Khoản nợ gốc vỏn vẹn 8 triệu đồng chưa trả của đại gia bất động sản một thời

Giá trị ghi sổ khoản nợ tạm tính đến ngày 12/9/2022 của CTCP Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia tại ngân hàng là 6,164 tỷ đồng. Trong đó, số nợ gốc chỉ vỏn vẹn 8 triệu đồng.

Sau nhiều lần rao bán bất thành, chỉ trong một tuần gần đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) hai lần thông báo bán toàn bộ khoản nợ của CTCP Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia (Địa ốc Khang Gia) tại Agribank Chi nhánh 5, với tổng giá trị khoản nợ tạm tính đến ngày 12/9/2022 là 6,164 tỷ đồng. Trong đó, số nợ gốc chỉ vỏn vẹn 8 triệu đồng, còn lại là nợ lãi phát sinh. 

Ngân hàng lưu ý tiền lãi tiếp tục phát sinh kể từ sau ngày 12/9/2022 cho đến khi Địa ốc Khang Gia thanh toán hết khoản nợ gốc 8 triệu đồng.

Khoản nợ này được hình thành từ 4 hợp đồng tín dụng được ký vào các năm 2012 và 2013. Agribank không công bố chi tiết giá trị các hợp đồng tín dụng này. Tuy nhiên, tài sản đảm bảo cho các khoản vay gồm có 9 quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất tại thị trần Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Tổng diện tích các lô đất này là 555,52m2, tất cả đều là đất ở tại đô thị có thời gian sử dụng lâu dài, do Sở TN-MT tỉnh Long An cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Địa ốc Khang Gia từ năm 2012.

Dù khoản nợ có tài sản đảm bảo “khủng” như trên, nhưng Agribank mong muốn thu về chỉ 3,65 tỷ đồng trong lần rao bán này. Mức giá đã giảm gần một nửa so với giá 6,165 tỷ đồng được công bố hôm 13/9/2022.

 Chung cư Khang Gia Tân Hương do Địa ốc Khang Gia làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân khiến ngân hàng vẫn chưa thể rao bán khoản nợ trên là do 9 lô đất được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản nợ đang có một số tranh chấp giữa các bên liên quan. 

Trong khi đó, Agribank cho biết, ngân hàng và đơn vị đấu giá không chịu trách nhiệm về tình trạng và các rủi ro tiềm ẩn của khoản nợ đấu giá cũng như tình trạng tranh chấp về tài sản bảo đảm của khoản nợ. 

Khoản nợ được đấu giá theo nguyên trạng (bao gồm khoản nợ, tình trạng pháp lý và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức “Có sao bán vậy”. Người tham gia đấu giá khoản nợ có trách nhiệm xem xét, tìm hiểu các hồ sơ khoản nợ và tự xác định tình trạng của khoản nợ theo hiện trạng thực tế như tình trạng tranh chấp về tài sản bảo đảm của khoản nợ, giá trị ghi sổ của khoản nợ, hồ sơ pháp lý của khoản nợ và tài sản bảo đảm của khoản nợ.

Bằng nguồn thông tin không chính thức và chưa thể xác thực, bên có khoản nợ và đơn vị tổ chức đấu giá đánh giá khả năng có các rủi ro pháp lý tiềm ẩn liên quan đến khoản nợ đấu giá như: các tranh chấp giữa Địa ốc Khang Gia và các bên liên quan đến tài sản bảo đảm với các tổ chức, cá nhân trong việc hứa mua, hứa bán tài sản liên quan đến khoản nợ (trái pháp luật). Các khoản nợ như nợ thuế, nợ khác của Địa ốc Khang Gia, của chủ tài sản cùng các bên liên quan đến tài sản. Những rủi ro này, bên có khoản nợ và đơn vị tổ chức đấu giá không thể lường trước được. Người mua khoản nợ đấu giá có trách nhiệm tiếp nhận thông tin, xác nhận và tự chịu trách nhiệm với các rủi ro xảy ra (nếu có) sau khi đấu giá thành công khoản nợ.

Địa ốc Khang Gia thành lập năm 2003, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, do ông Trịnh Minh Thanh (SN 1964) làm tổng Giám đốc, đại diện pháp luật. Công ty có trụ sở đặt trên đường Sư Vạn Hạnh (phường 12, quận 10, TP.HCM). 

Năm 2020, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, và phát lệnh truy nã đối với ông Trịnh Minh Thanh về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tìm hiểu, Trịnh Minh Thanh với vai trò là tổng giám đốc công ty, đã bán cùng một căn hộ hoặc cùng một kios cho nhiều người khác nhau, chiếm đoạt tiền tỷ. Các chiêu thức này được Trịnh Minh Thanh thực hiện tại các dự án do Khang Gia làm chủ đầu tư như: Chung cư Khang Gia Tân Hương (quận Tân Phú), chung cư Khang Gia (quận Gò Vấp). 

Trước đó, toàn bộ dự án Khang Gia Tân Hương đã được Địa ốc Khang Gia thế chấp tại Ngân hàng Nam Á từ năm 2011 và phát sinh nợ xấu vào năm 2015. 

Còn tại chung cư Khang Gia Chánh Hưng có 156 căn hộ dù giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng TP.HCM cấp lại thể hiện chỉ có 141 căn hộ. 

Tại chung cư Khang Gia Gò Vấp, số 9 Phan Huy Ích, phường 1, quận Gò Vấp, cũng đã bị UBND TP.HCM yêu cầu cưỡng chế công trình vi phạm...

Tuân Nguyễn

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.