Nghệ An: 3 đối tượng cấu kết bán bé gái 16 tuổi sang Trung Quốc làm vợ

Cấu kết để lừa 1 thiếu nữ đi làm công ty ở TP.HCM nhưng thực chất là đưa sang Trung Quốc bán, 3 đối tượng đã bị cơ quan công an bị khởi tố về tội “Mua bán trẻ em”.

Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa khởi tố 3 đối tượng gồm: Cụt Thị Bông (SN 1995), Cụt Phò Thuận (SN 1986, cùng trú tại huyện Kỳ Sơn) và Xeo Văn Dậu (SN 1994, trú huyện Tương Dương) về tội “Mua bán trẻ em”.

{keywords}
3 đối tượng bị khởi tố về tội “Mua bán trẻ em”.

Theo điều tra, vào khoảng tháng 7/2016, Xeo Văn Dậu (SN 1994, trú tại bản Chăm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An) cùng với Cụt Phò Thuận (SN 1986, trú tại bản Lưu Tân, xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) tìm gặp cháu X.T.U (SN 2002, trú xã Bảo Nam) để lừa đi làm công ty ở TP.HCM với mức lương 7 triệu đồng/tháng nhưng thực chất là đưa sang Trung Quốc bán. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn cùng với nhận thức hạn chế nên U. đã đồng ý.

Sau đó, Thuận gọi điện cho Cụt Thị Bông (SN 1995, trú tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn (đang ở Trung Quốc) để liên hệ đưa cháu U. sang Trung Quốc.

Sau khi hai bên thống nhất, Thuận gọi cho Dậu đón xe khách đưa cháu U. ra cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh). Khi đến nơi, Bông đã cho người chờ sẵn để đón Dậu và cháu U. về nhà chồng tại Trung Quốc.

Khoảng một tuần sau, Bông bán cháu U. cho một người Trung Quốc làm vợ với số tiền 4,5 vạn nhân dân tệ (tương đương 135 triệu đồng). Số tiền này Bông lấy 30 triệu, chia cho Dậu 3 triệu và Thuận 2 triệu; còn lại 100 triệu đồng Bông gửi về cho gia đình cháu U.

Mới đây, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp Hội LHPN huyện Tương Dương tổ chức Chương trình đối thoại chính sách về di cư an toàn và phòng chống mua bán người, với sự tham gia của 300 cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại (TMVS) do Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) - Cơ quan Di cư của Liên hợp quốc triển khai, dưới sự tài trợ của Vương quốc Anh.

{keywords}
Chương trình đối thoại chính sách về di cư an toàn và phòng chống mua bán người ở huyện Tương Dương, Nghệ An.

Tại cuộc đối thoại, người dân được nghe truyền thông về di cư an toàn và phòng chống mua bán người, trong đó nhấn mạnh về thực trạng việc di cư và công tác đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người trên địa bàn huyện cũng như trong tỉnh, các âm mưu, thủ đoạn mới mà các đối tượng đang sử dụng hiện nay để thực hiện hành vi phạm tội…

Các chị em hội viên phụ nữ, nhân dân các bản được giao lưu, trao đổi, chia sẻ cởi mở những vấn đề liên quan đến bản thân, gia đình khi di cư lao động không địa chỉ, những hệ lụy của nạn nhân mua bán người và những thắc mắc về chế độ, chính sách, nguồn vốn ưu đãi cho hội viên, người dân vùng dân tộc thiểu số học nghề, đi lao động trong và ngoài tỉnh, xuất khẩu lao động, chính sách hỗ trợ nạn nhân của tội phạm mua bán người để tái hòa nhập cộng đồng.

Bảo Trâm

Quảng Ninh nỗ lực hỗ trợ nạn nhân mua bán

Những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau.

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Thủ đoạn tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, xảo quyệt

Tội phạm mua bán người có chiều hướng gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Trọng điểm là tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Campuchia.

Giúp học sinh, sinh viên tránh xa cạm bẫy của kẻ buôn người

Bộ Công an cho biết, trước hết bản thân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Hà Giang: Phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy buôn người

Đa số các vụ án mua bán người trên địa bàn tỉnh Hà Giang nạn nhân là phụ nữ dân tộc thiểu số, nhận thức, học vấn còn hạn chế, một số trường hợp không nói được tiếng phổ thông nên rất khó khăn cho việc khai thác thông tin.

Quyết liệt phòng chống tội phạm mua bán người ở Sơn La

Sơn La là tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng địa bàn này để hoạt động.

Công an Đồng Tháp tăng cường phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em

Công an tỉnh Đồng Tháp đã làm tốt công tác phòng ngừa, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Sơn La tăng cường truyền thông phòng, chống mua bán người

Hoạt động của tội phạm buôn người có một số chiêu trò không mới nhưng số nạn nhân vẫn tiếp tục bị sập bẫy.

Đang cập nhật dữ liệu !