Người đàn ông trồng tre, đắp bờ cho hàng vạn con chim trời về trú ngụ

Trồng tre, đắp bờ, xây dựng tường bao quanh, ông Mai Văn Quân (ở Thanh Hóa) đã ''kéo'' hàng chục loài chim khác nhau về đất nhà mình trú ngụ trong mùa đông.
Hàng năm có hàng vạn con chim trời (chủ yếu là cò) về khu vườn nhà ông Quân trú ngụ.

Tìm về xã Hà Ngọc (huyện Hà Trung, Thanh Hóa), hỏi ông Quân đồi cò, không ai là không biết. Ông Mai Văn Quân (SN 1962, trú thị trấn Hà Trung) là người đã trồng tre, đắp bờ, xây tường rào cao để bảo vệ cho hàng vạn chim trời về trú ngụ.

Ngồi trò chuyện với PV, ông Quân kể lại: “Trước đây ở khu vực xã Hà Ngọc (nơi gia đình ông Quân làm trang trại - PV) là đầm lầy lau lách, cỏ dại mọc um tùm, có rất nhiều loài chim trời về trú ngụ mỗi khi mùa đông về nhưng người dân nơi đây dùng bẫy, súng, lưới để bắt về ăn thịt và bán. Năm 2004, tôi đã thuê hơn 6ha đất để làm trang trại kết hợp với chăn nuôi. Tiếp đó, đến năm 2014, tôi tiếp tục thuê hơn 12ha đất để mở rộng mô hình sản xuất, chăn nuôi và một phần đất cải tạo làm nơi trú ngụ cho các loài chim trời”.

Cũng từ cơ duyên chim cò ngày về trú ngụ càng nhiều, với quan niệm “đất lành chim đậu”, ông Quân đã trồng tre, đắp bờ, xây tường rào cao có thép gai bảo vệ  (tránh sự đột nhập săn bắn chim trái phép của người dân) làm nơi trú ngụ cho các loại chim trời (chủ yếu là cò).

“Là người yêu thiên nhiên từ bé nên tôi quyết tâm bảo vệ đàn cò mỗi khi chúng về đây trú ngụ từ tháng 9 hàng năm. Mừng là mỗi năm cò về càng nhiều. Mỗi lần tôi vào trong khu vực trang trại và đồi cò, tôi cảm thấy sức khỏe tốt lên và cảm nhận rõ hơn sự nhỏ bé của mình trước thiên nhiên”, ông Quân chia sẻ xúc động.

Ông Quân trao đổi cùng PV Infonet.

Theo lời kể của ông Quân, khi có ai mời ăn thịt chim, ông không bao giờ ăn vì tưởng tượng đó như là chim của nhà mình, ông bộc bạch ''là người yêu chim cò hơn chính bản thân mình”.

Theo ghi nhận của PV tại trang trại, khi xế chiều, khoảng 17h, hàng vạn con cò trắng, cò bợ, bồ nông, vạc, trích, mòng... và các loại chim khác sau hành trình kiếm ăn đã bay trở về khu vực trang trại của gia đình ông Quân để trú ngụ, tạo nên một khung cảnh như một bức tranh, đan xen là những tiếng kêu làm rộn rã cả vùng quê.

Không những thế, ông Quân còn thuê nhiều nhân công để chăm sóc cây trồng, vật nuôi và bảo vệ đàn cò tránh sự săn bắn của người dân.

Bà Bùi Thị Thắm (công nhân trong trang trại) cho hay, ở đây mỗi năm có hàng vạn con cò về đây trú ngụ từ tháng 9 hàng năm. Cứ 5h sáng thì cò đi kiếm ăn và đến chiều tối thì lại bay về ở đây.

Nơi trang trại của ông Quân chủ yếu là cò trắng trú ngụ.
Từ tháng 9 hàng năm là cò bắt đầu về đây trú ngụ, tạo nên bức tranh thiên nhiên đẹp giữa làng quê.

Cũng theo bà Thắm, hàng ngày luôn có công nhân đi kiểm tra xem chim, cò có bị thương không để còn kịp chăm sóc. Có con nào bị dính dây lưới thì gỡ, bị bệnh chết thì đem chôn; rồi phát quang bụi cho chim, cò trú ngụ.

