Ngược chiều thế giới, lãi suất Việt Nam có thể thấp hơn Mỹ, tại sao không?

Ngân hàng Nhà nước có quyết định táo bạo, hạ lãi suất ngược chiều với xu hướng tăng trên thế giới. Đây là hành động chưa có tiền lệ nhưng được xem là hợp lý và nếu lạm phát duy trì thấp, lãi suất Việt Nam hoàn toàn có thể thấp hơn các nước lớn.

Quyết định chưa có tiền lệ

Trái với một số dự báo cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể tăng lãi suất điều hành thêm 1-1,5% (100-150 điểm cơ bản) trong nửa đầu năm 2023, NHNN vừa bất ngờ quyết định hạ lãi suất điều hành ở 2 hạng mục xuống bớt 1% (100 điểm cơ bản) và cũng hạ lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng VND bớt 0,5% đối với các tổ chức tín dụng.

Cụ thể, NHNN hạ lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm.

Trước đó, một số dự báo cho rằng, lãi suất tái chiết khấu sẽ được nâng lên 6% và lãi suất tái cấp vốn sẽ lên 7,5%/năm trong quý II/2023 (thay vì mức 6% như hiện tại).

Đây là một quyết định khá bất ngờ vì Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được dự báo sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 22/3 tới lên 4,75%-5%/năm và có thể tăng tiếp trong các cuộc họp vào tháng 5, tháng 6 và tháng 7.

 Lãi suất điều hành của Mỹ sắp lên 5%/năm. (Biểu đồ: M. Hà)

Theo thông lệ, ngân hàng trung ương các nước cũng sẽ tăng lãi suất theo Fed như nhiều năm qua.

Trong tháng 9 và tháng 10/2022, NHNN Việt Nam cũng có 2 lần tăng lãi suất điều hành với tổng mức tăng 200 điểm cơ bản ngay sau khi Fed có 3 lần tăng mạnh lãi suất mỗi lần thêm 75 điểm cơ bản trong tháng 6, tháng 7 và tháng 9/2022.

NHNN khi đó tăng lãi suất nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tiền tệ, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, tránh hiện tượng dòng tiền tháo chạy khỏi Việt Nam khi lãi suất trong nước thấp hơn thế giới.

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng cũng lo ngại nếu lãi suất Việt Nam thấp hơn lãi suất Mỹ thì dòng vốn sẽ tháo chạy.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, khối ngoại vẫn dồn dập mua ròng cổ phiếu Việt trong những ngày qua.

Quyết định lần này của NHNN được xem là ngược chiều so với thế giới, ngược so với xu hướng tiếp tục tăng lãi suất của Mỹ và là một hành động chưa có tiền lệ.

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc CTCP Chứng khoán DSC chi nhánh TP.HCM cho rằng, NHNN đã “dám làm” và “không care” đến Cục dự trữ liên bang Mỹ.

Lãi suất Việt Nam thấp hơn Mỹ, tại sao không?

Theo ông Bùi Văn Huy, có nhiều quan điểm cho rằng việc Fed duy trì lãi suất cao sẽ khiến Việt Nam khó có thể hạ lãi suất vì có thể ảnh hưởng đến tỷ giá. 

“Cái này đúng phần nào, nhưng cần lưu ý tỷ lệ lạm phát Việt Nam hiện được kiếm soát khá tốt và thấp hơn so với Mỹ và nhiều quốc gia khác. Nói một cách hơi hàn lâm, theo Hiệu ứng Fisher quốc tế (international Fisher effect), nếu duy trì được lạm phát thấp thì việc lãi suất Việt Nam có ngang bằng hoặc thậm chí thấp hơn các quốc gia lớn trong ngắn hạn là điều không có gì bất thường”, ông Bùi Văn Huy nhấn mạnh.

