Làn sóng hạ lãi suất tiết kiệm: Các ngân hàng nào giảm mạnh nhất?

BIDV đã giảm lãi suất huy động ở kỳ hạn dài sau 12 tháng xuống còn 7,8%/năm, từ mức 8,2%/năm. Một số ngân hàng nhỏ đã công bố mức giảm lãi suất huy động mạnh hơn.

Theo khảo sát của VietNamNet ngày 22/2, lãi suất tiết kiệm online tiếp tục giảm nhẹ ở một số ngân hàng thương mại cổ phần nhóm Big4.

Chênh lệch lãi suất tiết kiệm online giữa nhóm 4 ngân hàng thương mại nhà nước gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV vẫn được duy trì ở mức đáng kể, dù biểu lãi suất tiết kiệm do các ngân hàng công bố trên website là bằng nhau ở hầu hết các kỳ hạn. 

Trong đó, Agribank và Vietcombank đang là hai ngân hàng duy trì lãi suất huy động mức thấp nhất thị trường.

Dù vậy, vẫn có sự chênh lệch đáng kể về lãi suất huy động online giữa hai nhà băng này. Chẳng hạn, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng được Vietcombank và hầu hết các ngân hàng thương mại duy trì 6%/năm, trong khi Agribank vẫn áp dụng mức lãi suất chỉ 5,1% (lãi suất công bố trên website của cả hai ngân hàng này là 4,9%/năm).

Tuy nhiên, lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại Agribank lại có phần vượt trội hơn so với Vietcombank, lần lượt là 7,6% và 7,4%/năm. 

Ở các kỳ hạn còn lại, Vietcombank trả lãi suất cao hơn so với Agribank. Như kỳ hạn 6-9 tháng tại Vietcombank là 6,5%/năm, trong khi tại Agribank là 6,3%/năm.

Lãi suất huy động online tại Vietcombank (trái) và Agribank ngày 22/02/2023.

VietinBank và BIDV cùng áp dụng lãi suất 6%/năm cho các kỳ hạn từ 1-5 tháng. Sự chênh lệch bắt đầu xuất hiện tại kỳ hạn 6-9 tháng, lần lượt là 7,8% và 7,9%/năm. Trong khi đó, lãi suất cao nhất tại hai ngân hàng này là 8,2%/năm cho khách hàng gửi tiền kỳ hạn 12-13 tháng. 

Đáng chú ý, BIDV đã giảm lãi suất huy động ở kỳ hạn dài sau 12 tháng xuống còn 7,8%/năm, từ mức 8,2%/năm. Trong khi VietinBank vẫn duy trì lãi suất 8,2%/năm cho các kỳ hạn này.

So với lãi suất niêm yết trên website và tại quầy, lãi suất tiết kiệm online tại VietinBank được cộng thêm 1,1% đối với tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng; cộng thêm 0,6% đối với kỳ hạn 3-5 tháng; cộng thêm tới 1,8% đối với kỳ hạn 6-9 tháng; và cộng thêm 0,8% cho các kỳ hạn còn lại. 

 Lãi suất huy động online tại BIDV (trái) và VietinBank ngày 22/2.

Diễn biến lãi suất ngày hôm nay cũng ghi nhận mức giảm nhẹ lãi suất huy động tại một số ngân hàng TMCP vốn đang duy trì mức lãi suất cao trong ngành.

Tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), lãi suất huy động các kỳ hạn từ 1-5 tháng vẫn là 6%/năm. Nhưng lãi suất huy động kỳ hạn 6-11 tháng đang áp dụng 8,8%/năm, giảm nhẹ so với mức lãi suất 8,9% hôm đầu tuần.

Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng cũng được VPBank giảm nhẹ từ 9,3% xuống còn 9,2%/năm, trong khi kỳ hạn 18-24 tháng giảm từ 9,4% xuống còn 9,3%/năm.

Lãi suất huy động online các kỳ hạn 1-6-18 tháng tại VPBank ngày 22/02/2023.

Đặc biệt, một trong những ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất thị trường là Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng vừa giảm mạnh lãi suất huy động các kỳ hạn 6 tháng trở lên, từ mức 9,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng vào cuối tuần trước, nay giảm xuống còn 7,8%/năm. 

Lãi suất kỳ hạn 9 tháng giảm từ 9,4% xuống còn 8,1%/năm, trong khi kỳ hạn 12 tháng tiếp tục giữ nguyên mức 9,5%/năm. Các kỳ hạn sau 12 tháng giảm từ 9,45% xuống còn 9,1%/năm.

Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) cũng cho thấy động thái giảm lãi suất huy động, từ mức 9,3-9,45%/năm cho kỳ hạn 6-9 tháng hôm đầu tuần, nay đã giảm xuống mức chung 9,15%/năm. 