Bà Vi Thị Mai Lam (vợ ông Quân) tâm sự, việc chồng bà tâm huyết và giành riêng một phần đất trồng cây, đắp bờ cho chim, cò về trú ngụ được gia đình hoàn toàn ủng hộ. Tất cả các thành viên trong nhà luôn đồng hành cùng ông Quân trong việc bảo vệ đàn cò.

“Ông ấy yêu động vật và thiên nhiên nhiên lắm nên cứ một vài ngày lại vào thăm đàn cò xem thế nào. Khi đi chợ hay thấy ai mua cò về ăn thịt thì ông ấy ghét lắm” bà Lam chia sẻ.

Chân dung ông Mai Văn Quân - người trồng tre, đắp bờ, xây tường để bảo vệ và cho hàng vạn con chim, cò trú ngụ.

Về dự định tương lai, ông Quân chia sẻ ông sẽ vẫn tiếp tục bảo vệ đàn cò và sẽ hướng tới phát triển nơi đây thành khu sinh thái gần gũi với thiên nhiên. Ông mong muốn các cấp, các ngành cùng nhân dân chung tay bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Trần Nghị

Phụ nữ khởi nghiệp không có giới hạn

Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thể hiện nhiều ưu điểm hơn như sử dụng nhiều lao động nữ hơn, chi trả bảo hiểm xã hội cao hơn, chi phí tạo ra một việc làm thấp hơn, giải quyết nhiều thách thức xã hội.

'Gỡ' khó vốn cho doanh nghiệp, nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay

Mặt bằng lãi suất cho vay liên tục tăng, nhất là trong giai đoạn cuối năm khi các doanh nghiệp rất cần vốn để sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng đã chủ động giảm lãi suất cho vay nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp.

Trưởng thôn đầu tàu kinh tế ở Đăk Hring

Thôn Đăk Kang Yop, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum) đang từng bước thay đổi cả về diện mạo, cảnh quan cũng như đời sống của bà con nhân dân. Có được thành quả ấy phải kể đến vai trò to lớn của Bí thư chi bộ, Trưởng thôn A Nẻo.

Cửa hàng kinh doanh hơn 1 tấn ức vịt, cánh gà đông lạnh ở Hà Nội không nguồn gốc

Một cơ sở ở 483 đường An Dương Vương (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang kinh doanh gần 1,2 tấn thực phẩm là ức vịt và cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nỗi niềm người CSGT - Trật tự ngày đêm làm việc vì bình an của người dân

Các chiến sĩ Đội CSGT - Trật tự, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đang ngày đêm tận tụy với công việc để xây dựng hình ảnh giao thông văn minh, an toàn trên địa bàn.

'Tiệm cắt tóc di động' miễn phí nơi biên giới của những người lính biên phòng

Đến các bản làng, trường học, nhà văn hóa, các địa điểm ven đường... những chiến sĩ Biên phòng đã mang tiệm cắt di động của mình cắt tóc miễn phí cho nhân dân, học sinh nơi biên giới.

TP.HCM liên tục phát hiện hàng hóa giả mạo thương hiệu lớn trên thị trường

Chỉ trong vòng 1 tháng, lực lượng chức năng TP.HCM đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ sản xuất, tiêu thụ hàng giả mạo thương hiệu lớn với hàng nghìn sản phẩm như các loại dầu gội, sữa tắm, thời trang quần áo, giầy dép...

Xuất khẩu nông sản đạt trên 49 tỷ USD , vượt kỷ lục năm trước

Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, xuất khẩu nông sản Việt Nam trong 11 tháng qua đã đạt tổng kim ngạch 49,04 tỷ USD tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2021

Gia tăng xuất khẩu hàng hoá thương hiệu Việt sang các nước EVFTA

Sau 2 năm thực thi EVFTA, số lượng doanh nghiệp Việt xuất khẩu sản phẩm mang thương hiệu Việt sang EU còn khá khiêm tốn. Để tận dụng tốt “con đường cao tốc EVFTA”, doanh nghiệp Việt cần làm gì?

Sau vụ TikToker Nờ Ô Nô, ngoài tẩy chay nội dung xấu độc cần quản lý chặt chẽ mạng xã hội

Bên cạnh việc tẩy chay thì cần có môi trường pháp lý chặt chẽ nhằm hạn chế và kiểm soát những video, những tài khoản đăng tải những nội dung xấu độc, nghiêm trị những tổ chức, cá nhân có hành vi gây nguy hại cho cộng đồng...

Đang cập nhật dữ liệu !