yếu là cò).

“Là người yêu thiên nhiên từ bé nên tôi quyết tâm bảo vệ đàn cò mỗi khi chúng về đây trú ngụ từ tháng 9 hàng năm. Mừng là mỗi năm cò về càng nhiều. Mỗi lần tôi vào trong khu vực trang trại và đồi cò, tôi cảm thấy sức khỏe tốt lên và cảm nhận rõ hơn sự nhỏ bé của mình trước thiên nhiên”, ông Quân chia sẻ xúc động.

Ông Quân trao đổi cùng PV Infonet.

Theo lời kể của ông Quân, khi có ai mời ăn thịt chim, ông không bao giờ ăn vì tưởng tượng đó như là chim của nhà mình, ông bộc bạch ''là người yêu chim cò hơn chính bản thân mình”.

Theo ghi nhận của PV tại trang trại, khi xế chiều, khoảng 17h, hàng vạn con cò trắng, cò bợ, bồ nông, vạc, trích, mòng... và các loại chim khác sau hành trình kiếm ăn đã bay trở về khu vực trang trại của gia đình ông Quân để trú ngụ, tạo nên một khung cảnh như một bức tranh, đan xen là những tiếng kêu làm rộn rã cả vùng quê.

Không những thế, ông Quân còn thuê nhiều nhân công để chăm sóc cây trồng, vật nuôi và bảo vệ đàn cò tránh sự săn bắn của người dân.

Bà Bùi Thị Thắm (công nhân trong trang trại) cho hay, ở đây mỗi năm có hàng vạn con cò về đây trú ngụ từ tháng 9 hàng năm. Cứ 5h sáng thì cò đi kiếm ăn và đến chiều tối thì lại bay về ở đây.

Nơi trang trại của ông Quân chủ yếu là cò trắng trú ngụ.
Từ tháng 9 hàng năm là cò bắt đầu về đây trú ngụ, tạo nên bức tranh thiên nhiên đẹp giữa làng quê.

Cũng theo bà Thắm, hàng ngày luôn có công nhân đi kiểm tra xem chim, cò có bị thương không để còn kịp chăm sóc. Có con nào bị dính dây lưới thì gỡ, bị bệnh chết thì đem chôn; rồi phát quang bụi cho chim, cò trú ngụ.

Bà Vi Thị Mai Lam (vợ ông Quân) tâm sự, việc chồng bà tâm huyết và giành riêng một phần đất trồng cây, đắp bờ cho chim, cò về trú ngụ được gia đình hoàn toàn ủng hộ. Tất cả các thành viên trong nhà luôn đồng hành cùng ông Quân trong việc bảo vệ đàn cò.

“Ông ấy yêu động vật và thiên nhiên nhiên lắm nên cứ một vài ngày lại vào thăm đàn cò xem thế nào. Khi đi chợ hay thấy ai mua cò về ăn thịt thì ông ấy ghét lắm” bà Lam chia sẻ.

Chân dung ông Mai Văn Quân - người trồng tre, đắp bờ, xây tường để bảo vệ và cho hàng vạn con chim, cò trú ngụ.

Về dự định tương lai, ông Quân chia sẻ ông sẽ vẫn tiếp tục bảo vệ đàn cò và sẽ hướng tới phát triển nơi đây thành khu sinh thái gần gũi với thiên nhiên. Ông mong muốn các cấp, các ngành cùng nhân dân chung tay bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Trần Nghị

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !