Liên tục học online, nhiều học sinh lớp 1, 2 bị "kẹt" lại trong kỳ kiểm tra học kỳ 1

Đã bước sang giữa học kỳ 2 song nhiều trường tiểu học tại TPHCM vẫn chưa thể hoàn thành kiểm tra học kỳ 1 cho học sinh lớp 1, 2.

Nguyên nhân do số ca F0 trong trường học tại TPHCM trong suốt vài tuần nay chưa có chiều hướng giảm, đặc biệt với học sinh tiểu học. Trường học trên địa bàn thành phố liên tục phải chuyển đổi hình thức dạy học, kéo theo nhiều học sinh phải chuyển sang học trực tuyến.

Bà Võ Thị Diễm Phượng - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Cần Giờ cho hay, hiện nay toàn quận có trên 20 lớp đang học trực tuyến, chủ yếu ở bậc tiểu học. Nhiều học sinh lớp 1 và 2 trên địa bàn huyện vẫn chưa hoàn thành kiểm tra định kỳ học kỳ 1 do đang là F0, F1, lớp học đang phải chuyển sang học trực tuyến.

Việc phải tổ chức thành nhiều đợt kiểm tra “lắt nhắt” khi học sinh liên tục chuyển trạng thái học tập đặt trường “rơi vào thế khó”. Càng khó hơn khi giáo viên phải thiết kế đề kiểm tra ở mỗi đợt sao cho đảm bảo tính công bằng, khách quan nhất.

“Đến nay trường đã phải tổ chức thành 4 đợt kiểm tra học kỳ 1 nhưng vẫn còn khoảng vài chục học sinh lớp 1 và lớp 2 chưa được kiểm tra trực tiếp do đang là F0, F1. Theo quy định của Sở GD-ĐT, các em chỉ được kiểm tra khi đến trường học trực tiếp nên trường đang xây dựng thêm một số bộ đề. Tuy nhiên, giáo viên rất cực vì việc học trực tuyến liên tục diễn ra. Nếu được tổ chức kiểm tra trực tuyến thì đỡ hơn rất nhiều cho trường”, hiệu trưởng một trường tiểu học trên địa bàn quận 11 nói. 

TPHCM không cho phép kiểm tra trực tuyến học kỳ 1 học sinh lớp 1, 2
TPHCM không cho phép kiểm tra trực tuyến học kỳ 1 học sinh lớp 1 và lớp 2

Bà Lâm Hồng Lãm Thuý - Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT TPHCM thông tin, đến thời điểm này 90% học sinh lớp 1 và lớp 2 trên toàn thành phố đã hoàn thành kiểm tra định kỳ học kỳ 1 bằng hình thức trực tiếp. 10% còn lại các em đang là F0, F1, do lớp học đang học trực tuyến. 

Theo bà Lãm Thuý, quy định của Sở GD-ĐT TPHCM và Bộ GD-ĐT, bài kiểm tra định kỳ học kỳ 1 với học sinh lớp 1, 2 chỉ được thực hiện khi học sinh quay trở lại trường học bằng hình thức trực tiếp. Chỉ trong trường hợp bất khả kháng tại thời điểm kiểm tra định kỳ, học sinh không thể đến trường để làm bài kiểm tra trực tiếp thì trường học mới được phép tổ chức kiểm tra trực tuyến cho học sinh.

“Trường hợp bất khả kháng ở đây tức là trường học hay địa phương phải chuyển sang học trực tuyến theo quy định”, bà Lâm Hồng Lãm Thuý chỉ rõ. 

Tại TPHCM, theo bà Thuý, hiện nay thành phố vẫn đang duy trì dạy và học trực tiếp. Một bộ phận học sinh phải chuyển trạng thái học tập để phòng chống dịch tuy nhiên các em sẽ quay trở lại trường 1 tuần sau đó. Vì thế, những trường hợp này không được xem là bất khả kháng.

