Nếu đầu tháng 8 địa phương chưa hết giãn cách xã hội thì thi tốt nghiệp THPT đợt 2 thế nào?

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã tổ chức họp trực tuyến với lãnh đạo các Sở GD&ĐT có thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 dự kiến sẽ diễn ra vào các ngày 5-7/8. Trong đó, 1 buổi của ngày 5/8, thí sinh đến làm thủ tục dự thi, còn ngày 6 và 7/8 tổ chức thi.

Tuy nhiên, vào thời điểm này, tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến ngày càng phức tạp, không chỉ riêng TP.HCM còn nhiều địa phương trên cả nước. Vậy nếu thời điểm thi tốt nghiệp THTP đợt 2 có địa phương chưa hết giãn cách xã hội thì thế nào?

Theo nhiều giáo viên thì đến thời điểm này, không ai có thể chắc rằng hết tháng này chúng ta sẽ khống chế được dịch tại TP.HCM. Việc tổ chức thi vào đầu tháng 8 như lịch dự kiến của Bộ GD&ĐT là rất khó. Vì thế cần tính toán lại thời điểm cho phù hợp.

Không riêng TP.HCM, nhiều tỉnh thành phía Nam cũng rất khó để khẳng định cuối tháng 7 sẽ khống chế được dịch để đầu tháng 8 tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Các tỉnh Đồng Nai, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long… đều có số ca mắc tăng nhanh. 

{keywords}
Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi thì vừa qua địa phương này đã tổ chức thi đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. “Yêu cầu phòng chống dịch được thực hiện triệt để theo phương châm phòng dịch chặt, quy chế nghiêm. Tinh thần này sẽ vẫn được duy trì ở kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sắp tới.

Chúng tôi rất tin tưởng rằng, với việc xây dựng nhiều phương án, có sự chủ động ứng phó trong từng tình huống thì kỳ thi đợt 2 tại Quảng Ngãi sẽ tổ chức an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT dù thời điểm này đây vẫn là địa phương nóng về dịch bệnh”.

Nói về tình huống thời điểm thi tốt nghiệp THTP đợt 2 có địa phương chưa hết giãn cách xã hội ông Nguyễn Ngọc Thái cho biết: “Bộ GD&ĐT đưa ra mốc dự kiến thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào ngày 5, 6 và 7 tháng 8/2021 sau khi trao đổi với các Sở GD&ĐT. Tuy nhiên, lịch thi chính thức sẽ tùy thuộc vào đề xuất cụ thể của các địa phương.

Căn cứ vào mốc thời gian dự kiến mà Bộ GD&ĐT đưa ra, lãnh đạo các Sở GD&ĐT sẽ báo cáo UBND tỉnh, thành phố để đánh giá tình hình thực tế tại địa phương, có đề xuất cụ thể.

Lịch thi chính thức sẽ được Bộ GD&ĐT quyết định sau khi bàn bạc cụ thể tại cuộc họp với ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, thành phố sắp tới nên thí sinh có thể yên tâm, dù thi đợt 1 hay đợt 2 thì quyền lợi của các em cũng vẫn được đảm bảo như nhau”.

Trước đó, Infonet đã đưa tin hiện có hơn 26.000 thí sinh ở 42 tỉnh, thành phố có nguyện vọng tham dự kỳ thi tốt nghiệp đợt 2.

Về hình thức tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 thì mỗi Sở GD&ĐT thành lập một hội đồng thi để tổ chức kỳ thi cho các thí sinh đăng ký dự thi tại địa bàn.

Số lượng thí sinh thi đợt 2 chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với đợt 1 nên các giải pháp cũng có thể linh động hơn. Ví dụ, đến thời điểm thi đợt 2, nếu địa phương nào đó chưa đẩy lùi được dịch bệnh hoàn toàn thì có thể chuyển toàn bộ thí sinh sang một địa điểm khác an toàn để tổ chức thi. Việc đi lại, ăn ở của thí sinh sẽ do địa phương lo liệu. 

Hoàng Thanh

Tố cáo thầy giáo quan hệ tình dục với học sinh lớp 9

Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã gửi thông báo đến Trường THCS Tân Dân, xã Hùng Tiến về việc tạm giữ thầy L.V.H. để điều tra hành vi quan hệ tình dục với học sinh.

Lý do trường học Nhật Bản đưa chứng khoán vào chương trình bắt buộc

Một công ty chứng khoán mới đây đã ký thỏa thuận với một loạt trường THCS và THPT của Nhật Bản để đưa chứng khoán vào chương trình giảng dạy, cải thiện kiến thức tài chính cho học sinh.

Bức xúc giáo viên yêu cầu học sinh ăn côn trùng để chống biến đổi khí hậu

Phụ huynh một bang ở Mỹ bất bình khi con của họ được giáo viên khuyến khích ăn châu chấu trong dự án về chống biến đổi khí hậu.

Xôn xao cô giáo Vĩnh Phúc cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp

Một cô giáo ở Vĩnh Phúc đã cắt tóc nữ sinh ngay tại lớp học trước sự chứng kiến của cả lớp.

Cậu bé 6 năm cõng bạn đến trường gây xúc động

Cậu bé được triệu người ca ngợi vì lòng tốt với bạn. Suốt 6 năm qua, cậu cõng bạn đến trường mỗi ngày.

Hai học sinh trường chuyên lộ clip nhạy cảm

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan này đã yêu cầu nhà trường báo cáo, xử lý vụ việc rò rỉ clip có hình ảnh nhạy cảm của 2 học sinh trường chuyên.

Học sinh lớp 5 trả lại gần 100 triệu đồng nhặt được

Hai học sinh Trường tiểu học Phú Ngọc B (huyện Định Quán, Đồng Nai) nhặt được giỏ xách, trị giá tài sản khoảng 100 triệu đồng, đã giao trả lại cho người đánh rơi.

Tranh cãi thí điểm lớp học bắt đầu lúc 5h30 ở Indonesia

Là một phần của dự án thử nghiệm, việc học sinh lớp 12 ở tỉnh Kupang (Indonesia) phải đến trường lúc 5h30 đã gây ra sự bất bình trong dư luận.

Lý do nhiều sinh viên đại học hàng đầu ở Anh muốn bỏ học

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra 20% sinh viên các trường top của Anh thường xuyên không đủ thức ăn và các nhu yếu phẩm khác. Đây là nguyên nhân khiến họ cân nhắc việc rời bỏ trường học.

Nữ sinh bị đánh hội đồng, lớp trưởng là người quay clip

Nữ sinh lớp 6 ở Vĩnh Long bị nhóm bạn đánh hội đồng ngay tại lớp học.

Đang cập nhật dữ liệu !