 Lạm phát tại Việt Nam cũng được kiểm soát khá tốt. (Biểu đồ: M. Hà)

Theo ông Huy, quyết định của NHNN được coi là bất ngờ là do “mọi người chưa quen”. NHNN đã dám làm, miễn sao lãi suất thực được đảm bảo so với lạm phát và phù hợp với tình hình trong nước.

Trên thực tế, với việc lạm phát Mỹ (hiện ở mức 6%) cao hơn so với lạm phát của Việt Nam (hiện ở mức 4,5%) thì động thái của NHNN là hợp lý.

Trong khi đó, số liệu cho thấy, tỷ giá USD/VND trong hệ thống ngân hàng và thị trường tự do trong nước tiếp xu hướng giảm. Tỷ giá USD/VND tại Vietcombank giảm từ ngưỡng 24.000 đồng/USD (giá bán) hồi cuối tháng 2/2023 xuống 23.740 đồng/USD vào chiều 14/3.

Gần đây, NHNN cũng hút ròng tiền một cách mạnh mẽ trên thị trường mở.

 Tỷ giá USD/VND được kiểm soát khá tốt thời gian gần đây. (Biểu đồ: M. Hà)

Lãi suất giảm: Tốt cho chứng khoán và nền kinh tế?

Nhiều nhà đầu tư khá hồ hởi với một loạt “tin tốt” ra trong ngày 14/3. Tin NHNN giảm lãi suất điều hành được xem là động thái tiếp tục kéo lãi suất trên thị trường đi xuống trong bối cảnh lãi suất quá cao so với lạm phát và có dấu hiệu dẫn tới sự suy giảm mạnh sức cầu tiêu dùng cũng như kìm hãm hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thông tin lạm phát Mỹ trong tháng 2/2023 xuống còn 6% (so với mức 6,4% trong tháng 1 và 9,1% trong tháng 6/2022) cũng là một tin tốt đến với các nhà đầu tư. Việc lạm phát Mỹ hạ nhiệt là cơ sở để Fed có thể chỉ tăng lãi suất thêm 25 điểm (thậm chí có thể bất ngờ không tăng lãi suất trong cuộc họp vào ngày 22/3 tới).

Tính tới 14/3, trên CME Group, các trader dự báo xác suất nâng 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tới là 79,7% (lên 4,75-5%/năm), còn xác suất không nâng lãi suất là 20,3% (giữ nguyên mức 4,5-4,75%/năm).

Việc Trung Quốc cấp lại thị thực du lịch, mở cửa đón khách quốc tế và khối ngoại tiếp tục mua ròng cổ phiếu Việt là các tin tốt cho TTCK. Gần đây, quỹ Fubon ETF được chấp thuận bơm thêm 4.000 tỷ đồng mua cổ phiếu Việt Nam. Trong năm 2022, Fubon là thỏi nam châm khi hút ròng đến hơn 526 triệu USD.

Theo ông Bùi Văn Huy, việc NHNN hạ lãi suất có tốt cho nền kinh tế và TTCK hay không còn tùy bối cảnh, nhưng quyết định của NHNN là dám làm và hợp lý. Trước đó, ông Huy cho rằng, TTCK khả năng tiếp tục quá trình tích lũy trong biên với hỗ trợ quanh 1.020-1.030, kháng cự quanh 1.070-1.080.

Ông Đinh Quanh Hinh - Trưởng bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường - Khối Phân tích Chứng khoán VNDirect tin rằng, thông tin về việc quỹ Fubon ETFs được chấp thuận tăng vốn và việc Trung Quốc đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn từ 15/3 đã củng cố thêm cho tâm lý tích cực của thị trường.

Theo ước tính, quỹ VNM ETF và Fubon ETF có thể mua ròng hơn 6.000 tỷ đồng trên TTCK Việt Nam trong 1-2 tuần. Trong bối cảnh đó, chỉ số VN-Index có thể duy trì xu hướng phục hồi và hướng tới vùng cản cũ quanh 1.070-.1080 điểm.

Mạnh Hà

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.