‘Pha’ tăng lãi suất rất cần để điều chỉnh thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản đang khó khăn, tăng lãi suất là một nỗi lo cho cả doanh nghiệp bất động sản và các nhà đầu tư về vấn đề vay vốn.

Việc tăng lãi suất của một loạt các ngân hàng mới đây được đánh giá sẽ có tác động mạnh tới thị trường bất động sản.

Chia sẻ với PV Infonet, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, thị trường đầu tư, nhất là thị trường bất động sản rất nhạy cảm với lãi suất tăng. 

Theo chuyên gia, ‘pha’ tăng lãi suất rất cần để điều chỉnh thị trường bất động sản...

“Khi lãi suất tăng, dòng tiền của ngân hàng đang khan hiếm, tăng lãi suất để huy động vốn, theo đó lãi suất cho vay tăng. Điều này là một nỗi lo cho cả công ty bất động sản và các nhà đầu tư về vấn đề vay vốn.

Các công ty bất động sản Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào khách hàng vay vốn ngân hàng để mua. Thị trường bất động sản đang khó khăn, lại gặp đúng lúc lãi suất tăng sẽ càng khiến thị trường gặp khó khăn hơn”, ông Hiển đánh giá.

Cũng chia sẻ với Infonet, chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cho hay: Sau quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), các ngân hàng ở Việt Nam cũng phải tăng lãi suất nhằm đảm bảo câu chuyện về tỷ giá và lạm phát. 

Theo ông Chánh, việc tăng lãi suất chắc chắn có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, bởi các khoản vay bất động sản hiện giờ đang áp dụng lãi suất thả nổi; thường khi có điều chỉnh thì các khoản lãi vay đó sẽ điều chỉnh tăng.

“Từ nay đến quý 2 năm sau thị trường bất động sản vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn”, ông Chánh nói.

Liệu thị trường bất động sản gặp khó khăn có dẫn đến sự ‘đổ vỡ’ hay không? 

Trả lời câu hỏi này, ông Chánh cho biết: “Thị trường sẽ có sự điều chỉnh bởi bất động sản Việt Nam có nhịp tăng từ năm 2017-2018 đến giờ; có nơi đã có hiện tượng “bong bóng” tài sản. Thị trường có nhiều dấu hiệu hạ nhiệt, có thể dẫn đến suy thoái, nhìn có vẻ sợ; tuy nhiên nhìn tổng thể dài hạn thì “pha” này rất cần thiết cho việc điều chỉnh lại thị trường. Giúp điều chỉnh cơ cấu sản phẩm cũng như điều chỉnh lại nguồn vốn, dòng vốn trên thị trường khoa học, hợp lý hơn cho câu chuyện phát triển bền vững”.

Còn với các nhà đầu tư, theo ông Chánh, giai đoạn này, nếu tính toán không phù hợp sẽ ‘lộ’ ra hết, giúp những nhóm đầu tư nhận ra bài học, cần thiết cho sự phát triển của thị trường.

Thị trường bất động sản ở bất kỳ giai đoạn nào mà nhóm nhà đầu cơ nhiều hơn nhà đầu tư là thị trường mất cân đối.

“Ở giai đoạn thị trường suy thoái, lợi thế sẽ nghiêng về cho những nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt. Trong giai đoạn này, các kênh tài sản đều có vấn đề; chẳng hạn dòng tiền vào thị trường chứng khoán bị trồi sụt thất thường, không còn dồi dào như trước.

Thị trường bất động sản bị siết tín dụng, thanh khoản thấp làm cho nó mất đi lợi thế trong câu chuyện đầu tư. Vàng, đô la đang biến động theo diễn biến khó lường trước những tình hình kinh tế, chính trị của thế giới. Vì thế, giai đoạn này, gửi tiết kiệm sẽ là kênh được nhiều người cân nhắc vì lãi suất tăng lên. Chuyện nắm giữ tiền mặt trong thời điểm suy thoái quý như cầm sẵn tiền chuẩn bị cho đợt “sale off”, có thể mua được tài sản tốt với giá hợp lý”, ông Chánh nói.

Do vậy, theo vị chuyên gia này, bỏ tiền vào kênh nào quan trọng nhất vẫn là kiến thức, kinh nghiệm của mình ở lĩnh vực đó. 

