Lãi suất cho vay hạ nhiệt, hàng trăm nghìn tỷ vốn rẻ

Ngay sau khi các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động, lãi suất cho vay đối với cá nhân, doanh nghiệp cũng đang trở nên dễ chịu hơn với người vay.

Ngày 15/3/2023, khi liên hệ đến Vietcombank Chi nhánh Hà Nội, PV được nhân viên tại đây cho biết, lãi suất cho vay doanh nghiệp hiện nay khoảng 9%/năm. 

Tuy nhiên, lãi suất có thể biến động tuỳ lĩnh vực, đối tượng khách hàng. Nếu là khách quen, có lịch sử trả nợ tốt, hoạt động trong lĩnh vực ưu tiên, có thể vay với lãi suất 8,5%/năm theo chương trình ưu đãi của ngân hàng.

Một số ngân hàng đang áp dụng các chương trình ưu đãi lãi suất đối với khách hàng vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh (SXKD). Ngân hàng BIDV cho biết đang triển khai gói tín dụng quy mô 30.000 tỷ đồng cho các khoản vay ngắn hạn. Thời gian triển khai kéo dài từ ngày 1/1/2023 đến hến 30/4/2023.

Theo đó, khách hàng tham gia gói vay phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi từ 8%/năm đối với các khoản vay có kỳ hạn dưới 06 tháng; hoặc từ 9%/năm đối với các khoản vay từ 06 tháng đến 12 tháng. Tuy nhiên, ngân hàng cho biết lãi suất thực tế có thể thay đổi tuỳ thuộc từng chi nhánh.

Bên cạnh đó, BIDV cũng triển khai gói tín dụng quy mô lên tới 100.000 tỷ đồng phục vụ khách hàng cá nhân có nhu cầu mua nhà, mua xe ô tô, tiêu dùng hay sản xuất kinh doanh. 

Đối với gói tín dụng này, ngân hàng áp dụng mức lãi suất cho vay từ 10,3%/năm trong 12 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải nhân lần đầu. Hoặc từ 10,9%/năm trong 18 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu (đối với khách hàng cá nhân vay vốn trung dài hạn theo sản phẩm cho vay phục vụ nhu cầu nhà ở).

 Tín dụng dồi dào, ngân hàng hạ lãi suất cho vay. (Ảnh Hoàng Hà).

Trong khi đó, tại thời điểm này Ngân hàng VietinBank cho biết, nhằm hỗ trợ nhu cầu sản xuất kinh doanh cho khách hàng cá nhân, từ nay đến hết 30/6/2023, VietinBank triển khai chương trình ưu đãi cho vay với lãi suất từ 7,1%/năm. Quy mô gói vay lên tới 100.000 tỷ đồng.

VietinBank cũng lưu ý chương trình chỉ áp dụng với khách hàng cá nhân có nhu cầu vay vốn phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh, thời gian vay tối đa 12 tháng.

Trong nhóm “Big4”, Agribank hiện không triển khai gói tín dụng ưu đãi quy mô lớn nào. Nhân viên tín dụng của Agribank Chi nhánh Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, lãi suất cho vay dài hạn đối với doanh nghiệp hiện nay khoảng từ 12-13%/năm.

Một số ngân hàng thương mại cổ phần cũng đang có các chương trình cho vay ưu đãi nhằm thực hiện chủ trương của Ngân hàng Nhà nước trong việc giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ tài chính cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phục vụ đời sống… 

Ngân hàng Sacombank vừa triển khai ưu đãi lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. Theo đó, đối với khách hàng cá nhân vay vốn với mục đích SXKD ngắn hạn (bao gồm cả sản xuất nông nghiệp) hoặc tiêu dùng phục vụ đời sống, Sacombank áp dụng mức lãi suất tối thiểu từ 8,99%/năm. 

Đồng thời, Sacombank áp dụng mức lãi suất ưu đãi từ 7,5%/năm đối với khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu vốn để thanh toán hàng nhập khẩu, làm hàng xuất khẩu, hoặc khách hàng doanh nghiệp đạt hạng “siêu VIP” theo chính sách khách hàng Sacombank Sapphire.

