Làm sao tăng cơ hội trúng tuyển ĐH Y Hà Nội 2020?

Những thắc mắc liên quan đến tuyển sinh vào Đại học Y Hà Nội, làm sao tăng cơ hội trúng tuyển, điểm chuẩn 2020 sẽ thay đổi ra sao… sẽ được GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội giải đáp.

ĐH Y Hà Nội
Ảnh minh họa

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Tú, đề thi tốt nghiệp THPT năm nay phù hợp với tinh giản chương trình trong bối cảnh dịch bệnh, nhưng Bộ GD&ĐT đã khẳng định đề thi vẫn có tính phân loại thí sinh, đặc biệt là vùng điểm 9, 10 rất rõ. Như vậy, các em cần cố gắng đạt điểm cao nhất để có cơ hội trúng tuyển vào trường ĐH Y Hà Nội.

“Trường ĐH Y Hà Nội có 10 mã ngành nên thí sinh hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên ngành mình yêu thích nhất phù hợp với khả năng nhất lên trên. Trường hợp các em không trúng mã ngành này thì có ngành khác rất tốt cho các em khi được học tập tại trường ĐH Y Hà Nội”, GS.TS Nguyễn Hữu Tú đưa lời khuyên.

Về dự kiến điểm chuẩn vào các ngành ĐH Y Hà Nội năm 2020, GS.TS Nguyễn Hữu Tú chia sẻ: “Rất khó nói vì còn phụ thuộc vào đề thi, phổ điểm thi, nhưng những ngành cạnh tranh cao như Bác sỹ Y khoa, Răng Hàm Mặt thay vì chọn cơ sở Hà Nội thì thí sinh có thể cân nhắc đến phân hiệu tại Thanh Hóa. Bởi lẽ, so với Hà Nội thì điểm chuẩn ở phân hiệu Thanh Hóa sẽ thấp hơn.

Nếu không tự tin về điểm, không có khả năng cạnh tranh nguyện vọng thứ nhất ngành Y khoa tại trường ĐH Y Hà Nội thì nên ghi Y khoa Phân hiệu Thanh Hóa là nguyện vọng thứ hai.

Phân hiệu Thanh Hóa là cơ hội tốt nhất để các em được học chương trình của trường ĐH Y Hà Nội, được các thầy cô của trường đào tạo và được nhà trường cấp bằng. Nhưng điểm đầu vào ít cạnh tranh hơn, thấp hơn từ 2 - 3 điểm, chỉ có khác là các em được đào tạo tại Thanh Hóa”.

Được biết, năm học 2020 – 2021 trường ĐH Y Hà Nội mở thêm ngành Cử nhân Điều dưỡng tại Phân hiệu Thanh Hóa để các thí sinh ở gần khu vực đó đăng ký xét tuyển. Giảng viên và chương trình đào tạo của ngành Điều dưỡng tại Phân hiệu Thanh Hóa cũng giống như ở Hà Nội nhưng điểm đầu vào có thể thấp hơn từ 2 – 3 điểm. 

Một thí sinh đặt câu hỏi thắc mắc về ngành Răng - Hàm - Mặt: “Điểm chuẩn năm 2019 có chỉ tiêu phụ là thứ tự nguyện vọng sẽ phải nhỏ hơn hoặc bằng nguyện vọng 2. Năm nay, em có thể đặt nguyện vọng vào Răng - Hàm - Mặt ở nguyện vọng 3 được không?”.

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Tú, thí sinh này hoàn toàn có thể đặt nguyện vọng, tuy nhiên nếu điểm của em trúng vào nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 thì em sẽ mất cơ hội vào nguyện vọng 3. Nếu em thích nhất Răng - Hàm - Mặt thì nên đặt ở nguyện vọng 1.

Về câu hỏi “Cứ điểm cao là đỗ vào trường hay có giới hạn nguyện vọng không?”, GS.TS Nguyễn Hữu Tú cho biết, điều tất nhiên là điểm cao mới đỗ vào những nguyện vọng cạnh tranh lớn. Tuy nhiên việc các em xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên sẽ rất quan trọng vì nếu em đỗ cao nhưng em lại xếp nguyện vọng em yêu thích ở thứ 3 thì khi đạt điểm cao em sẽ được chốt ở nguyện vọng thứ 1, tất cả nguyện vọng sau đó đều bị loại (kể cả trường yêu thích nhất).

Một lần nữa, GS.TS Nguyễn Hữu Tú lưu ý, thí sinh nên xếp thứ tự nguyện vọng thích nhất ở thứ nhất. Bộ GD&ĐT không giới hạn nguyện vọng cho nên các em có thể có 10-20 nguyện vọng và nhiều hơn nữa.

Thời gian qua, trước thông tin về ĐH Y Dược TP.HCM tăng học phí “chóng mặt” có không ít thí sinh muốn biết học phí ĐH Y Hà Nội năm tới sẽ ra sao. Về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Hữu Tú cho biết, học phí năm nay vẫn như những năm trước nhưng tăng thêm 10% theo đúng lộ trình, trường chưa có thay đổi lớn về học phí vì chưa tự chủ nên thí sinh yên tâm đăng ký, nếu có thay đổi nhà trường sẽ thông báo ngay để thí sinh được rõ.

Hoàng Thanh

Cựu sinh viên Trường Đại học FPT kể chuyện lập nghiệp ở Nhật Bản

Nguyễn Văn Quốc Bảo hiện là Quản lý Technical Consultant và một nhánh bộ phận phát triển công ty Hybrid Technologies. Thời gian vừa học vừa làm và phát triển ngoại ngữ tại Trường Đại học FPT giúp anh mở cánh cửa xuất ngoại ngay khi tốt nghiệp.

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Cô gái xinh có tên độc lạ, đi thi đại học gặp chuyện 'dở khóc dở cười'

Cô gái Nam Định được bố mẹ đặt tên Nam Nhi để “lấy vía” sinh con trai. Không ngờ, cái tên độc lạ ấy lại mang đến cho cô vô số kỷ niệm thật đặc biệt.

Lớp học 100% học sinh đỗ lớp 10 chuyên và song bằng ở Hà Nội

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2024 ở Hà Nội, lớp 9SB1 Trường THCS Cầu Giấy gây ấn tượng khi tất cả các học sinh của lớp đều đỗ lớp 10 chuyên và song bằng tú tài.

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi lớp 10

Ở mùa thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2024 với tính cạnh tranh khốc liệt, lớp 9A Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam gây ấn tượng khi có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa, trong đó có 1 thủ khoa “kép”. Hầu hết học sinh của lớp đỗ từ 2-5 trường chuyên.

Đang cập nhật dữ liệu !