Mô hình kiểm soát bữa cỗ đông người ở Hà Nội có nhiều hiệu quả
Trước thực trạng ngộ độc thực phẩm tại các bữa ăn đông người như cỗ cưới, cỗ giỗ, liên hoan tất niên, tân gia. Hiện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra các mô hình bữa ăn đông người đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nhân rộng mô hình bữa cỗ an toàn
Rất nhiều địa phương đã triển khai mô hình này và mang lại hiệu quả cao.Tại Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Tuấn –Phó Chi Cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết từ năm 2016, Hà Nội đã thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm ở bữa cỗ tập trung đông người tại huyện Thanh Oai và Phú Xuyên.
Đến nay, mô hình nay đã nhân rộng ra 15 quận, huyện với 155 xã, phường.
Tại huyện Phú Xuyên, mô hình mang lại hiểu quả rất cao. Qua chấm điểm, giám sát có 99% hộ gia đình sử dụng nước sạch tổ chức bữa cỗ tập trung đông người. 91% sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và 94% các hộ dân có lưu mẫu thức ăn tối thiểu 24 giờ. Các bữa cỗ do gia đình tự nấu hay do các nhà hàng lưu động nấu đều đảm bảo được các yếu tố an toàn thực phẩm. Huyện Phú Xuyên phấn đấu trong năm 2020 cả huyện có 27/27 xã đều tham gia mô hình bữa cỗ đạt an toàn thực phẩm.
Ông Nguyễn Văn Đa – thị trấn Đỗ Xá, Phú Xuyên chia sẻ trước đây tình trạng ngộ độc thực phẩm sau các bữa cỗ đông người vẫn có nhưng hiện tại thì không. Các gia đình làm cỗ đều đảm bảo được an toàn thực phẩm, nguồn gốc tươi ngon. Khách đến ăn uống cũng yên tâm hơn vì đã được lưu mẫu để tìm nguyên nhân gây ngộ độc nếu có.
Ông Tuấn cho biết đến nay các mô hình này đều rất hiệu quả. Bữa ăn tập thể có đông người được đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm của người dân.
Mô hình kiểm soát bữa cỗ đông người ở Hà Nội có nhiều hiệu quả |
Ông Tuấn chia sẻ hiện tại, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tăng cường tổ chức các lớp tập huấn an toàn thực phẩm cho cán bộ của các tổ giám sát tư vấn các điều kiện an toàn thực phẩm tại các bữa cỗ tập trung đông người.
Khó khăn vì khi thói quen mua sắm của người dân
Hiện nay, Chi Cục an toàn thực phẩm vẫn tuyên truyền cho người dân đảm bảo an toàn thực phẩm ở các bữa ăn đông người đặc biệt là đảm bảo nguồn gốc thực phẩm mua vào. Các đội nấu cỗ lưu động cần đăng ký với các cơ quan chức năng để có thể giám sát an toàn thực phẩm.
Trong 5 năm thực hiện mô hình bữa cỗ đông người đạt an toàn thực phẩm, ông Nguyễn Như Toan - Trưởng Khoa An toàn thực phẩm, Trung tâm y tế huyện Thanh Oai, Hà Nội cho rằng dù mô hình mang lại hiệu quả cao và nâng cao ý thức người dân, chính quyền cơ sở về an toàn thực phẩm, mô hình này vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Ông Toan cho biết hiện người dân thường có thói quen mua nguyên liệu thực phẩm tại các chợ ở địa phương và khó truy xuất nguồn gốc. Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ nấu ăn trong các bữa cỗ đều mang tính tạm bợ do đó chưa đảm bảo an toàn. Các nhà bếp di động thường không được phân khu riêng thức ăn sống, thức ăn chín.
Khi thuyết phục người dân lưu mẫu họ chưa hiểu rõ về việc lưu mẫu nên thường khó khăn cho các cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm. Có gia đình cho rằng lưu mẫu khiến người dân hoang mang, e ngại khi tới ăn cỗ vì sợ thực phẩm có vấn đề.
Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội vẫn đang tăng cường công tác tập huấn chuyên môn về an toàn thực phẩm cho Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tại xã, trưởng thôn, y tế thôn, tổ tư vấn, giám sát cũng như đầu tư mua trang thiết bị xét nghiệm thử rượu.
Ông Toan cho rằng để người dân hiểu hơn về an toàn thực phẩm trong bữa cỗ đông người, thời gian tới sẽ cần nhiều buổi tuyên truyền tại cộng đồng, phổ biến kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người… Và để mô hình này đạt kết quả tốt nhất, cần có sự vào cuộc và chung tay của cả cộng đồng và cơ quan quản lý an toàn thực phẩm cơ sở.
Ông Tuấn biếttrong thời gian tới, Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội và các địa phương trên địa bàn Thành phố sẽ tăng cường hơn công tác truyền thông để người dân hiểu, chủ động mời cán bộ chuyên môn đến hướng dẫn, tư vấn cho họ khi nhà có cỗ… để mô hình mang lại hiệu quả cao hơn và được 100 % xã phường trong thành phố triển khai.
Khánh Chi
Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?
Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?
Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể
Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn
Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng
Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?
Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ
Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.