“Cẩn thận không mất “cả chì, lẫn chài” trong giai đoạn này, rất nguy hiểm”, ông Chánh lưu ý.

Còn ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch thường trực CLB Bất động sản Hà Nội cho rằng, việc tăng lãi suất sẽ tác động đến tâm lý của thị trường bất động sản trong giai đoạn này.

Theo ông, tăng lãi suất huy động của các ngân hàng sẽ thu hút được rất nhiều tiền gửi. Tuy nhiên, lãi suất huy động tăng đồng nghĩa lãi suất cho vay cũng sẽ tăng theo, điều này không tốt cho thị trường bất động sản.

“Nhất là trước đây, khi thị trường bất động sản sốt nóng, không ít người vay để lướt sóng bất động sản. Nhưng hiện nay giao dịch trên thị trường bất động sản đang chậm, nhiều người vẫn đang bị kẹt. Do đó, nếu lãi suất ngân hàng tăng cao, việc vay đầu tư bất động sản sẽ khiến nhà đầu tư cân nhắc”, ông Điệp nói.

Minh Thư

Dòng tiền có tìm về cổ phiếu vua sau khi lãi suất tiếp tục hạ nhiệt?

Lãi suất hạ nhiệt liên tiếp có thể kích hoạt một dòng tiền đi trước mở đường vào các cổ phiếu đang được định giá rẻ và có tiềm năng tăng trưởng ổn định trong trung-dài hạn, trong đó có cổ phiếu ngân hàng.

Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Nối dài đà tăng từ tuần trước

Giá xăng dầu hôm nay (29/5) trên thị trường thế giới có xu hướng đi lên theo đà tăng từ tuần trước. Tuần qua, giá dầu thế giới xác lập tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Lãi suất 29/5: Tiếp tục giảm mạnh, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi cao nhất?

VietA Bank, LPBank, NCB và NamA Bank là những ngân hàng mới nhất vừa giảm lãi suất huy động. Lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 6 tháng là GPBank 8,3%; ABBank 8,2%; NCB 8,1%; VietABank 8%...

Việt Nam xuất siêu 9,8 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 262,5 tỷ USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa nghiêng về xuất siêu 9,8 tỷ USD.

Giảm đến 50% cước phí khi gọi taxi qua ví VNPAY, ứng dụng ngân hàng

Từ nay đến 30/6, người dùng gọi taxi trên ví VNPAY và các ứng dụng ngân hàng sẽ nhận được nhiều mã giảm từ 30 - 50%.

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận đạt trung hòa Carbon

Ngày 26/5/2023, tại Nghệ An, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050"(Vinamilk hướng đến Net Zero 2050).

Cây vải u hồng đặc biệt, từng giúp chủ kiếm 7 lượng vàng 1 vụ

“Chỉ một cây vải trong vườn vào mùa quả chín hái đi bán, số tiền thu được chồng tôi đem mua 7 lượng vàng”, bà Phạm Thị Hoa tiết lộ về cây vải u hồng đặc biệt của gia đình mình ngày trước.

Sau gán nợ đồ gia dụng, 'Shark' Thủy tính đưa Apax Leaders lên sàn

Egroup của "Shark" Thủy tiếp tục tái cấu trúc doanh nghiệp, ưu tiên trả nợ bằng bất động sản và đồ gia dụng cho nhà đầu tư. Ông Thủy còn tham vọng đưa Apax Leaders lên sàn chứng khoán trong tương lai.

'Trùm đất' Thủ Thiêm bán lỗ cổ phiếu, chuẩn bị thanh toán trăm tỷ trái phiếu

Doanh nghiệp sở hữu 90.000 m2 đất Thủ Thiêm đang bán lỗ hơn 180 tỷ đồng từ cổ phiếu quỹ trong bối cảnh doanh nghiệp này chuẩn bị thanh toán lô trái phiếu trị giá 800 tỷ đồng.

Bản tin tài chính sáng 29/5: Giá vàng giảm, USD và dầu có xu hướng đi lên

Giá vàng thế giới giảm tuần thứ 3 liên tiếp và đang mất đi lợi thế trước sự mạnh lên của đồng USD. Trong khi đó, giá dầu có xu hướng đi lên theo đà tăng từ tuần trước.