Nghiện món 'vạn người mê', rùng mình khi thấy sinh vật này chui ra khỏi người
Ngỡ mình bị ung thư đường tiêu hoá, bà Lý Thị S. (64 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội) đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Viện sốt rét ký sinh trùng Trung ương) khám.
Tại khoa Ký sinh trùng, bệnh nhân được bác sĩ thăm khám, hỏi bệnh và được chỉ định các xét nghiệm và hướng dẫn lấy mẫu bệnh phẩm đốt sán. Kết quả xác định bệnh nhân nhiễm sán dây.
ThS BSNT Trần Tiến Tùng, chuyên khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Medlatec cho biết, bệnh sán dây là bệnh truyền nhiễm đã được biết từ lâu, là bệnh lây truyền từ động vật (lợn, trâu, bò) sang con người.
Người nhiễm bệnh chủ yếu khi ăn phải trứng sán hoặc ấu trùng sán dây trong thịt lợn, thịt bò, thịt gạo chưa được nấu chín. Sán dây trưởng thành đều ký sinh tại ruột, thường tồn tại rất nhiều năm, người bệnh có thể không có triệu chứng lâm sàng gì đặc biệt hoặc triệu chứng tiêu hóa mơ hồ, không đặc hiệu.
Vẫn theo BS Tùng, đa số các bệnh nhân mang sán dây trưởng thành không có triệu chứng lâm sàng gì đặc biệt, nhiều người bệnh có thấy cảm nhận sự di chuyển của đốt sán qua hậu môn hoặc nhìn thấy đốt sán trong phân của mình. Thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 2 – 3 tháng, người bệnh không có các triệu chứng bất thường gì.
Khi sán trưởng thành ký sinh và hút chất dinh dưỡng tại ruột người, các triệu chứng tiêu hóa thường mơ hồ, không đặc hiệu như: buồn nôn, nôn, chán ăn, ăn không ngon miệng, đầy bụng, khó tiêu, đau bụng vùng thượng vị, người bệnh có thể kèm theo rối loạn đại tiện như đi ngoài phân nát, phân lỏng, đôi khi táo bón, thi thoảng có ngứa hậu môn,…
Triệu chứng toàn thân thường không có sốt, đôi khi người bệnh có lo lắng, nhức đầu, sụt cân hoặc nổi mề đay. Rất hiếm khi các đốt sán di chuyển đến các vị trí khác như ruột thừa, ống mật chủ, ống tụy,… tuy nhiên, về lý thuyết khi lạc chỗ ký sinh trùng có thể gây tắc nghẽn cơ học.
BS Tiến nhấn mạnh, khi bị nhiễm ấu trùng sán dây lợn, ấu trùng có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan như thần kinh trung ương, cơ,… gây diễn biến nhiều năm, các bất thường về thần kinh như động kinh, liệt nửa người, não úng thủy,… thậm chí có thể có nguy cơ tử vong.
Các biến chứng khác của bệnh sán dây là: Suy dinh dưỡng, tắc nghẽn cơ học như tắc ống mật, tắc ruột nếu ký sinh trùng lạc chỗ, tái nhiễm,…
Do đó, từ trường hợp bệnh nhân kể trên, các bác sĩ Bệnh viện Đặng Văn Ngữ khuyến cáo, khi người bệnh có các triệu chứng nghi ngờ, cần đến các bệnh viện chuyên khoa Ký sinh trùng để được chẩn đoán bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời.
Theo đó, để phòng bệnh sán dây, người dân cần lưu ý:
Thực hiện an toàn thực phẩm: Sử dụng nguồn thực phẩm thịt lợn, thịt bò, thịt trâu có nguồn gốc rõ ràng, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, không sử dụng thịt lợn gạo, không ăn các loại thịt tái, thịt lợn, thịt trâu, bò chưa được nấu chín, …
Hạn chế các tập quán không đảm bảo vệ sinh như sử dụng phân tươi để bón cây trồng, nuôi lợn thả rông, nhà xí chưa đảm bảo, …
Người bệnh nhiễm sán dây cần được phát hiện và điều trị sớm đồng thời phát hiện và tẩy sán trưởng thành sớm nếu bị nhiễm bệnh.
N. Huyền