Lãi suất các kỳ hạn 10-24 tháng trước đó được NCB áp dụng mức chung 9,45%/năm, nhưng nay giảm xuống mức 9,25%/năm (kỳ hạn 10-11 tháng) và 9,3%/năm với các kỳ hạn 12-36 tháng.

Tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank), lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng giảm từ 8,7% xuống 8,4%/năm, kỳ hạn 9 tháng giảm từ 8,9% xuống 8,7%/năm, lãi suất kỳ hạn 12 tháng giảm từ 9,0% xuống còn 8,9%/năm. Các kỳ hạn sau đó vẫn được giữ nguyên mức 9,0%/năm.

Trong khi đó, một số ngân hàng nhỏ, như KienLongBank, vẫn duy trì mức lãi suất thuộc nhóm dẫn đầu với các kỳ hạn 6 tháng là 9,3%/năm, 9 tháng là 9,4%/năm, và 9,5%/năm cho các kỳ hạn 12-18 tháng. 

Bên cạnh việc giảm lãi suất huy động, một số ngân hàng thương mại cũng đang rục rịch giảm lãi suất cho vay. Tuần trước, các ngân hàng MB, Sacombank, Techcombank, SeABank,... đã thông báo dành các gói tín dụng ưu đãi cho nhóm khách hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên. Agribank hôm 16/2 cũng thông báo giảm lãi suất cho vay bất động sản, mức giảm tối đa 3%/năm so với lãi suất cho vay đang áp dụng, nhưng không thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn 12 tháng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường theo quy định của Agribank trong từng thời kỳ.

Tuân Nguyễn

Sự thật về cherry siêu rẻ 'bao ngon', dâu tây Trung Quốc thành hàng Đà Lạt

Là loại trái cây nhập khẩu đắt đỏ nhưng cherry đang được một số đầu mối rao bán với giá siêu rẻ, 'bao ngon' khiến nhiều người nghi ngại. Còn dâu tây Trung Quốc thì được tiểu thương thi nhau "phù phép" thành hàng Đà Lạt.

Một chủ tịch liên tục bị bán giải chấp, ông lớn điêu đứng muốn tăng vốn tỷ USD

Sóng gió chưa hết với một đại gia bất động sản miền Bắc khi chủ tịch tiếp tục bị bán giải chấp cổ phiếu, trong khi đó một ông lớn địa ốc miền Nam có dấu hiệu hồi phục.

32 năm viết câu chuyện trên đồi, lão nông Sán Dìu thu tiền tỷ, bán vải kiểu không giống ai

Trên vườn đồi, vải thiều còn đương hoa, lão nông Sán Dìu say sưa kể hành trình 32 năm tạo ra loại quả đặc sản. Trong vườn xuất hiện nhiều tấm biển đánh dấu cây vải được du khách bao mua với giá cả chục triệu đồng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giá điện chắc chắn sẽ điều chỉnh

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian tới, giá điện chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh, do đó cần tính toán giá các mặt hàng khác để điều chỉnh với mức độ, thời điểm phù hợp.

Ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng, chưa có chung cư nào được xếp hạng

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn, chưa có chung cư nào ở TP.HCM được xếp hạng, ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng tự nhiên… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Hơn 100 dự án BĐS chưa gỡ vướng xong, TP.HCM tiếp nhận thêm 40 dự án

Vướng mắc về thủ tục pháp lý của hơn 100 dự án bất động sản chưa được giải quyết xong, UBND TP.HCM vừa tiếp nhận thêm thông tin của 40 dự án.

Xây mới chung cư cũ vẫn thành công, tại sao phải chấm dứt quyền sở hữu?

Quyền sở hữu nhà chung cư lâu dài liệu có thực sự “ngáng đường” chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, khi mà thực tế đã có không ít dự án xây mới chung cư cũ đã thành công.

'Cá mập' VinaCapital: Ông lớn tỷ USD chưa chắc đổ tiền đâu trúng đó

Trái ngược với nhiều quỹ khác - vốn thường đầu tư vào cổ phiếu trụ cột, chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, VinaCapital rót tiền vào rất nhiều lĩnh vực, từ cổ phiếu Việt cho tới các dự án bất động sản, năng lượng tỷ USD.

Thị trường trái phiếu đang dần ấm lại

Gần 3 tuần sau khi hành lang pháp lý mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ban hành, thị trường đang dần ấm lại. Đây là bài học rất đáng giá trong thiết kế chính sách và ứng xử với thị trường.

Giá vé bay dịp lễ 30/4 tăng nóng, có chặng vọt lên hơn 13 triệu đồng

Nhu cầu đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới tăng cao khiến giá vé máy bay cũng tăng nóng từng ngày. Có chặng giá cao chót vót lên tới hơn 13,2 triệu đồng/vé.