Một công ty bất động sản đến hạn trả 180 tỷ đồng trái phiếu, chỉ trả được 2 tỷ

Công ty An Khải Hưng phải trả gần 180 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 23/2 nhưng do không thu xếp được nguồn tiền, đến nay mới thanh toán được gần 2 tỷ đồng tiền gốc và khoản tiền lãi hơn 5,4 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư An Khải Hưng vừa công bố thông tin bất thường về việc chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu AKHCH2123001. Cụ thể, theo kế hoạch An Khải Hưng phải trả gần 180 tỷ đồng trái phiếu vào ngày 23/2 nhưng cho đến nay mới thanh toán được gần 2 tỷ đồng tiền gốc và khoản tiền lãi hơn 5,4 tỷ đồng.

Lý do được Đầu tư An Khải Hưng đưa ra là: tổ chức phát hành chưa thu xếp được nguồn thanh toán.

An Khải Hưng là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, có địa chỉ tại Tòa nhà Vincom Center, Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP.HCM. Lô trái phiếu mà An Khải Hưng phát hành có kỳ hạn 15 tháng, bắt đầu từ 23/11/2021 và đáo hạn ngày 23/2 vừa qua. Lãi suất phát hành thực tế 12,5%/năm. Tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại một số thửa đất thuộc Quận 9, TP.HCM.

Người mua trái phiếu của An Khải Hưng là một nhà đầu tư cá nhân (mua 170 tỷ đồng) và 2 tổ chức trong nước.

Số tiền thu được từ phát hành trái phiếu được An Khải Hưng sử dụng để thanh toán tiền đặt cọc mua đất tại phường Thủ Đức, TP.HCM.

 An Khải Hưng chưa thu xếp được nguồn trả gốc trái phiếu.

Gần đây, thị trường bất động sản tại Việt Nam rơi vào tình trạng trầm lắng ở nhiều địa phương trên cả nước. Việc mua bán bất động sản đều khó khăn do giá được cho là ở mức cao, trong khi dòng tiền vào lĩnh vực này thấp, tín dụng cũng được kiểm soát chặt chẽ.

Dòng tiền sụt giảm đột ngột trên thị trường tài chính Việt Nam gây ra cú sốc đáng kể đối với nhiều doanh nghiệp, trong đó có nhóm doanh nghiệp địa ốc.

Nhiều doanh nghiệp gần đây nối đuôi nhau báo chậm thanh toán trái phiếu.

Tổng Giám đốc Đỗ Văn Mạnh của CTCP Đầu tư dịch vụ Đất xanh miền Nam hôm 2/3 cũng cho biết, doanh nghiệp này chưa thu xếp kịp nguồn tiền thanh toán 2 lần lãi lô trái phiếu MNRCH2123001 (với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng) như kế hoạch, vào các ngày 15/2 và 28/2. Việc thanh toán được lùi sang ngày 31/3.

 Đất xanh miền Nam cho biết, lý do chậm là do chưa thu xếp kịp nguồn thanh toán. 

Đất xanh miền Nam cho biết, lý do chậm là do chưa thu xếp kịp nguồn thanh toán và công ty đang đàm phán với trái chủ về việc thay đổi kỳ trả lãi từ tháng sang quý với mã trái phiếu MNRCH2123001. 

Tổng giá trị lô trái phiếu Đất xanh miền Nam đã phát hành là 150 tỷ đồng. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 2 năm, đáo hạn vào ngày 31/12/2023.

Thời gian qua, hàng chục doanh nghiệp đã chậm trả lãi hoặc/và gốc trái phiếu với nhiều lý do khác nhau.

Hôm 20/2, CTCP Chứng khoán Dầu khí - doanh nghiệp đại diện người sở hữu trái phiếu, đại lý quản lý tài sản bảo đảm trái phiếu NVLH2123009 cho biết, trái chủ của lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng không đồng ý đề xuất của CTCP Tập Đoàn Đầu Tư Địa Ốc No Va - Novaland (NVL) của ông Bùi Thành Nhơn.

