Xây dựng mô hình cơ sở dưỡng lão và những tham khảo cho Việt Nam

Trong 2 ngày 28 và 29/12, TP Hà Nội, Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo xây dựng mô hình cơ sở dưỡng lão, mô hình hỗ trợ người cao tuổi khởi nghiệp.

Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích đánh giá thực trạng, nhu cầu của NCT trong lĩnh vực chăm sóc, hỗ trợ NCT ổn định và cải thiện cuộc sống. Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của các tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị thực hiện các mô hình dịch vụ nhà, trung tâm dưỡng lão chăm sóc sức khoẻ NCT; kinh nghiệm của quốc tế trong xây dựng, vận hành cơ sở dưỡng lão, mô hình hỗ trợ NCT khởi nghiệp; đưa ra những đề xuất, kiến nghị, giải pháp trong chỉ đạo, hướng dẫn, vận động xây dựng mô hình dưỡng lão, khởi nghiệp cho NCT.

Thông tin tại Hội thảo cho biết, thế kỉ XXI đang chứng kiến việc già hoá dân số diễn ra tại nhiều quốc gia. Đã có rất nhiều nước bước vào thời kì dân số già. Hiện tượng mang tính toàn cầu này tạo ra một áp lực lớn trong vấn đề an sinh xã hội và đồng thời cũng tạo ra những cơ hội lớn cho dịch vụ chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi ở mọi phương diện. Hiện Việt Nam cũng đã chuẩn bị bước sang thời kì dân số già với tốc độ già hoá dân số đứng trong top đầu của thế giới.

Tại Hội thảo, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái đã đưa ra một số mô hình dưỡng lão ở Nhật Bản, Đài Loan, Đức và Việt Nam. 
Theo đó, mô hình chăm sóc dưỡng lão tại Nhật Bản, gồm chăm sóc tại nhà: NCT được nhân viên điều dưỡng đến tận nhà để chăm sóc, phục hồi chức năng, điều trị. Dưỡng lão bán trú: NCT vẫn sống tại nhà, ban ngày đến cơ sở để được cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sinh hoạt ăn uống, vui chơi; Khu chung cư dành cho NCT, có kèm các dịch vụ chăm sóc và mô hình dưỡng lão chăm sóc dài hạn như viện dưỡng lão chăm sóc có thu phí, cơ sở chăm sóc dạng đặc biệt, cơ sở chăm sóc NCT có bảo hiểm.

Tại Đài Loan và Đức cũng có các mô hình tương tự như Nhật Bản là chăm sóc tại nhà, dưỡng lão bán trú, chung cư cho NCT, dưỡng lão chăm sóc dài hạn và dưỡng lão chăm sóc có y tế.

Tại Hội thảo, các tham luận cũng đã khái quát về hệ thống dịch vụ chăm sóc NCT ở Việt Nam; kiến nghị với các cấp ủy chính quyền địa phương tiếp tục nâng cao nhận thức trách nhiệm trong thực hiện chính sách pháp luật đối với NCT, đặc biệt là xây dựng và tạo điều kiện hoạt động và phát triển các cơ sở dịch vụ chăm sóc nuôi dưỡng NCT. 

Được biết, Việt Nam hiện nay có 13 cơ sở dưỡng lão trong số 134 trung tâm bảo trợ xã hội, 59 nhà dưỡng lão tư nhân, trong đó riêng Hà Nội có 20 cơ sở. Có 4 cấp độ chăm sóc, cụ thể: Tự ăn uống, vệ sinh cá nhân, có chiều hướng bị sa sút trí tuệ. Có bệnh lí nền, cần được hỗ trợ một phần trong sinh hoạt hằng ngày, bao gồm di chuyển. Không tự làm được việc đơn giản xung quanh mình, có sa sút trí tuệ. Nằm liệt giường, cần được hỗ trợ mọi mặt về sinh hoạt hằng ngày.

Mạnh Hùng

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !