Lựa chọn 'cánh cửa' cho thí sinh trượt lớp 10 công lập

Những "cánh cửa" này đều mở ra cơ hội học tập và phát triển nghề nghiệp tốt cho các em học sinh vừa trượt kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập.

Sau khi điểm chuẩn lớp 10 được công bố, những học sinh không trúng tuyển vào các trường công lập có lẽ đang cảm thấy hoang mang, lo lắng, không ít thí sinh băn khoăn liệu còn “chiếc phao” nào giúp các em có thể bước tiếp?

Thực tế, vẫn còn nhiều cơ hội cho các em khi hiện nay tại Hà Nội, nhiều trường tư thục đã thông báo tuyển sinh bằng cả hình thức xét học bạ và xét điểm thi vào lớp 10. Ví dụ như:

Trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp (quận Nam Từ Liêm) cho biết, sau 3 đợt tự tổ chức kiểm tra, trường đã lấy đủ chỉ tiêu theo quy định. Thế nhưng để thêm cơ hội cho những học sinh giỏi có điểm thi vào 10 cao, nhà trường tuyển thêm 30 học sinh bằng hình thức xét tuyển điểm thi vào lớp 10 năm 2022 do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức.

Những học sinh có nguyện vọng xét tuyển tới văn phòng nhà trường để điền vào mẫu đơn xét tuyển. Nhà trường sẽ tập hợp, lấy điểm từ cao đến thấp cho hết chỉ tiêu.

Tại Trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông) cũng tiếp tục tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 theo phương thức xét điểm thi từ ngày 10/7 đến 13/7. Nếu còn thiếu chỉ tiêu đợt 2, nhà trường sẽ tiếp tục tuyển sinh trong ngày 28 và 29/7.

Ngoài các trường tư thục, ngoài công lập, hoặc các trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX), các em có thể theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để được đào tạo nghề một cách bài bản trước khi tham gia vào thị trường lao động.

Ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Nguyên khẳng định: Những năm qua, Thái Nguyên luôn thực hiện hiệu quả công tác hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông.

Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025”. Mục tiêu đề ra là phấn đấu trên 40% học sinh THCS trên địa bàn tỉnh tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp; đối với vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 30%.

Hiện toàn tỉnh có 9 trung tâm GDNN & GDTX có đủ điều kiện để nhận học sinh vào học hệ GDTX. Ngoài ra, còn có các trường cao đẳng, trung cấp phối hợp với các trung tâm GDNN & GDTX có thể tiếp nhận các em học sinh tốt nghiệp THCS vào học, vừa học văn hoá vừa học nghề.

Ông Trần Thành Đức - Hiệu trưởng Trường Trung cấp quốc tế Khôi Việt (TP.HCM), cho biết có nhiều ngành nghề phù hợp với lứa tuổi học sinh học hết THCS. Trong đó một trong số những ngành nghề mà xã hội đang có nhu cầu lớn là chăm sóc sắc đẹp.

{keywords}
Nhu cầu của ngành chăm sóc sắc đẹp hiện nay rất lớn

Theo ông Đức, khi theo đuổi ngành chăm sóc sắc đẹp người học nghề sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng trong quy trình phục vụ khách hàng như kỹ thuật chăm sóc tóc, móng, da, toàn thân, nghệ thuật trang điểm, tư vấn mỹ phẩm cho khách hàng... cùng cách sử dụng các thiết bị, máy móc chuyên ngành. Hiện nay, nhu cầu làm đẹp tăng chóng mặt, các dịch vụ làm đẹp lên ngôi, do đó những ngành này chỉ cần học xong là có việc làm với mức thu nhập khá cao.

Không chỉ vậy, nhu cầu nhân lực ở các ngành kỹ thuật ở trình độ trung cấp, cao đẳng hiện cũng rất cấp bách nên đó cũng có thể là lựa chọn tốt cho các em.