Bên cạnh đó, Sacombank cũng đang triển khai chương trình cho vay mua ô tô với lãi suất ưu đãi. Thậm chí, khách hàng cá nhân có thể vay đến 100% giá trị xe (thông thường chỉ tối đa 80% giá trị xe), thời gian vay kéo dài đến 10 năm với lãi suất chỉ từ 8,5%/năm. Đây được xem là mức lãi suất thấp và cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. 

Ngân hàng SHB cũng mới công bố lãi suất cơ sở dành cho khách hàng doanh nghiệp để xác định lãi suất tại ngày điều chỉnh. Lãi suất cơ sở được áp dụng đối với các khoản cấp tín dụng của khách hàng và đối với các tổ chức có sử dụng hoặc tham chiếu đến mức lãi suất cơ sở VNĐ theo khung thời hạn cho vay/kỳ hạn vay của khách hàng tại SHB. 

Cụ thể, thời hạn vay dưới 6 tháng, lãi suất 10,7%/năm; thời hạn vay trên 6 tháng đến 12 tháng, lãi suất 11%/năm; thời hạn vay trên 12 tháng đến 36 tháng, lãi suất 12%/năm. Còn thời hạn vay trên 36 tháng đến 36 tháng thì lãi suất 12,30%/năm; thời hạn vay trên 60 tháng lãi suất 12,5%/năm.

Theo quyết định mới nhất của NHNN, kể từ ngày 15/3/2023, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm. Riêng lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Tuân Nguyễn

Các sân golf tức tốc cảnh báo người chơi không đánh bạc

"Câu lạc bộ sân golf Tam Đảo đề nghị quý khách hàng tuân thủ quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam: Không cá độ, cờ bạc,... dưới mọi hình thức trong phạm vi sân golf".

Một ngân hàng thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa gửi thông báo đến các khách hàng về việc thu thêm phí vượt tin kể từ ngày 1/4 đối với dịch vụ SMS Banking.

Lý do bất ngờ vụ EVN dừng đột ngột mua điện mặt trời Trung Nam

Do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã xử lý sai phạm về thi công công trình chưa đúng quy định và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.

Bamboo Airways dự kiến huy động gần 10 nghìn tỷ qua phát hành cổ phần

CTCP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways (BAV) vừa có thông báo mời họp đại hội cổ đông bất thường năm 2023 với nội dung muốn huy động gần 10.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ.

Ngành hàng thu vài chục tỷ USD lo khách quay lưng vì tiêu chuẩn bền vững

Các nước nhập khẩu hàng dệt may trên thế giới dần yêu cầu sản phẩm Việt Nam đáp ứng trách nhiệm xã hội, thân thiện môi trường, dùng tài nguyên thiên nhiên thấp. Tiêu chuẩn này khiến ngành xuất khẩu 44 tỷ USD trong năm 2022 đối mặt nhiều nỗi lo.

Khách sạn ven biển giá trăm, nghìn tỷ âm thầm rao bán trước mùa cao điểm

Không còn ăn nên làm ra, ngâm vốn cả trăm, nghìn tỷ, nhiều khách sạn ở Đà Nẵng đang phải âm thầm rao bán; trong đó có các khách sạn 4-5 sao giá gần nghìn tỷ đồng.

Các chủ quán karaoke Nghệ An xin vừa hoạt động vừa khắc phục

Các chủ quán karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An “kêu cứu” sau một thời gian dài bị đóng cửa ngừng hoạt động vì chưa đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định mới.

Giá vàng hôm nay 24/3: Tiếp tục tăng vọt, lên sát 2.000 USD/ounce

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng vọt, ở ngưỡng 1.992 USD/ounce, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Giá xăng dầu hôm nay 24/3: Đà giảm chưa dừng

Giá xăng dầu hôm nay (24/3) trên thị trường thế giới vẫn tiếp tục giảm do lo ngại về một cuộc suy thoái, khủng hoảng của nền kinh tế Mỹ sau khi Fed thông báo tăng lãi suất trong khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến.

Chi tiêu nước ngoài không phí giao dịch ngoại tệ với thẻ VIB Travel Élite

Chủ thẻ VIB Travel Élite được hưởng mức phí 0% cho ba kỳ sao kê đầu kể từ ngày phát hành thẻ lần đầu. Từ kỳ sao kê thứ tư, VIB áp dụng mức phí 1%. Đây là một trong những dòng thẻ có mức phí giao dịch ngoại tệ ưu đãi nhất trên thị trường hiện nay.