Nghệ An: 3 đối tượng cấu kết bán bé gái 16 tuổi sang Trung Quốc làm vợ

Cấu kết để lừa 1 thiếu nữ đi làm công ty ở TP.HCM nhưng thực chất là đưa sang Trung Quốc bán, 3 đối tượng đã bị cơ quan công an bị khởi tố về tội “Mua bán trẻ em”.

Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa khởi tố 3 đối tượng gồm: Cụt Thị Bông (SN 1995), Cụt Phò Thuận (SN 1986, cùng trú tại huyện Kỳ Sơn) và Xeo Văn Dậu (SN 1994, trú huyện Tương Dương) về tội “Mua bán trẻ em”.

{keywords}
3 đối tượng bị khởi tố về tội “Mua bán trẻ em”.

Theo điều tra, vào khoảng tháng 7/2016, Xeo Văn Dậu (SN 1994, trú tại bản Chăm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An) cùng với Cụt Phò Thuận (SN 1986, trú tại bản Lưu Tân, xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) tìm gặp cháu X.T.U (SN 2002, trú xã Bảo Nam) để lừa đi làm công ty ở TP.HCM với mức lương 7 triệu đồng/tháng nhưng thực chất là đưa sang Trung Quốc bán. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn cùng với nhận thức hạn chế nên U. đã đồng ý.

Sau đó, Thuận gọi điện cho Cụt Thị Bông (SN 1995, trú tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn (đang ở Trung Quốc) để liên hệ đưa cháu U. sang Trung Quốc.

Sau khi hai bên thống nhất, Thuận gọi cho Dậu đón xe khách đưa cháu U. ra cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh). Khi đến nơi, Bông đã cho người chờ sẵn để đón Dậu và cháu U. về nhà chồng tại Trung Quốc.

Khoảng một tuần sau, Bông bán cháu U. cho một người Trung Quốc làm vợ với số tiền 4,5 vạn nhân dân tệ (tương đương 135 triệu đồng). Số tiền này Bông lấy 30 triệu, chia cho Dậu 3 triệu và Thuận 2 triệu; còn lại 100 triệu đồng Bông gửi về cho gia đình cháu U.

Mới đây, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp Hội LHPN huyện Tương Dương tổ chức Chương trình đối thoại chính sách về di cư an toàn và phòng chống mua bán người, với sự tham gia của 300 cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại (TMVS) do Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) - Cơ quan Di cư của Liên hợp quốc triển khai, dưới sự tài trợ của Vương quốc Anh.

{keywords}
Chương trình đối thoại chính sách về di cư an toàn và phòng chống mua bán người ở huyện Tương Dương, Nghệ An.

Tại cuộc đối thoại, người dân được nghe truyền thông về di cư an toàn và phòng chống mua bán người, trong đó nhấn mạnh về thực trạng việc di cư và công tác đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người trên địa bàn huyện cũng như trong tỉnh, các âm mưu, thủ đoạn mới mà các đối tượng đang sử dụng hiện nay để thực hiện hành vi phạm tội…

Các chị em hội viên phụ nữ, nhân dân các bản được giao lưu, trao đổi, chia sẻ cởi mở những vấn đề liên quan đến bản thân, gia đình khi di cư lao động không địa chỉ, những hệ lụy của nạn nhân mua bán người và những thắc mắc về chế độ, chính sách, nguồn vốn ưu đãi cho hội viên, người dân vùng dân tộc thiểu số học nghề, đi lao động trong và ngoài tỉnh, xuất khẩu lao động, chính sách hỗ trợ nạn nhân của tội phạm mua bán người để tái hòa nhập cộng đồng.

Bảo Trâm

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Nạn nhân mua bán được giải cứu trở về nhưng mất hết giấy tờ tuỳ thân cần làm gì?

Gần chục năm lưu lạc ở xứ người sau khi bị bán cho một động mại dâm, chị H. được giải cứu nhưng trở về quê cô không còn giấy tờ tuỳ thân. Cô sẽ phải làm những gì tiếp theo?

Nạn nhân mua bán người khó tiếp cận hỗ trợ vay vốn và học nghề, vì sao?

Đào tạo nghề, hỗ trợ vay vốn là hai trong những hỗ trợ được quy định trong Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011, tuy nhiên số nạn nhân được tiếp cận hai dịch vụ này rất ít.

Từ nạn nhân thành tội phạm mua bán người rất nhanh, cách nào phòng ngừa?

Từ nạn nhân thành tội phạm "buôn người" rất nhanh nên việc hỗ trợ nạn nhân không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn ngăn chặn kịp thời những nguy cơ tiềm ẩn phạm tội.

Tố cáo tội phạm mua bán người ở đâu, nạn nhân mua bán khi trở về được hỗ trợ những gì?

Nạn nhân mua bán người khi trở về sẽ được hỗ trợ y tế, tâm lý, đi lại, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ học văn hoá, học nghề, trợ cấp khó khăn ban đầu, hỗ trợ vay vốn...

Đừng tin “việc nhẹ, lương cao” nếu không muốn thành nạn nhân mua bán người

Hầu hết nạn nhân đều rất dễ tin tưởng vào những lời dụ dỗ “việc nhẹ, lương cao” của các đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội.  Do đó, cần tăng cường truyền thông.

Lai Châu: Chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến và mô hình hay về phòng chống mua bán người

Hội nghị nhằm phối hợp, trao đổi cùng với cán bộ các cấp và cùng chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình hay trong việc truyền thông hiệu quả liên quan đến vấn đề phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người.

Khám xét nơi ở và bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức đưa người sang Campuchia trái phép

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của các nạn nhân, hai đối tượng ở Quảng Ngãi đã tổ chức, hướng dẫn cho một số người trốn sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Đang cập nhật dữ liệu !