Còn ông Lê Hoài Nam - Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cũng lưu ý những học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 công lập có thể lựa chọn các trường ngoài công lập, trung tâm GDTX, trường trung cấp nghề... tùy vào nhu cầu học tập, định hướng nghề nghiệp và điều kiện của từng gia đình.

Thực tế cho thấy trong những năm qua, học nghề không chỉ dành cho học sinh tốt nghiệp THPT không đậu ĐH, mà còn cả học sinh tốt nghiệp THCS. Nhiều trường đã xây dựng các chương trình đào tạo dành cho học sinh tốt nghiệp THCS không đậu lớp 10 công lập hoặc có mong muốn rẽ sang hướng học nghề ngay sau khi học hết lớp 9.

Như vậy, đối với những học sinh không đỗ vào lớp 10 các trường công lập các em còn nhiều cơ hội để học tập tại các trung tâm GDNN & GDTX, trường cao đẳng, trung cấp có hệ GDTX. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần thay đổi suy nghĩ rằng vào THPT công lập mới là con đường học tập duy nhất, qua đó đồng hành và có định hướng đúng đắn giúp con đưa ra lựa chọn phù hợp để bước tiếp trên con đường học tập.

Hoàng Thanh

Sinh viên Bách khoa bị đuổi khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ

Một sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM bị buộc phải rời khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ.

Nữ sinh 13 tuổi đạt 8.0 IELTS, nói không với việc ‘học chỉ để đi thi’

Đạt 8.0 IELTS năm 13 tuổi, Bùi Hương Linh Giang nói rằng em chưa từng xem bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ nào là mục đích cuối cùng của quá trình học. Tiếng Anh là một phương tiện giúp em tiếp cận với nguồn tri thức bất tận.

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với 4 môn 'phá bỏ' nhiều bất cập, nghịch lý

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, “phá bỏ” nhiều bất cập, nghịch lý.

Giáo viên trường công được dạy thêm với điều kiện nào?

Theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, giáo viên trường công lập không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Các trường đại học 'mạnh tay' rót tiền, trải thảm đỏ thu hút tiến sĩ, giáo sư

Nhiều trường đại học trả lương cao, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp để thu hút nguồn nhân lực có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư về làm việc.

Nữ sinh giành học bổng Chính phủ Hàn Quốc từ lời can 'học ở Việt Nam rồi tính'

Khi tham khảo ý kiến mọi người, Mai Anh thường nhận được câu trả lời: “Hồ sơ không đủ mạnh”, “Em nên theo học đại học ở Việt Nam rồi sau này học cao lên tính tiếp”… Tuy nhiên, cô gái đã không bỏ cuộc.

Tranh cãi việc ký túc xá cấm sinh viên nằm nệm

Quy định mới của ký túc xá Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cấm sinh viên nằm nệm gây nhiều ý kiến trái chiều.

Diễn biến mới vụ phụ huynh tố trường 'ăn bớt' giờ chính khóa để dạy ngoại khóa

Sau phản ánh của VietNamNet về việc phụ huynh tố trường bớt giờ chính khóa để dạy chương trình ngoại khóa, Trường Mầm non Tam Hưng A (huyện Thanh Oai) đã thông báo dừng tổ chức các hoạt động ngoại khoá.

'Mẹ ơi, các bạn học thêm ở nhà cô điểm cao hơn'

Chị T. chia sẻ, vì tâm lý lo lắng con không được quan tâm nên khi biết cô giáo mở lớp học thêm tại nhà, dù con chỉ mới học lớp 1, chị cũng đã đăng ký.

‘Không học thêm, con tôi khó đỗ vào trường top’

“Để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 6 trường chất lượng cao, các bạn trong lớp của con đã theo thầy cô chuyên luyện thi suốt từ năm lớp 4. Nếu không cho con đi ôn luyện, tôi sợ rằng cháu rất khó đỗ vào trường tốt”.

Đang cập nhật dữ liệu !