Làm gì để con có thể làm chủ hành động trên không gian mạng?

Quan trọng nhất là bố mẹ cần gần gũi, chia sẻ cùng con không chỉ ở cuộc sống đời thực mà ở cả không gian mạng, có thể chia sẻ với con rằng nếu gặp những thông tin nào con cảm thấy khó chịu thì cần nói với bố mẹ...

Trong thời đại của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được phổ biến và ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Điều này không chỉ mang đến nhiều tiện ích, mà còn mở ra cho các bạn học sinh thế hệ Alpha cơ hội khám phá sự vô tận của thế giới.

Mặt khác, sự phát triển của công nghệ nói chung và AI nói riêng cũng đặt ra vấn đề cho các bậc làm cha mẹ đó là phải nuôi dạy con thời hiện đại như thế nào để con phát triển toàn diện, thích ứng với thời đại mới nhất là đảm bảo an toàn cho trẻ trên không gian mạng.

{keywords}
Ảnh minh họa

Có một thực tế là trong bối cảnh hiện tại thì đứa trẻ càng không tách ra khỏi được thế giới công nghệ nhất là khi học trực tuyến sẽ trở thành phương pháp của tương lai. Hiện nay, tỷ lệ các con phải tiếp cận với thế giới ảo thì còn nhiều hơn nhưng điều quan trọng nhất là làm sao con có thể làm chủ hành động của mình trên không gian mạng.

Theo một số chuyên gia thì bố mẹ có thể giúp con trong việc phân bổ thời gian trên mạng và thiên nhiên, cuộc sống bên ngoài để cân bằng.

Những kỹ năng trên mạng phải cân bằng với kĩ năng của cuộc đời. Có những bạn kĩ năng trên mạng rất siêu những kỹ năng ngoài đời rất yếu. Cụ thể hơn là kĩ năng sống an toàn trên môi trường mạng.

Nhiều phụ huynh loay hoay đi tìm đáp án cho câu hỏi làm thế nào để giúp con phát hiện và bảo vệ bản thân mình ở môi trường trên mạng.

Theo đó, quan trọng nhất là bố mẹ cần gần gũi, chia sẻ cùng con không chỉ ở cuộc sống đời thực mà ở cả không gian mạng, có thể chia sẻ với con rằng nếu gặp những thông tin nào con cảm thấy khó chịu thì cần nói với bố mẹ, không bật thêm các hình ảnh bị gợi ý thêm vào, giới hạn thời gian sử dụng thiết bị (chỉ được sử dụng mấy tiếng thôi), có những khoảng thời gian mọi người không dùng các thiết bị công nghệ.

Có những quy định về thời gian và về mạng xã hội, phân loại game nào được chơi, không được chơi để kéo gần khoảng cách cha mẹ và con cái, theo đó, cha mẹ cũng có thể đồng hành cùng con trên không gian mạng.

Hoàng Thanh

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi để giảm gánh nặng cho gia đình

Việc phục hồi chức năng cho người cao tuổi vô cùng quan trọng để họ nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh lệ thuộc và trở thành gánh nặng cho người thân.

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Đang cập nhật dữ liệu !