Ngư dân Quảng Nam quyết tâm sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Sau 5 năm Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản khai thác của Việt Nam, ngư dân Quảng Nam đã nỗ lực thực hiện hiệu quả các nhóm khuyến nghị của EC.

Thời gian qua, các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam đã đẩy mạnh công tác quản lý tuyên truyền khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), qua đó đã hạn chế số tàu cá trên địa bàn tỉnh vi phạm các quy định liên quan. Đến ngày 30/11/2022, số lượng tàu cá toàn tỉnh là 2.741 chiếc, trong đó vùng khơi là 672 chiếc (46 tàu có chiều dài từ 24m trở lên), vùng lộng là 731 chiếc, vùng bờ là 1.338 chiếc. Hiện nay, tổng số tàu cá từ 15m trở lên phải lắp thiết bị giám sát hành trình là 672 tàu, trong đó 663 tàu đã lắp đặt giám sát hành trình (tỷ lệ 98,7%) và 9 tàu chưa lắp đặt. 

Ngư dân Lê Quang Dũng (trú xã Tam Quang, huyện Núi Thành) chia sẻ, mỗi chuyến xuất bến ra khơi, cùng với việc chuẩn bị nhu yếu phẩm, ngư lưới cụ, ông còn kiểm tra lại thiết bị giám sát hành trình. 

“Hồi trước đánh bắt hải sản chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của cha ông truyền lại, chứ không biết về các quy định đánh bắt thủy sản trên biển. Vì vậy, mỗi chuyến vươn khơi ngư dân chỉ biết làm sao đánh bắt được nhiều tôm cá đầy khoang thuyền là được. Khu vực vùng biển nào có nhiều cá là ngư dân cho tàu dừng lại rồi thả lưới đánh bắt chứ không chú ý đến các quy định về khai thác hải sản bất hợp pháp như bây giờ”, ngư dân Dũng chia sẻ.

 Ngư dân Lê Quang Dũng kiểm tra lại thiết bị giám sát hành trình trên tàu của mình

Cũng theo chủ nhân của chiếc tàu cá công suất 800CV này, từ khi được các ngành chức năng cùng Bộ đội Biên phòng tỉnh tuyên truyền, vận động và ký cam kết không vi phạm biển nước ngoài, ông và mọi ngư dân khác đều đã nhận thức và tuân thủ nghiêm các quy định về pháp luật khi đánh bắt hải sản trên biển. 

“Hiện tại tàu cá của tôi đã lắp đặt máy giám sát hành trình để xác định được vị trí, tọa độ tàu đánh bắt hải sản trên biển. Qua đó giúp tôi có thể nhận biết được vùng biển nào của Việt Nam để không vi phạm vùng biển của nước khác”, ngư dân Dũng khẳng định.

Ngư dân Lê Lợi (trú xã Tam Quang, huyện Núi Thành) cũng cho biết, thời gian qua để chấp hành tốt việc không vi phạm khai thác thủy sản ở vùng biển nước ngoài, ông đã đầu tư mua một máy định vị với số tiền khoảng 28 triệu đồng, có chức năng xác định vị trí, hành trình di chuyển và tọa độ tàu cá khi đang hoạt động đánh bắt hải sản trên biển. 

“Nếu trong lúc tàu cá đánh bắt giáp ranh giới vùng biển nước khác thì thiết bị giám sát hành trình sẽ liên tục phát ra tiếng động cảnh báo cho tôi biết, sau đó tôi cho tàu cá quay lại không vi phạm biển nước ngoài. Bên cạnh đó, máy định vị còn thông báo các tàu bè hoạt động đánh bắt gần đó để tránh va chạm với nhau vào ban đêm và độ sâu của mực nước biển để khỏi đâm vào đá ngầm… Đặc biệt, nếu tàu cá không may gặp nạn trên biển thì tôi gọi báo ứng cứu để mọi người có thể xác định vị trí, tọa độ nơi con tàu gặp nạn rất nhanh và chính xác”, ngư dân Lợi nói.

Cũng theo ngư dân Lợi, cũng nhớ có máy thiết bị giám sát hành trình mà ngư dân có thể ghi lại nhật ký hành trình chính xác về địa điểm, tọa độ nơi đánh bắt hải sản, nhờ đó mỗi chuyến vươn khơi trở về đất liền thì lực lượng chức năng chỉ cần xác định vị trí đánh bắt hải sản, lịch trình di chuyển của con tàu để xác nhận, chứng nhận nguồn gốc hải sản được khai thác theo quy định pháp luật.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian qua đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền chống khai thác IUU. Các nội dung tuyên truyền được chuyển tải một cách cụ thể, gần gũi nhất, giúp người dân dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện. Đồng thời, đơn vị cũng xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân cố tình đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, từ đó góp phần xây dựng nghề cá của tỉnh Quảng Nam phát triển bền vững có trách nhiệm, phù hợp luật pháp và thông lệ quốc tế.

Hồ Ca

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !