Nghi án bán con gái 2 tuổi ở Hải Phòng: Người mẹ có thể bị xử phạt tới 20 năm tù

Nếu xác định người mẹ có lỗi cố ý và có động cơ tư lợi rõ ràng, hám lợi, bán con vì bất cứ mục đích gì để lấy tiền ăn chơi, tiêu xài hoặc bán con thì phải coi là tội phạm và bị phạt từ 12-20 năm tù.

Trưa 30/8, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Công an quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng) xác nhận đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra vụ bé gái 2 tuổi có dấu hiệu bị chính mẹ đẻ tìm cách bán đi.

Cơ quan Công an đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm: Đặng Văn Dũng (SN 1989, trú tại xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng); Bùi Thị Phương (SN 1990, trú tại xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình); Vũ Thị Hiền (SN 1996, quê quán Nam Định) để điều tra.

{keywords}
Vũ Thị Hiền và Bùi Thị Phương đang bị tạm giữ hình sự để điều tra nghi án mua bán trẻ em. (Ảnh: CAHP)

Trao đổi với PV Infonet về vụ án, luật sư Lê Hằng (Công ty Luật TAT Law firm) nêu quan điểm: ''Theo thông tin ban đầu về vụ việc, được biết mẹ đẻ của bé gái 2 tuổi (em bé chưa có giấy khai sinh) đang bị công an điều tra về hành vi mua bán chính con đẻ của mình với hai đối tượng khác (đang cùng bàn bạc để tìm người mua).

Vụ việc này cần được cơ quan điều tra xác minh làm rõ hành vi của từng người có dấu hiệu vi phạm pháp luật sau khi nhận được đơn tố giác tội phạm.

Theo quy định của pháp luật hình sự, mua bán trẻ em là hành vi dùng tiền hoặc phương tiện thanh toán khác để trao đổi trẻ em như hàng hóa. Đây là vụ việc có dấu hiệu xâm phạm quyền trẻ em nghiêm trọng và vi phạm đạo đức đối với người mẹ nếu thực hiện hành vi này đáng bị lên án, và cũng là vụ việc báo động đối với xã hội, cần được xử lý nghiêm minh''.

{keywords}
Luật sư Lê Hằng trao đổi với PV Infonet về vụ việc.

Luật sư phân tích: Hiện nay, theo quy định của luật tố tụng hình sự hiện hành, cơ quan điều tra sẽ tiến hành thu thập tài liệu chứng cứ, nếu có dấu hiệu hình sự thì các đối tượng nói trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo từng trường hợp cụ thể như sau:

Trong trường hợp người mẹ và một số đối tượng môi giới về con nuôi trái pháp luật bằng các hành vi như thông qua hình thức môi giới nuôi con nuôi, người môi giới đã chuyển giao trẻ em cho người khác để nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác và có cơ sở để xác định rằng người môi giới biết việc nhận nuôi con nuôi là nhằm bóc lột sức lao động của trẻ em, lạm dụng tình dục hoặc nhằm lấy bộ phận cơ thể của trẻ em thì người môi giới và người nhận nuôi con nuôi, phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ''mua bán trẻ em'' theo quy định tại Điều 151 của Bộ luật Hình sự hiện hành.

Trường hợp đối với người mẹ bé gái biết người khác thực sự có nhu cầu nuôi con nuôi (do hiếm muộn hoặc có lòng yêu trẻ) đã giới thiệu người đó với người muốn cho con của chính họ đi làm con nuôi để nhận một khoản tiền (do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, không có điều kiện nuôi dưỡng đứa trẻ, mong muốn đứa trẻ được nuôi dưỡng tốt hơn), đồng thời người môi giới cũng được nhận một khoản tiền “thù lao” cho việc môi giới, thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em.

Tuy nhiên, đối với trường hợp xác định người mẹ có lỗi cố ý và có động cơ tư lợi rõ ràng, hám tiền, hám lợi, bán con vì bất cứ mục đích gì để lấy tiền ăn chơi, tiêu xài hoặc bán con nhiều lần thì phải coi là tội phạm và bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 151 của Bộ luật Hình sự.

Điều 151 Bộ luật hình sự 2015 có qui định về “tội mua bán người dưới 16 tuổi” có mức hình phạt tù áp dụng từ 7 năm đến 12 năm với các hành vi: “Chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác, trừ trường hợp vì mục đích nhân đạo…”.

Trường hợp người mẹ phạm tội có tình tiết tăng nặng như: “Lợi dụng hoạt động cho, nhận con nuôi để phạm tội; đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc nuôi dưỡng; đưa nạn nhân ra khỏi biên giới của nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam..”, thì có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Như vậy, đây là vụ việc nếu xác định vi phạm pháp luật theo Điều 151 như trên phân tích là sự việc đáng báo động về hành vi lệch lạc của người mẹ, vi phạm đạo đức nghiêm trọng và cần bị xử lý nghiêm khắc, đảm bảo tính răn đe để bảo vệ trẻ em và ổn định trật tự xã hội”.

{keywords}
Đối tượng Dũng tại cơ quan công an. (Ảnh: CAHP)

Như Infonet đã thông tin, vào khoảng 19h ngày 28/8, Công an quận Đồ Sơn nhận được đơn trình báo của bà Nguyễn Thị T. (SN 1980, trú tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng) về việc phát hiện có hiện tượng giữ người trái pháp luật.

Vào cuộc điều tra, cơ quan Công an quận Đồ Sơn phát hiện 3 đối tượng nghi vấn gồm: Đặng Văn Dũng (SN 1989, trú tại xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng); Bùi Thị Phương (SN 1990, trú tại xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình); Vũ Thị Hiền (SN 1996, quê quán Nam Định). Cả ba bị mời về trụ sở công an để làm việc.

Tại đây, cơ quan chức năng làm rõ, các đối tượng trên đang tìm người mua 1 bé gái có tên thường gọi là Thóc, sinh ngày 13/8/2020. Cháu Thóc chính là con ruột của Vũ Thị Hiền. Bé gái đã 2 tuổi nhưng chưa có giấy khai sinh.

Theo thông tin của Báo Giao thông, tại cơ quan công an, Hiền khai nhận đã lấy chồng cùng quê cách đây hơn 2 năm. Sau khi sinh được bé Thóc, vợ chồng Hiền do mâu thuẫn đã sống ly thân. Trong khi chồng bỏ quê lên Bắc Giang làm ăn, Hiền cũng theo bố mẹ đẻ về Hải Dương bán phở.

Tuy nhiên, bản tính ham chơi nên thời gian gần đây Hiền đã vướng vào nợ nần không có tiền trả nên bị nhiều chủ nợ gây sức ép.

Trong khi đang cần tiền, Hiền gặp Dũng và Phương trình bày thì được các đối tượng này bày cách.

Theo đó, Hiền đã đưa cháu bé về Hải Phòng chờ sẵn, còn Dũng và Phương kết nối với các đối tượng ở Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) xem ai có nhu cầu nhận làm con nuôi thì sẽ mang ra bán lấy tiền chia nhau.

Tân Trường

Quảng Ninh nỗ lực hỗ trợ nạn nhân mua bán

Những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau.

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Thủ đoạn tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, xảo quyệt

Tội phạm mua bán người có chiều hướng gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Trọng điểm là tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Campuchia.

Giúp học sinh, sinh viên tránh xa cạm bẫy của kẻ buôn người

Bộ Công an cho biết, trước hết bản thân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Hà Giang: Phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy buôn người

Đa số các vụ án mua bán người trên địa bàn tỉnh Hà Giang nạn nhân là phụ nữ dân tộc thiểu số, nhận thức, học vấn còn hạn chế, một số trường hợp không nói được tiếng phổ thông nên rất khó khăn cho việc khai thác thông tin.

Quyết liệt phòng chống tội phạm mua bán người ở Sơn La

Sơn La là tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng địa bàn này để hoạt động.

Công an Đồng Tháp tăng cường phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em

Công an tỉnh Đồng Tháp đã làm tốt công tác phòng ngừa, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Sơn La tăng cường truyền thông phòng, chống mua bán người

Hoạt động của tội phạm buôn người có một số chiêu trò không mới nhưng số nạn nhân vẫn tiếp tục bị sập bẫy.

Đang cập nhật dữ liệu !