‘Pha’ tăng lãi suất rất cần để điều chỉnh thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản đang khó khăn, tăng lãi suất là một nỗi lo cho cả doanh nghiệp bất động sản và các nhà đầu tư về vấn đề vay vốn.

Việc tăng lãi suất của một loạt các ngân hàng mới đây được đánh giá sẽ có tác động mạnh tới thị trường bất động sản.

Chia sẻ với PV Infonet, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, thị trường đầu tư, nhất là thị trường bất động sản rất nhạy cảm với lãi suất tăng. 

Theo chuyên gia, ‘pha’ tăng lãi suất rất cần để điều chỉnh thị trường bất động sản...

“Khi lãi suất tăng, dòng tiền của ngân hàng đang khan hiếm, tăng lãi suất để huy động vốn, theo đó lãi suất cho vay tăng. Điều này là một nỗi lo cho cả công ty bất động sản và các nhà đầu tư về vấn đề vay vốn.

Các công ty bất động sản Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào khách hàng vay vốn ngân hàng để mua. Thị trường bất động sản đang khó khăn, lại gặp đúng lúc lãi suất tăng sẽ càng khiến thị trường gặp khó khăn hơn”, ông Hiển đánh giá.

Cũng chia sẻ với Infonet, chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cho hay: Sau quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), các ngân hàng ở Việt Nam cũng phải tăng lãi suất nhằm đảm bảo câu chuyện về tỷ giá và lạm phát. 

Theo ông Chánh, việc tăng lãi suất chắc chắn có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, bởi các khoản vay bất động sản hiện giờ đang áp dụng lãi suất thả nổi; thường khi có điều chỉnh thì các khoản lãi vay đó sẽ điều chỉnh tăng.

“Từ nay đến quý 2 năm sau thị trường bất động sản vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn”, ông Chánh nói.

Liệu thị trường bất động sản gặp khó khăn có dẫn đến sự ‘đổ vỡ’ hay không? 

Trả lời câu hỏi này, ông Chánh cho biết: “Thị trường sẽ có sự điều chỉnh bởi bất động sản Việt Nam có nhịp tăng từ năm 2017-2018 đến giờ; có nơi đã có hiện tượng “bong bóng” tài sản. Thị trường có nhiều dấu hiệu hạ nhiệt, có thể dẫn đến suy thoái, nhìn có vẻ sợ; tuy nhiên nhìn tổng thể dài hạn thì “pha” này rất cần thiết cho việc điều chỉnh lại thị trường. Giúp điều chỉnh cơ cấu sản phẩm cũng như điều chỉnh lại nguồn vốn, dòng vốn trên thị trường khoa học, hợp lý hơn cho câu chuyện phát triển bền vững”.

Còn với các nhà đầu tư, theo ông Chánh, giai đoạn này, nếu tính toán không phù hợp sẽ ‘lộ’ ra hết, giúp những nhóm đầu tư nhận ra bài học, cần thiết cho sự phát triển của thị trường.

Thị trường bất động sản ở bất kỳ giai đoạn nào mà nhóm nhà đầu cơ nhiều hơn nhà đầu tư là thị trường mất cân đối.

“Ở giai đoạn thị trường suy thoái, lợi thế sẽ nghiêng về cho những nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt. Trong giai đoạn này, các kênh tài sản đều có vấn đề; chẳng hạn dòng tiền vào thị trường chứng khoán bị trồi sụt thất thường, không còn dồi dào như trước.

Thị trường bất động sản bị siết tín dụng, thanh khoản thấp làm cho nó mất đi lợi thế trong câu chuyện đầu tư. Vàng, đô la đang biến động theo diễn biến khó lường trước những tình hình kinh tế, chính trị của thế giới. Vì thế, giai đoạn này, gửi tiết kiệm sẽ là kênh được nhiều người cân nhắc vì lãi suất tăng lên. Chuyện nắm giữ tiền mặt trong thời điểm suy thoái quý như cầm sẵn tiền chuẩn bị cho đợt “sale off”, có thể mua được tài sản tốt với giá hợp lý”, ông Chánh nói.

Do vậy, theo vị chuyên gia này, bỏ tiền vào kênh nào quan trọng nhất vẫn là kiến thức, kinh nghiệm của mình ở lĩnh vực đó. 

“Cẩn thận không mất “cả chì, lẫn chài” trong giai đoạn này, rất nguy hiểm”, ông Chánh lưu ý.

Còn ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch thường trực CLB Bất động sản Hà Nội cho rằng, việc tăng lãi suất sẽ tác động đến tâm lý của thị trường bất động sản trong giai đoạn này.

Theo ông, tăng lãi suất huy động của các ngân hàng sẽ thu hút được rất nhiều tiền gửi. Tuy nhiên, lãi suất huy động tăng đồng nghĩa lãi suất cho vay cũng sẽ tăng theo, điều này không tốt cho thị trường bất động sản.

“Nhất là trước đây, khi thị trường bất động sản sốt nóng, không ít người vay để lướt sóng bất động sản. Nhưng hiện nay giao dịch trên thị trường bất động sản đang chậm, nhiều người vẫn đang bị kẹt. Do đó, nếu lãi suất ngân hàng tăng cao, việc vay đầu tư bất động sản sẽ khiến nhà đầu tư cân nhắc”, ông Điệp nói.

Minh Thư

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.