Lào Cai: Chăm sóc y tế cho người cao tuổi từ cơ sở

Nhân tháng hành động vì người cao tuổi, trong suốt thời gian qua nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai đã tổ chức khám bệnh miễn phí cho người từ 60 tuổi trở lên.

Nhiều năm qua Lào Cai đã ban hành nhiều chính sách an sinh xã hội cho người cao tuổi thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền dành cho người cao tuổi. Trong tháng hành động vì người cao tuổi, Lào Cai đã thực hiện nhiều chính sách thăm nom, tặng quà và khám chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi. Từ đầu tháng 10 tới nay, hàng nghìn người cao tuổi đã được thăm khám, chăm sóc sức khoẻ miễn phí. Hàng tháng người cao tuổi có bệnh vẫn thường được chăm sóc y tế nhưng đến tháng 10 là tháng hành động vì Người cao tuổi thì công tác khám chữa bệnh cho những người cao tuổi ở các địa phương được triển khai đồng bộ hơn tại các cơ sở y tế trong tỉnh từ bệnh viện tới trạm y tế xã, phường.

Tại trạm y tế xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai khi có thông báo về khám sức khoẻ cho người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên thì hàng trăm bà con trong xã đã đến khám. Qua đó, nhiều người cao tuổi phát hiện được các bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường. Theo ông Ma Văn Sệ, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đến khám được cán bộ y bác sĩ kiểm tra sức khoẻ. Ông Sệ mừng vì người cao tuổi của địa phương biết được bệnh tật mình đang mắc. Được bác sĩ hướng dẫn phòng tránh bệnh, sống như thế nào cho phù hợp với sức khoẻ của mình.

Không chỉ đến trạm y tế xã, các y sĩ, y tá của xã còn đến tận nhà để hỗ trợ cho người già không đến được trạm y tế. Cán bộ y tế được hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ, kiểm tra sức khoẻ tại nhà. 

Ảnh khám sức khoẻ cho người cao tuổi. 


Ông Lương Cao Thế - Chủ tịch uỷ ban nhân dân xã Nghĩa Đô, Bảo Yên, Lào Cai cho biết việc chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi luôn được uỷ bản nhân dân xã quan tâm. Hàng năm, đến tháng 10 là tháng Hành động vì người cao tuổi là xã lại tổ chức chăm sóc sức khoẻ cho họ. Đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương, của cán bộ. Với các cụ cao tuổi đều được tư vấn sức khoẻ để các cụ sống khoẻ hơn, cũng là tấm gương để con cháu học tập, noi theo. Hiện cả xã có 145 cụ trên 80 tuổi nên được xã quan tâm đặc biệt. Hiện xã có 500 người cao tuổi và đều là người dân tộc Tày nên được quan tâm. 

Tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai, Hội người Cao tuổi của các phường cũng phối hợp với các tổ chức trong địa phương, các bệnh viện để tổ chức khám sức khoẻ cho người cao tuổi trong tháng hành động vì người cao tuổi. Ban Đại diện hội người tuổi thành phố Lào Cai cùng với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai đã tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi là cán bộ của hội người cao tuổi trong thành phố Lào Cai. Người cao tuổi được khám miễn phí nếu phát hiện các bệnh lý như tăng huyết áp các bệnh lý khác của người cao tuổi sẽ được bệnh viện điều trị miễn phí trong hai tuần. 

Bà Hà Thị Trang – Chi Hội người cao tuổi tổ 19, phường Kim Tân, TP Lào Cai cho biết bản thân bà cũng như nhiều người cao tuổi khác vấn đề sức khoẻ bao giờ cũng đặt lên hàng đầu. Khi được chăm sóc sức khoẻ bà Tân và các người đồng lão khác của mình rất vui. Không chỉ biết được mình có bệnh mà người già còn được tư vấn ăn uống ra sao để bảo vệ sức khoẻ của mình. Bản thân mỗi khi đi khám còn được hướng dẫn ăn uống, thể dục thể thao để sức khoẻ tốt hơn.

Bác sĩ Mai Xuân Trung – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai cho biết bệnh viện luôn xác định người cao tuổi là một trong các đối tượng được bệnh viện quan tâm và chăm sóc để góp phần vào công cuộc chung của cả tỉnh để nâng cao chất lượng dân số theo nghị quyết 27 của tỉnh uỷ. Cùng với hoạt động chăm sóc người cao tuổi, bệnh viện luôn có các chương trình chăm sóc đặc biệt cho người cao tuổi. Mục đích giúp người cao tuổi sớm phát hiện được bệnh tuổi già để điều trị kịp thời, giúp họ sống vui khoẻ, có ích cho gia đình và xã hội.

Khánh Chi 

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi để giảm gánh nặng cho gia đình

Việc phục hồi chức năng cho người cao tuổi vô cùng quan trọng để họ nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh lệ thuộc và trở thành gánh nặng cho người thân.

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Đang cập nhật dữ liệu !