Do vậy, tài sản đảm bảo sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật.

Lô trái phiếu NVLH2123009 có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng do Novaland phát hành vào ngày 12/8/2022 và đáo hạn vào ngày 12/2/2023 (kỳ hạn 18 tháng), có lãi suất cố định 10,5% mỗi năm và 6 tháng trả lãi một lần.

Trước đó, Novaland của ông Bùi Thành Nhơn đề xuất giãn nợ 1.000 tỷ đồng trái phiếu và chuyển đổi sản phẩm bất động đối với lô trái phiếu NVLH2123009.

Theo giải trình của Novaland, các biến động từ kinh tế vĩ mô cũng như các chính sách kiểm soát tín dụng bất động sản, vướng mắc pháp lý... đã ảnh hưởng và gây khó khăn về thanh khoản cho hàng loạt các doanh nghiệp BĐS, và Novaland cũng không ngoại lệ. 

Mạnh Hà

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Từ nay đến hết ngày 31/12/2023, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) dành nhiều ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi chuyển tiền quốc tế, thanh toán L/C...

Thêm một ngân hàng Big4 giảm mạnh lãi suất tiết kiệm, tất cả đã về dưới 8%

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa điều chỉnh hạ lãi suất tiết kiệm online, trong đó nhiều kỳ hạn giảm trên 0,5%. Lãi suất tiết kiệm tại nhà băng này đã về ngang bằng với ngân hàng BIDV.

Bưu điện sẽ thoái vốn dưới 5% ở LienVietPostBank

Kể từ ngày Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thoái vốn xuống dưới mức 5% vốn điều lệ của Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt, phòng giao dịch bưu điện không được thực hiện hoạt động nhận tiền gửi tiết kiệm.

Trung Quốc chỉ định 2 cửa khẩu được nhập lương thực từ Việt Nam

Cửa khẩu Đông Hưng và cửa khẩu Hữu Nghị Quan chính thức được Tổng cục Hải quan Trung Quốc nghiệm thu, trở thành địa điểm đủ điều kiện nhập khẩu lương thực.

Giá USD đồng loạt lao dốc

Sau khi Fed quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, đồng USD quốc tế đã giảm đáng kể. Giá USD trong nước cũng được điều chỉnh giảm khá mạnh.

Hơn một tỷ cổ phiếu của 'ông lớn' xăng dầu vào diện cảnh báo

Hơn một tỷ cổ phiếu của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) vừa bị đưa vào diện cảnh báo do chưa giải trình rõ các khoản tiền hàng trăm tỷ đồng trong báo cáo tài chính năm 2022.

Ngân hàng Mỹ phá sản, Fed phát tín hiệu kết thúc chu kỳ khốc liệt

Cuộc khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng Mỹ đã khiến Fed thay đổi thái độ từ “diều hâu” sang thận trọng và phát tín hiệu chu kỳ nâng lãi suất khốc liệt đã gần kết thúc.

Kiến nghị Quốc hội có nghị quyết sửa đổi chính sách visa từ tháng 5

Bộ Công an dự kiến đề xuất Quốc hội đưa nội dung thay đổi chính sách visa và thị thực điện tử vào một Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp gần nhất (5/2023). Đây là căn cứ để Chính phủ chỉ đạo triển khai ngay, tránh lỡ cơ hội đón khách quốc tế.

Doanh nghiệp huy động cả tỷ USD trái phiếu chỉ trong 2 tuần

Thị trường trái phiếu có tín hiệu ấm trở lại sau gần một năm ảm đảm. Các công ty bất động sản và doanh nghiệp đầu ngành huy động cả tỷ USD trong hai tuần, sau khi Chính phủ ban hành nghị định gỡ khó cho doanh nghiệp.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 23/3

Sự kiện chứng khoán 23/3: Licogi 166 ngừng hoạt động kinh doanh, thay đổi lãnh đạo tại SJS, NT2, giao dịch cổ phiếu tại VPB, APH, NLG,…