Chân dung nữ trưởng thôn cao tuổi tận tụy với công tác đảm bảo an ninh trật tự

Nhiều năm qua, bà Hà Thị Lập - Phó bí thư chi bộ, Trưởng thôn Chi Lễ, xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang luôn đi đầu trong phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, đặc biệt là đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Thôn Chi Lễ luôn là điểm nóng về các vấn đề an ninh trật tự nhất ở xã Mỹ Thái. Trước năm 2017, việc bảo vệ tài sản, thành quả lao động sản xuất cho nhân dân còn nhiều vấn đề phức tạp. Nhiều công dân lầm lỗi, sai đường chưa được quan tâm đúng mực, công tác giáo dục, bảo vệ danh dự, tính mạng cho họ còn chưa được quan tâm. Đặc biệt, thôn Chi Lễ luôn là điểm nóng về các tệ nạn xã hội như cờ bạc, nghiện hút, mất an ninh trật tự trong thôn xóm. Người dân trong thôn luôn sống trong hoang mang, lo sợ, mất niềm tin vào công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Là một Bí thư chi bộ thôn, bà Hà Thị Lập luôn trăn trở làm sao để cho xóm làng bình yên, người dân yên tâm sản xuất. Bà Lập luôn suy nghĩ làm thế nào để việc phát hiện và đấu tranh với các tệ nạn xã hội trong thôn được hiệu quả, ảnh hưởng tới ít người nhất. 

Chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi tại Bắc Giang. 

Bà Lập đã cùng với nhiều cán bộ của thôn họp bàn quyết định xây dựng kế hoạch thống nhất các biện pháp thực hiện công tác an ninh, bảo vệ tài sản cho nhân dân, bảo vệ tính mạng cho những công dân lầm lỗi, lạc lối. Bà Lập chia sẻ nhiều năm làm cán bộ của thôn, bà xác định rõ kinh tế có phát triển được hay không thì trước tiên phải đảm bảo được an ninh trật tự, làng xóm bình yên thì người dân mới phấn khởi, yên tâm tham gia sản xuất phát triển kinh tế của địa phương.

Qua sinh hoạt tại địa phương, bà Lập nhận thấy vai trò của người cao tuổi trong việc tham gia vào bảo vệ an ninh trật tự rất quan trọng. Bà đã mạnh dạn lấy vai trò của người cao tuổi để mang tính giáo dục con cháu.

Chi hội Người cao tuổi đã xác định một trong các nội dung trong phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng” của Người cao tuổi là tham gia xây dựng hệ thống chính trị tại địa phương và góp phần giáo dục đạo đức cho thanh thiếu niên, nhi đồng thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dậy; tham gia vào phong trào phòng, chống tệ nạn xã hội, xây dựng an ninh trật tự tại địa phương. 

Mặc dù là phụ nữ nhưng bà Lập không quản ngại khó khăn vẫn kiên trì cùng các thành viên trong tổ an ninh trật tự đi từng ngõ, gõ từng nhà để trò chuyện nắm bắt được tâm lý của mọi người, đặc biệt là những người lầm lỗi. Bà Lập luôn có mặt kịp thời để động viên về tâm lý, tư tưởng. Mặt khác, bà và các cán bộ cũng tranh thủ tuyên truyền đến các gia đình có các cháu mắc tệ nạn xã hội để phụ huynh thống nhất giải pháp. Khi vận động các gia đình có con em nghiện hút đi cai nghiện, bà Lập cũng không bỏ rơi họ mà bà thường xuyên liên hệ với ban quản lý trại cai nghiện để nắm bắt tình hình của các cháu ở trại; tuyên truyền để nhân dân không kỳ thị các đối tượng cai nghiện và gia đình họ.

Trong 4 cháu được bà Lập động viên đi cai nghiện đã có 1 đối tượng hoàn thành và hoà nhập tốt, đã đi làm công nhân công ty và được công ty đánh giá cao, 3 đối tượng đang tiếp tục cai nghiện và thực hiện tốt nội quy của trại. 

Bà Lập cho biết, khi các công dân của thôn hoàn thành cai nghiện, cải tạo được thôn tư vấn tìm việc làm có thu nhập đảm bảo cuộc sống, các đoàn thể giúp đỡ để hoà nhập.

Nhiều năm qua, tổ an ninh trật tự thôn Chi Lễ gồm lãnh đạo thôn, hội viên các ban ngành có tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết. Mọi người cùng nhau ca trực nắm bắt tình hình trong thôn. Có những thời điểm, tổ phải hoạt động cao điểm, ròng rã trong vài tháng, ngày đêm, mất ăn, mất ngủ. Thời tiết mưa, rét bất chấp không quản ngại.

Sau 2 năm với vai trò trách nhiệm của người bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân vận năm 2019 tổ dân vận thôn Chi Lễ được ban dân vận tỉnh Bắc Giang khen thưởng đạt thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc. Năm 2021 cơ sở thôn đạt làng văn hoá cấp huyện. Cá nhân bà Lập cũng được trao 2 giấy khen hoàn thành xuất sắc công tác xây dựng Đảng; 01 giấy khen UBND huyện tặng về Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới, Bảo vệ an ninh tổ quốc giai đoạn 2013 – 2018; HĐND xã, UBND xã tặng 3 giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016 – 2021, trưởng thôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2020. Ngày 10/12 tới, bà Hà Thị Lập được Bộ Công an tặng bằng khen về phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc giai đoạn 2016 - 2021.

K.Chi 

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Tiền Giang: Tăng phòng ngừa để giảm tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em

Tiền Giang sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Đà Nẵng đặt mục tiêu đến 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, ít nhất 90% người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Lạng Sơn tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trường chính trị Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn về Truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tới dự gồm Ban Giám hiệu và 38 cán bộ, viên chức của Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ.

Cấp bách phục hồi nguồn nhân lực du lịch sau đại dịch

Phục hồi lại nguồn nhân lực du lịch là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay, yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn của thị trường du lịch.

Nguy cơ đột quỵ tăng khi trời lạnh

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp là yếu tố bất lợi khiến huyết áp của người bị bệnh tim mạch tăng cao dẫn đến đột quỵ.

Đang cập nhật dữ liệu !