Nếu đầu tháng 8 địa phương chưa hết giãn cách xã hội thì thi tốt nghiệp THPT đợt 2 thế nào?

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã tổ chức họp trực tuyến với lãnh đạo các Sở GD&ĐT có thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 dự kiến sẽ diễn ra vào các ngày 5-7/8. Trong đó, 1 buổi của ngày 5/8, thí sinh đến làm thủ tục dự thi, còn ngày 6 và 7/8 tổ chức thi.

Tuy nhiên, vào thời điểm này, tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến ngày càng phức tạp, không chỉ riêng TP.HCM còn nhiều địa phương trên cả nước. Vậy nếu thời điểm thi tốt nghiệp THTP đợt 2 có địa phương chưa hết giãn cách xã hội thì thế nào?

Theo nhiều giáo viên thì đến thời điểm này, không ai có thể chắc rằng hết tháng này chúng ta sẽ khống chế được dịch tại TP.HCM. Việc tổ chức thi vào đầu tháng 8 như lịch dự kiến của Bộ GD&ĐT là rất khó. Vì thế cần tính toán lại thời điểm cho phù hợp.

Không riêng TP.HCM, nhiều tỉnh thành phía Nam cũng rất khó để khẳng định cuối tháng 7 sẽ khống chế được dịch để đầu tháng 8 tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Các tỉnh Đồng Nai, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long… đều có số ca mắc tăng nhanh. 

{keywords}
Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi thì vừa qua địa phương này đã tổ chức thi đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. “Yêu cầu phòng chống dịch được thực hiện triệt để theo phương châm phòng dịch chặt, quy chế nghiêm. Tinh thần này sẽ vẫn được duy trì ở kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sắp tới.

Chúng tôi rất tin tưởng rằng, với việc xây dựng nhiều phương án, có sự chủ động ứng phó trong từng tình huống thì kỳ thi đợt 2 tại Quảng Ngãi sẽ tổ chức an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT dù thời điểm này đây vẫn là địa phương nóng về dịch bệnh”.

Nói về tình huống thời điểm thi tốt nghiệp THTP đợt 2 có địa phương chưa hết giãn cách xã hội ông Nguyễn Ngọc Thái cho biết: “Bộ GD&ĐT đưa ra mốc dự kiến thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào ngày 5, 6 và 7 tháng 8/2021 sau khi trao đổi với các Sở GD&ĐT. Tuy nhiên, lịch thi chính thức sẽ tùy thuộc vào đề xuất cụ thể của các địa phương.

Căn cứ vào mốc thời gian dự kiến mà Bộ GD&ĐT đưa ra, lãnh đạo các Sở GD&ĐT sẽ báo cáo UBND tỉnh, thành phố để đánh giá tình hình thực tế tại địa phương, có đề xuất cụ thể.

Lịch thi chính thức sẽ được Bộ GD&ĐT quyết định sau khi bàn bạc cụ thể tại cuộc họp với ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, thành phố sắp tới nên thí sinh có thể yên tâm, dù thi đợt 1 hay đợt 2 thì quyền lợi của các em cũng vẫn được đảm bảo như nhau”.

Trước đó, Infonet đã đưa tin hiện có hơn 26.000 thí sinh ở 42 tỉnh, thành phố có nguyện vọng tham dự kỳ thi tốt nghiệp đợt 2.

Về hình thức tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 thì mỗi Sở GD&ĐT thành lập một hội đồng thi để tổ chức kỳ thi cho các thí sinh đăng ký dự thi tại địa bàn.

Số lượng thí sinh thi đợt 2 chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với đợt 1 nên các giải pháp cũng có thể linh động hơn. Ví dụ, đến thời điểm thi đợt 2, nếu địa phương nào đó chưa đẩy lùi được dịch bệnh hoàn toàn thì có thể chuyển toàn bộ thí sinh sang một địa điểm khác an toàn để tổ chức thi. Việc đi lại, ăn ở của thí sinh sẽ do địa phương lo liệu. 

Hoàng Thanh

Nữ giảng viên nghỉ việc, về quê nuôi giun kiếm 34 tỷ đồng/năm

Nữ giảng viên Đại học Nam Kinh (Trung Quốc) từ bỏ mức lương gần 2 triệu NDT/năm (6,8 tỷ đồng) về quê nuôi giun. Sau 9 năm gác lại sự nghiệp giảng dạy, đến nay Pháp Nguyệt Bình thu về hơn 10 triệu NDT/năm (34 tỷ đồng).

Vụ cô giáo Tuyên Quang: Thiếu tôn trọng nghề giáo, khó đòi hỏi thầy giỏi, có tâm

"Cứ nhìn tình trạng học sinh, phụ huynh thiếu tôn trọng nghề giáo như vậy rồi con cháu chúng ta nếu học giỏi sẽ ráng học ngành khác để làm, lấy đâu ra giáo viên giỏi, giáo viên có tâm?", một thầy giáo cảm thán.

'Công bố thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 ra sao là việc rất hóc búa'

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ phải tiếp tục công bố các thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 như thế nào và đây là câu chuyện rất hóc búa.

Vụ cô giáo Tuyên Quang bị học sinh dồn vào góc lớp: Sự cô đơn cùng cực

Trong những clip đó, phía sau sự hỗn loạn, tiếng la hét, tôi thấy sự cô đơn đến cùng cực của cô giáo...

Cô gái 23 tuổi phá kỷ lục siêu trí nhớ thế giới sau 5 phút

Sau 5 phút, Phương Trinh (23 tuổi, quê Lâm Đồng) đã nhớ 618 hình ngẫu nhiên để phá được kỷ lục thế giới trong cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới 2023.

Xác minh nữ giáo viên bị nhóm nam sinh dồn vào góc lớp chửi bới

Tối 4/12, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên bị nhóm nam sinh THCS dồn vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới.

Tiến sĩ giả Nguyễn Trường Hải khai gì trong lý lịch nộp các trường đại học?

Ông Nguyễn Trường Hải khai tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và bài báo công bố quốc tế.

Bị 'tố' ép học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm, nhà trường nói gì?

Phụ huynh thông tin học sinh bị ép tham gia hoạt động trải nghiệm, chi phí 560 nghìn đồng/em trong khi Hiệu trưởng Trường THPT B Bình Lục khẳng định không có chuyện này.

Nữ sinh viên đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp: 'Khi em nói, cô nên cúi mặt xuống'

Nữ sinh viên Trường ĐH Hoa Sen có hành vi tát vào mặt bạn, đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp nên bị buộc thôi học. Trong buổi làm việc với nhà trường, sinh viên này còn tỏ thái độ thiếu tôn trọng.

Sinh viên Bách khoa bị đuổi khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ

Một sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM bị buộc phải rời khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ.

Đang cập nhật dữ liệu !