‘Pha’ tăng lãi suất rất cần để điều chỉnh thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản đang khó khăn, tăng lãi suất là một nỗi lo cho cả doanh nghiệp bất động sản và các nhà đầu tư về vấn đề vay vốn.

Việc tăng lãi suất của một loạt các ngân hàng mới đây được đánh giá sẽ có tác động mạnh tới thị trường bất động sản.

Chia sẻ với PV Infonet, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, thị trường đầu tư, nhất là thị trường bất động sản rất nhạy cảm với lãi suất tăng. 

Theo chuyên gia, ‘pha’ tăng lãi suất rất cần để điều chỉnh thị trường bất động sản...

“Khi lãi suất tăng, dòng tiền của ngân hàng đang khan hiếm, tăng lãi suất để huy động vốn, theo đó lãi suất cho vay tăng. Điều này là một nỗi lo cho cả công ty bất động sản và các nhà đầu tư về vấn đề vay vốn.

Các công ty bất động sản Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào khách hàng vay vốn ngân hàng để mua. Thị trường bất động sản đang khó khăn, lại gặp đúng lúc lãi suất tăng sẽ càng khiến thị trường gặp khó khăn hơn”, ông Hiển đánh giá.

Cũng chia sẻ với Infonet, chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cho hay: Sau quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), các ngân hàng ở Việt Nam cũng phải tăng lãi suất nhằm đảm bảo câu chuyện về tỷ giá và lạm phát. 

Theo ông Chánh, việc tăng lãi suất chắc chắn có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, bởi các khoản vay bất động sản hiện giờ đang áp dụng lãi suất thả nổi; thường khi có điều chỉnh thì các khoản lãi vay đó sẽ điều chỉnh tăng.

“Từ nay đến quý 2 năm sau thị trường bất động sản vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn”, ông Chánh nói.

Liệu thị trường bất động sản gặp khó khăn có dẫn đến sự ‘đổ vỡ’ hay không? 

Trả lời câu hỏi này, ông Chánh cho biết: “Thị trường sẽ có sự điều chỉnh bởi bất động sản Việt Nam có nhịp tăng từ năm 2017-2018 đến giờ; có nơi đã có hiện tượng “bong bóng” tài sản. Thị trường có nhiều dấu hiệu hạ nhiệt, có thể dẫn đến suy thoái, nhìn có vẻ sợ; tuy nhiên nhìn tổng thể dài hạn thì “pha” này rất cần thiết cho việc điều chỉnh lại thị trường. Giúp điều chỉnh cơ cấu sản phẩm cũng như điều chỉnh lại nguồn vốn, dòng vốn trên thị trường khoa học, hợp lý hơn cho câu chuyện phát triển bền vững”.

Còn với các nhà đầu tư, theo ông Chánh, giai đoạn này, nếu tính toán không phù hợp sẽ ‘lộ’ ra hết, giúp những nhóm đầu tư nhận ra bài học, cần thiết cho sự phát triển của thị trường.

Thị trường bất động sản ở bất kỳ giai đoạn nào mà nhóm nhà đầu cơ nhiều hơn nhà đầu tư là thị trường mất cân đối.

“Ở giai đoạn thị trường suy thoái, lợi thế sẽ nghiêng về cho những nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt. Trong giai đoạn này, các kênh tài sản đều có vấn đề; chẳng hạn dòng tiền vào thị trường chứng khoán bị trồi sụt thất thường, không còn dồi dào như trước.

Thị trường bất động sản bị siết tín dụng, thanh khoản thấp làm cho nó mất đi lợi thế trong câu chuyện đầu tư. Vàng, đô la đang biến động theo diễn biến khó lường trước những tình hình kinh tế, chính trị của thế giới. Vì thế, giai đoạn này, gửi tiết kiệm sẽ là kênh được nhiều người cân nhắc vì lãi suất tăng lên. Chuyện nắm giữ tiền mặt trong thời điểm suy thoái quý như cầm sẵn tiền chuẩn bị cho đợt “sale off”, có thể mua được tài sản tốt với giá hợp lý”, ông Chánh nói.

Do vậy, theo vị chuyên gia này, bỏ tiền vào kênh nào quan trọng nhất vẫn là kiến thức, kinh nghiệm của mình ở lĩnh vực đó. 

“Cẩn thận không mất “cả chì, lẫn chài” trong giai đoạn này, rất nguy hiểm”, ông Chánh lưu ý.

Còn ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch thường trực CLB Bất động sản Hà Nội cho rằng, việc tăng lãi suất sẽ tác động đến tâm lý của thị trường bất động sản trong giai đoạn này.

Theo ông, tăng lãi suất huy động của các ngân hàng sẽ thu hút được rất nhiều tiền gửi. Tuy nhiên, lãi suất huy động tăng đồng nghĩa lãi suất cho vay cũng sẽ tăng theo, điều này không tốt cho thị trường bất động sản.

“Nhất là trước đây, khi thị trường bất động sản sốt nóng, không ít người vay để lướt sóng bất động sản. Nhưng hiện nay giao dịch trên thị trường bất động sản đang chậm, nhiều người vẫn đang bị kẹt. Do đó, nếu lãi suất ngân hàng tăng cao, việc vay đầu tư bất động sản sẽ khiến nhà đầu tư cân nhắc”, ông Điệp nói.

Minh Thư

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua