Bị cưỡng chế vì nợ hơn 445 tỷ đồng, đại gia bất động sản Trung Nam nói gì?

Do nợ hơn 445 tỷ đồng tiền thuế, Công ty Cổ phần Trung Nam vừa bị Cục Thuế TP Đà Nẵng cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản/yêu cầu phong toả tài khoản tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng.

Cụ thể, Cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng đã ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản/yêu cầu phong toả tài khoản đối với Công ty Cổ phần Trung Nam.  Địa chỉ tại tầng 3, Toà nhà Indochina Riverside Tower, 74 Bạch Đằng, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. 

 Dự án Golden Hills City tại Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Trung Nam làm chủ đầu tư (Ảnh: Báo Đà Nẵng).

Lý do bị cưỡng chế là Công ty Cổ phần Trung Nam nợ tiền thuế đã quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định tại Điều 124 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14.

Số tiền bị cưỡng chế hơn 445,5 tỷ đồng. Trong đó, hơn 445,2 tỷ đồng là tiền sử dụng đất, còn lại hơn 345 triệu đồng là tiền thuê đất.

Cục Thuế TP Đà Nẵng yêu cầu Ngân hàng HD Bank- Chi nhánh Đà Nẵng trích tiền từ tài khoản/phong toả tài khoản của Công ty Cổ phần Trung Nam. Ngân hàng HD Bank phải có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản/phong toả tài khoản để nộp số tiền bị cưỡng chế vào tài khoản số 7111 của Cục Thuế TP Đà Nẵng mở tại Kho bạc Nhà nước TP Đà Nẵng.

Trường hợp số tiền trên tài khoản của Công ty Cổ phần Trung Nam nhỏ hơn số tiền trên Quyết định cưỡng chế thì Ngân hàng HD Bank- Chi nhánh Đà Nẵng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của người nộp thuế trong thời gian quyết định có hiệu lực. 

Trao đổi với VietNamNet, đại diện Trung Nam xác nhận, Công ty đang nợ số tiền thuế hơn 445 tỷ đồng.
Việc chậm thực hiện thuế là do tình hình hoạt động kinh doanh của công ty gặp khó khăn, chưa có dấu hiệu phục hồi trong bối cảnh thị trường khó khăn chung. Số tiền nợ thuế liên quan đến tiền sử dụng đất tại dự án khu đô thị Golden Hills do doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

Công ty Cổ phần Trung Nam (Trung Nam Group) được thành lập từ năm 2004, hoạt động đa ngành nghề, bao gồm nhiều lĩnh vực: Năng lượng, hạ tầng xây dựng, bất động sản, công nghiệp thông tin điện tử. Trung Nam có hơn 2.000 cán bộ nhân viên và 24 công ty thành viên hoạt động khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Năm 2022, xuất hiện nhiều tin đồn tiêu cực về lượng trái phiếu của Trung Nam. Riêng tiền lãi trái phiếu hàng năm lên tới 2.800 tỷ đồng, Chủ tịch Trung Nam là ông Nguyễn Tâm Thịnh lúc đó đã khẳng định với dòng tiền bán điện thu về đều đặn 8.000 tỷ đồng/năm, chưa kể Tập đoàn còn có các nguồn thu khác, Trung Nam Group hoàn toàn đảm bảo các nghĩa vụ nợ. 

Đã nộp gần 50%, sẽ nộp đủ trong tháng 3

Chi tiết hơn, đại diện Công ty CP Trung Nam (Trungnam Land), công ty thành viên của Trungnam Group cho biết, theo thông báo ngày 7/2 của Cục Thuế Đà Nẵng, Trungnam Land đang chậm nộp tiền Thuế sử dụng đất là 445,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến giữa tháng 2/2023, công ty đã tiếp tục hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất số tiền 199,2 tỷ đồng.

Số tiền chậm nộp còn lại khoảng 246 tỷ đồng công ty sẽ tiếp tục nộp vào tháng 3 để hoàn thành các nghĩa vụ liên quan đến quyền sử dụng đất.

