Mua nhà đất hay gửi tiền ngân hàng lấy lãi lợi hơn?

Nắm số tiền 3 tỷ trong tay, chị Thu Uyên ở Hà Nội đang băn khoăn không biết nên tìm miếng đất ở vùng ven đầu tư lúc này hay là gửi vào ngân hàng hưởng lãi.

Năm nay 30 tuổi, chưa lập gia đình, chị Uyên đang làm việc ở Hà Nội và đã có một căn hộ chung cư để an cư. Vừa đi làm tiết kiệm được tiền, lại vừa được bố mẹ ở quê bán đất cho 2 tỷ đồng, chị Uyên có khoảng 3 tỷ đồng.

“Tôi đang có hai phương án là tìm mua miếng đất đầu tư hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng. Với việc mua đất, hiện tại thị trường bất động sản đang trầm lắng, nhưng tôi tôi nghĩ đất đai mua được là có một tài sản để đó, nhưng để chọn được miếng đất ở đâu với số tiền 3 tỷ đồng sẵn có để sau này vừa có cơ hội tăng giá thì tôi lại chưa có nhiều kiến thức”, chị Uyên nói

{keywords}
Nên đầu tư đất hay tạm ‘cất’ tiền vào ngân hàng lấy lãi thời điểm này?

Trong khi đó, với phương án gửi vào ngân hàng hưởng lãi, chị Uyên cho hay, hiện nhiều ngân hàng đang tăng mức lãi suất huy động.

Chẳng hạn, Ngân hàng SacomBank, lãi suất kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng đều tăng thêm 0,2%/năm; qua đó lần lượt niêm yết tại 5,4%/năm, 6,0%/năm, 6,4%/năm.

Ngân hàng ACB, kỳ hạn 6 tháng, gửi số tiền dưới 500 triệu đồng sẽ được hưởng lãi suất 6,1%/năm và 6,2%/năm với tiền gửi trên 500 triệu đồng, tăng 0,1%.

Điều chỉnh lãi suất cao hơn, tại Ngân hàng MB, kỳ hạn 3 tháng, lãi suất tiết kiệm tăng 0,2% lên 3,8%; tại kỳ hạn 6 tháng lãi suất tiết kiệm tăng 0,43% lên 5,3%; kỳ hạn 12 tháng tăng 0,53% lên 6,1%; kỳ hạn 24 tháng tăng 0,95% lên 6,7%/năm…

“Với việc điều chỉnh này, tôi có nên tạm gửi tiền vào ngân hàng hưởng lãi hay tìm mảnh đất mua luôn lúc này”, chị Uyên băn khoăn.

Nhận định về lãi suất ngân hàng, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho biết, lãi suất huy động có khả năng tiếp tục tăng trong năm nay, do áp lực lạm phát và người dân muốn chuyển dịch kênh đầu tư. Bên cạnh đó, các ngân hàng vẫn phải tăng lãi suất huy động để thu hút dòng tiền gửi, khiến áp lực lãi suất đầu vào cũng như lãi suất cho vay tăng cao.

Các chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect nhận định, lộ trình tăng tiếp lãi suất USD của Fed từ nay đến cuối năm 2022 có thể có tác động lớn đến kinh tế Việt Nam. Dự báo lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại có thể tăng lên 6-6,2%/năm vào cuối năm nay.

Còn liên quan đến kênh đầu tư bất động sản, chia sẻ với PV Infonet, ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Sàn Bất động sản Tland cho rằng, thời điểm này tốt nhất nên giữ tiền mặt. Còn nếu muốn đầu tư bất động sản, theo ông Tuấn, thời điểm đẹp hơn nữa để đầu tư có thể chờ thêm 6 tháng hoặc 1 năm; lúc đấy có khả năng giá bất động sản còn giảm thêm.

Theo ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Hải Phát, thời điểm này nên đầu tư vào những phân khúc bất động sản có thể ra dòng tiền ngay như nhà xưởng cho thuê, nhà trọ, đất nền quanh khu vực Hà Nội hoặc TP.HCM...

Ngoài ra, các khu đất giá rẻ làm homestay phục vụ du lịch cũng là phương thức đầu tư đáng cân nhắc. Tuy nhiên, thời điểm này, nhà đầu tư nên chọn đầu tư trung hạn thay vì xu hướng lướt sóng và ngắn hạn.

Cùng với đó, thời điểm này, phương án đầu tư an toàn sẽ lên ngôi khi thị trường đang gặp nhiều khó khăn về pháp lý, tín dụng... Do đó, cần lựa chọn này các sản phẩm có tính thanh khoản tốt, pháp lý rõ ràng; có thể sử dụng được ngay như để ở hay khai thác kinh doanh.

Minh Thư

Có sẵn 3 tỷ đồng, nên mua đất vùng ven hay căn hộ ven biển để đầu tư an toàn và sinh lời?

Có sẵn 3 tỷ đồng, nên mua đất vùng ven hay căn hộ ven biển để đầu tư an toàn và sinh lời?

Với 3 tỷ đồng tiền nhàn rỗi, nhà đầu tư băn khoăn nên mua đất hay mua căn hộ Condotel ven biển đầu tư dài hạn sẽ an toàn và sinh lời?

Phát hiện 5 kho sản xuất dầu gội giả các nhãn hiệu lớn nhất từ trước đến nay ở TP.HCM

Cơ quan chức năng vừa phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả các thương hiệu như: X-men, Romano, Enchanteur, Clear, Pantene, Head & Shoulder… lên tới vài chục tấn tại TP Hồ Chí Minh.

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền

"Cuộc đua" lãi suất huy động ngày càng "nóng" ở cả nhóm ngân hàng cổ phần quy mô lớn khi lãi suất gần chạm 10%/năm. Tuy nhiên, không phải kỳ hạn và mức gửi nào cũng được hưởng ưu đãi tốt.

Cổ phiếu NVL có 2 phiên tăng liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, cổ phiếu NVL của Novaland tăng trần phiên thứ hai liên tiếp với mức tăng 1.500 đồng lên 23.350 đồng/cp.

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...

Dự báo giá xăng dầu ngày mai 1/12 sẽ giảm mạnh?

Giá xăng dầu ở kỳ điều chỉnh ngày mai (1/12) được dự báo có thể giảm mạnh hơn kỳ điều chỉnh trước, giá xăng có thể sẽ giảm khoảng 700-800 đồng/lít…

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings công bố ngày 17/11, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng tích cực.

Lo tiền đáo hạn trái phiếu

Nhiều doanh nghiệp đã dốc lực mua lại trái phiếu trước hạn, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong tháng 12/2022.

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.