Liên tục học online, nhiều học sinh lớp 1, 2 bị "kẹt" lại trong kỳ kiểm tra học kỳ 1

Đã bước sang giữa học kỳ 2 song nhiều trường tiểu học tại TPHCM vẫn chưa thể hoàn thành kiểm tra học kỳ 1 cho học sinh lớp 1, 2.

Nguyên nhân do số ca F0 trong trường học tại TPHCM trong suốt vài tuần nay chưa có chiều hướng giảm, đặc biệt với học sinh tiểu học. Trường học trên địa bàn thành phố liên tục phải chuyển đổi hình thức dạy học, kéo theo nhiều học sinh phải chuyển sang học trực tuyến.

Bà Võ Thị Diễm Phượng - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Cần Giờ cho hay, hiện nay toàn quận có trên 20 lớp đang học trực tuyến, chủ yếu ở bậc tiểu học. Nhiều học sinh lớp 1 và 2 trên địa bàn huyện vẫn chưa hoàn thành kiểm tra định kỳ học kỳ 1 do đang là F0, F1, lớp học đang phải chuyển sang học trực tuyến.

Việc phải tổ chức thành nhiều đợt kiểm tra “lắt nhắt” khi học sinh liên tục chuyển trạng thái học tập đặt trường “rơi vào thế khó”. Càng khó hơn khi giáo viên phải thiết kế đề kiểm tra ở mỗi đợt sao cho đảm bảo tính công bằng, khách quan nhất.

“Đến nay trường đã phải tổ chức thành 4 đợt kiểm tra học kỳ 1 nhưng vẫn còn khoảng vài chục học sinh lớp 1 và lớp 2 chưa được kiểm tra trực tiếp do đang là F0, F1. Theo quy định của Sở GD-ĐT, các em chỉ được kiểm tra khi đến trường học trực tiếp nên trường đang xây dựng thêm một số bộ đề. Tuy nhiên, giáo viên rất cực vì việc học trực tuyến liên tục diễn ra. Nếu được tổ chức kiểm tra trực tuyến thì đỡ hơn rất nhiều cho trường”, hiệu trưởng một trường tiểu học trên địa bàn quận 11 nói. 

TPHCM không cho phép kiểm tra trực tuyến học kỳ 1 học sinh lớp 1, 2
TPHCM không cho phép kiểm tra trực tuyến học kỳ 1 học sinh lớp 1 và lớp 2

Bà Lâm Hồng Lãm Thuý - Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT TPHCM thông tin, đến thời điểm này 90% học sinh lớp 1 và lớp 2 trên toàn thành phố đã hoàn thành kiểm tra định kỳ học kỳ 1 bằng hình thức trực tiếp. 10% còn lại các em đang là F0, F1, do lớp học đang học trực tuyến. 

Theo bà Lãm Thuý, quy định của Sở GD-ĐT TPHCM và Bộ GD-ĐT, bài kiểm tra định kỳ học kỳ 1 với học sinh lớp 1, 2 chỉ được thực hiện khi học sinh quay trở lại trường học bằng hình thức trực tiếp. Chỉ trong trường hợp bất khả kháng tại thời điểm kiểm tra định kỳ, học sinh không thể đến trường để làm bài kiểm tra trực tiếp thì trường học mới được phép tổ chức kiểm tra trực tuyến cho học sinh.

“Trường hợp bất khả kháng ở đây tức là trường học hay địa phương phải chuyển sang học trực tuyến theo quy định”, bà Lâm Hồng Lãm Thuý chỉ rõ. 

Tại TPHCM, theo bà Thuý, hiện nay thành phố vẫn đang duy trì dạy và học trực tiếp. Một bộ phận học sinh phải chuyển trạng thái học tập để phòng chống dịch tuy nhiên các em sẽ quay trở lại trường 1 tuần sau đó. Vì thế, những trường hợp này không được xem là bất khả kháng.

“Do vậy, TPHCM không cho phép kiểm tra trực tuyến học kỳ 1 với học sinh lớp 1, 2. 10% học sinh chưa được kiểm tra khi các em trở lại trường học trực tiếp sau thời gian cách ly, điều trị, trường học sẽ tổ chức kiểm tra trực tiếp cho các em bằng bộ đề kiểm tra dự phòng. Để không quá vất vả, các trường không nên kiểm tra “lắt nhắt” theo kiểu em nào đi học thì kiểm tra em đó mà cần tính toán để tổ chức kiểm tra thuận lợi nhất”, bà Lâm Hồng Lãm Thuý nhấn mạnh. 

Học sinh lớp 1 đặt câu với từ phức, cô giáo đọc đáp án đang vui vẻ bỗng hóa 'trầm cảm'

Học sinh lớp 1 đặt câu với từ phức, cô giáo đọc đáp án đang vui vẻ bỗng hóa 'trầm cảm'

"Khác với bạn bè cùng trang lứa, em là một đứa trẻ rất thấu sự đời...", một cư dân mạng bình luận.

Theo www.phunuonline.com.vn

Chương trình liên kết quốc tế: Sinh viên phải sáng suốt, cẩn trọng lựa chọn

Liên kết đào tạo quốc tế sẽ là xu hướng đang là xu hướng lựa chọn của sinh viên Việt Nam thay vì đi du học. Thế nhưng, thực tế, có nhiều chương trình đại học liên kết quốc tế cho sinh viên nhưng không phải ai cũng sáng suốt để lựa chọn.

Thầy giáo trẻ cống hiến hết mình vì 'màu áo trắng' và 'màu áo xanh'

Sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp ở Hải Dương, Ths. Nguyễn Hữu Quyết hài hước cho biết mình cũng nối nghiệp gieo trồng của bố mẹ nhưng lại là “trồng người”.

Người đàn ông mở 'lớp học 0 đồng' ở TP.HCM: 'Bọn trẻ năn nỉ khiến tôi không thể cầm lòng!'

Hơn 10 năm qua, trong căn nhà nhỏ khuất sâu trong khu xóm xập xệ ở phường Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM) có một lớp dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo.

Trường cao đẳng “dạy chui” chương trình GDTX ở Đắk Lắk

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk vừa báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh 243 học sinh vào học lớp 10 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Học sinh vùng cao biên giới của Kon Tum phấn khởi khi trường học được 'thay áo mới'

Những ngày tháng 11 năm học này, thầy trò ở Mo Rai (một xã nằm ở ngã ba biên giới Việt – Lào – Campuchia, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) vui hơn khi trường học được cải tạo, nâng cấp hiện đại nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

Đang cập nhật dữ liệu !