Về số tiền chậm nộp thuế liên quan đến dự án khu đô thị Golden Hills City, theo lý giải của Trungnam Land, tính đến hết năm 2022, hơn 492 tỷ đồng bao gồm 93 tỷ đồng kinh phí hoàn thiện bố trí tái định cư theo quyết định của UBND TP Đà Nẵng và 399 tỷ đồng tiền thuế sử dụng đất đã được Trungnam Land nộp ngân sách nhà nước nhưng chưa được cấp giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất, do vướng mắc các thủ tục pháp lý. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động của công ty và các nghĩa vụ thuế mà công ty phải thực thi. Việc chậm trễ này gây khó khăn trong việc giải trình và chứng minh tài chính với nhà đầu tư và ngân hàng, cũng như việc cân đối dòng tiền trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Do đó, Trungnam Land cũng đề nghị chính quyền TP tạo điều kiện, tháo gỡ các vướng mắc trong công tác cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng Đất tại dự án Golden Hills city và đẩy nhanh việc cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng Đất cho công ty tương ứng với số tiền sử dụng đất đã nộp vào ngân sách nhà nước, tạo điều kiện để công ty có nguồn tài sản đảm bảo để thực hiện huy động nguồn vốn, nộp số tiền sử dụng đất còn lại và nhanh chóng hoàn thành nghĩa vụ thuế với TP Đà Nẵng.

Diệu Thùy

Một ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động, nhà băng nào đang trả lãi cao nhất?

Trong khi các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động, một số ngân hàng vẫn giữ nguyên lãi suất kể từ đầu tháng 3 đến nay, thì Ngân hàng SCB bất ngờ tăng lãi suất trở lại.

Điểm tương đồng khiến ngân hàng Việt cẩn trọng sau khi ngân hàng Mỹ phá sản

Khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu không còn khả năng trả nợ thì giá trái phiếu xuống rất thấp, thậm chí là bằng 0. Đây là rủi ro cho các ngân hàng.

Đại gia thu mua gạo xuất khẩu đình đám một thời bị rao bán món nợ nghìn tỷ

Từng là doanh nghiệp 'điểm sáng' trong kinh doanh liên kết với nhà nông, Công ty Võ Thị Thu Hà rơi vào khủng hoảng dẫn đến khoản nợ ngân hàng tính cả gốc và lãi hơn 1.400 tỷ đồng không có khả năng trả.

4 năm, điện tái tạo ở Việt Nam phát triển 'thần tốc' như thế nào?

Giai đoạn 2017-2021, điện mặt trời và điện gió đã phát triển bùng nổ. Từ sau năm 2021 đến nay, điện tái tạo chững lại do chưa có chính sách rõ ràng.

DN bất động sản từng liên quan bà Nguyệt Hường huy động gần 10 nghìn tỷ trái phiếu

CTCP Bất động sản HANO-VID tại Hà Đông, Hà Nội trả lãi cho 182 lô trái phiếu tổng trị giá gần 10 nghìn tỷ đồng. Thời hạn của các lô trái phiếu này rất dài, 5-7 năm, hầu hết đều không có tài sản đảm bảo và Maritime Bank (MSB) là tổ chức lưu ký.

Tấm pin mặt trời ở Việt Nam có chất thải nguy hại không?

"Điều đầu tiên cần khẳng định là không phải tất cả tấm pin mặt trời đều được sản xuất từ các kim loại nặng", một nhà đầu tư nêu ý kiến.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/3

Khối ngoại và các quỹ đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt. Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh sau thông tin ông lớn CapitaLand đàm phán mua tài sản 1,5 tỷ USD của VHM… là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/3/2023.

Giá xăng dầu hôm nay 22/3: Đảo chiều đi lên

Giá xăng dầu hôm nay (22/3) trên thị trường thế giới đảo chiều đi lên. Giá dầu Brent cán mốc 75 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 69 USD/thùng. Giá xăng dầu trong nước hôm nay được áp dụng theo mức giá mới.

Giá vàng hôm nay 22/3: Vàng lao dốc dù USD giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 22/3 trên thị trường quốc tế lao dốc từ đỉnh 2.000 USD/ounce cho dù đồng USD cũng giảm mạnh. Những lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng lan từ Mỹ rộng ra khắp thế giới tạm thời lắng dịu.

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét không nên tiếp tục đề xuất “quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn” trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) tới đây.