Lãi suất cho vay hạ nhiệt, hàng trăm nghìn tỷ vốn rẻ

Ngay sau khi các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động, lãi suất cho vay đối với cá nhân, doanh nghiệp cũng đang trở nên dễ chịu hơn với người vay.

Ngày 15/3/2023, khi liên hệ đến Vietcombank Chi nhánh Hà Nội, PV được nhân viên tại đây cho biết, lãi suất cho vay doanh nghiệp hiện nay khoảng 9%/năm. 

Tuy nhiên, lãi suất có thể biến động tuỳ lĩnh vực, đối tượng khách hàng. Nếu là khách quen, có lịch sử trả nợ tốt, hoạt động trong lĩnh vực ưu tiên, có thể vay với lãi suất 8,5%/năm theo chương trình ưu đãi của ngân hàng.

Một số ngân hàng đang áp dụng các chương trình ưu đãi lãi suất đối với khách hàng vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh (SXKD). Ngân hàng BIDV cho biết đang triển khai gói tín dụng quy mô 30.000 tỷ đồng cho các khoản vay ngắn hạn. Thời gian triển khai kéo dài từ ngày 1/1/2023 đến hến 30/4/2023.

Theo đó, khách hàng tham gia gói vay phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi từ 8%/năm đối với các khoản vay có kỳ hạn dưới 06 tháng; hoặc từ 9%/năm đối với các khoản vay từ 06 tháng đến 12 tháng. Tuy nhiên, ngân hàng cho biết lãi suất thực tế có thể thay đổi tuỳ thuộc từng chi nhánh.

Bên cạnh đó, BIDV cũng triển khai gói tín dụng quy mô lên tới 100.000 tỷ đồng phục vụ khách hàng cá nhân có nhu cầu mua nhà, mua xe ô tô, tiêu dùng hay sản xuất kinh doanh. 

Đối với gói tín dụng này, ngân hàng áp dụng mức lãi suất cho vay từ 10,3%/năm trong 12 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải nhân lần đầu. Hoặc từ 10,9%/năm trong 18 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu (đối với khách hàng cá nhân vay vốn trung dài hạn theo sản phẩm cho vay phục vụ nhu cầu nhà ở).

 Tín dụng dồi dào, ngân hàng hạ lãi suất cho vay. (Ảnh Hoàng Hà).

Trong khi đó, tại thời điểm này Ngân hàng VietinBank cho biết, nhằm hỗ trợ nhu cầu sản xuất kinh doanh cho khách hàng cá nhân, từ nay đến hết 30/6/2023, VietinBank triển khai chương trình ưu đãi cho vay với lãi suất từ 7,1%/năm. Quy mô gói vay lên tới 100.000 tỷ đồng.

VietinBank cũng lưu ý chương trình chỉ áp dụng với khách hàng cá nhân có nhu cầu vay vốn phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh, thời gian vay tối đa 12 tháng.

Trong nhóm “Big4”, Agribank hiện không triển khai gói tín dụng ưu đãi quy mô lớn nào. Nhân viên tín dụng của Agribank Chi nhánh Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, lãi suất cho vay dài hạn đối với doanh nghiệp hiện nay khoảng từ 12-13%/năm.

Một số ngân hàng thương mại cổ phần cũng đang có các chương trình cho vay ưu đãi nhằm thực hiện chủ trương của Ngân hàng Nhà nước trong việc giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ tài chính cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phục vụ đời sống… 

Ngân hàng Sacombank vừa triển khai ưu đãi lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. Theo đó, đối với khách hàng cá nhân vay vốn với mục đích SXKD ngắn hạn (bao gồm cả sản xuất nông nghiệp) hoặc tiêu dùng phục vụ đời sống, Sacombank áp dụng mức lãi suất tối thiểu từ 8,99%/năm. 

Đồng thời, Sacombank áp dụng mức lãi suất ưu đãi từ 7,5%/năm đối với khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu vốn để thanh toán hàng nhập khẩu, làm hàng xuất khẩu, hoặc khách hàng doanh nghiệp đạt hạng “siêu VIP” theo chính sách khách hàng Sacombank Sapphire.

Bên cạnh đó, Sacombank cũng đang triển khai chương trình cho vay mua ô tô với lãi suất ưu đãi. Thậm chí, khách hàng cá nhân có thể vay đến 100% giá trị xe (thông thường chỉ tối đa 80% giá trị xe), thời gian vay kéo dài đến 10 năm với lãi suất chỉ từ 8,5%/năm. Đây được xem là mức lãi suất thấp và cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. 

Ngân hàng SHB cũng mới công bố lãi suất cơ sở dành cho khách hàng doanh nghiệp để xác định lãi suất tại ngày điều chỉnh. Lãi suất cơ sở được áp dụng đối với các khoản cấp tín dụng của khách hàng và đối với các tổ chức có sử dụng hoặc tham chiếu đến mức lãi suất cơ sở VNĐ theo khung thời hạn cho vay/kỳ hạn vay của khách hàng tại SHB. 

Cụ thể, thời hạn vay dưới 6 tháng, lãi suất 10,7%/năm; thời hạn vay trên 6 tháng đến 12 tháng, lãi suất 11%/năm; thời hạn vay trên 12 tháng đến 36 tháng, lãi suất 12%/năm. Còn thời hạn vay trên 36 tháng đến 36 tháng thì lãi suất 12,30%/năm; thời hạn vay trên 60 tháng lãi suất 12,5%/năm.

Theo quyết định mới nhất của NHNN, kể từ ngày 15/3/2023, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm. Riêng lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Tuân Nguyễn

Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền, còn nguy cơ mất tiền trong tài khoản?

Với quy định phải xác thực khuôn mặt khi thực hiện giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng, tài khoản không chính chủ, mở bằng giấy tờ "vay mượn" sẽ bị loại bỏ.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.