“Do vậy, TPHCM không cho phép kiểm tra trực tuyến học kỳ 1 với học sinh lớp 1, 2. 10% học sinh chưa được kiểm tra khi các em trở lại trường học trực tiếp sau thời gian cách ly, điều trị, trường học sẽ tổ chức kiểm tra trực tiếp cho các em bằng bộ đề kiểm tra dự phòng. Để không quá vất vả, các trường không nên kiểm tra “lắt nhắt” theo kiểu em nào đi học thì kiểm tra em đó mà cần tính toán để tổ chức kiểm tra thuận lợi nhất”, bà Lâm Hồng Lãm Thuý nhấn mạnh. 

Học sinh lớp 1 đặt câu với từ phức, cô giáo đọc đáp án đang vui vẻ bỗng hóa 'trầm cảm'

Học sinh lớp 1 đặt câu với từ phức, cô giáo đọc đáp án đang vui vẻ bỗng hóa 'trầm cảm'

"Khác với bạn bè cùng trang lứa, em là một đứa trẻ rất thấu sự đời...", một cư dân mạng bình luận.

Theo www.phunuonline.com.vn

Vụ cô giáo Tuyên Quang: Thiếu tôn trọng nghề giáo, khó đòi hỏi thầy giỏi, có tâm

"Cứ nhìn tình trạng học sinh, phụ huynh thiếu tôn trọng nghề giáo như vậy rồi con cháu chúng ta nếu học giỏi sẽ ráng học ngành khác để làm, lấy đâu ra giáo viên giỏi, giáo viên có tâm?", một thầy giáo cảm thán.

'Công bố thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 ra sao là việc rất hóc búa'

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ phải tiếp tục công bố các thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 như thế nào và đây là câu chuyện rất hóc búa.

Vụ cô giáo Tuyên Quang bị học sinh dồn vào góc lớp: Sự cô đơn cùng cực

Trong những clip đó, phía sau sự hỗn loạn, tiếng la hét, tôi thấy sự cô đơn đến cùng cực của cô giáo...

Cô gái 23 tuổi phá kỷ lục siêu trí nhớ thế giới sau 5 phút

Sau 5 phút, Phương Trinh (23 tuổi, quê Lâm Đồng) đã nhớ 618 hình ngẫu nhiên để phá được kỷ lục thế giới trong cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới 2023.

Xác minh nữ giáo viên bị nhóm nam sinh dồn vào góc lớp chửi bới

Tối 4/12, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ giáo viên bị nhóm nam sinh THCS dồn vào góc lớp, xung quanh là những tiếng hò reo, chửi bới.

Tiến sĩ giả Nguyễn Trường Hải khai gì trong lý lịch nộp các trường đại học?

Ông Nguyễn Trường Hải khai tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và bài báo công bố quốc tế.

Bị 'tố' ép học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm, nhà trường nói gì?

Phụ huynh thông tin học sinh bị ép tham gia hoạt động trải nghiệm, chi phí 560 nghìn đồng/em trong khi Hiệu trưởng Trường THPT B Bình Lục khẳng định không có chuyện này.

Nữ sinh viên đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp: 'Khi em nói, cô nên cúi mặt xuống'

Nữ sinh viên Trường ĐH Hoa Sen có hành vi tát vào mặt bạn, đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp nên bị buộc thôi học. Trong buổi làm việc với nhà trường, sinh viên này còn tỏ thái độ thiếu tôn trọng.

Sinh viên Bách khoa bị đuổi khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ

Một sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM bị buộc phải rời khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ.

Nữ sinh 13 tuổi đạt 8.0 IELTS, nói không với việc ‘học chỉ để đi thi’

Đạt 8.0 IELTS năm 13 tuổi, Bùi Hương Linh Giang nói rằng em chưa từng xem bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ nào là mục đích cuối cùng của quá trình học. Tiếng Anh là một phương tiện giúp em tiếp cận với nguồn tri thức bất tận.

Đang cập nhật dữ liệu !