'Lãi suất cao, thủ tục rườm rà, doanh nghiệp Việt cạnh tranh sao'?

Khi cạnh tranh ra toàn cầu, doanh nghiệp nội cảm thấy tủi bởi ngay chính những khó khăn từ trong nước, như thủ tục nhiều, lãi suất vay cao.

Tại hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu của 4 địa phương là Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương và Hưng Yên tổ chức ngày 2/3, ông Phạm Ngọc Thức, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa, than thở: Thời gian để 1 container của doanh nghiệp đi từ Hải Phòng đến châu Âu mất 70 ngày trong khi từ Thái Lan tới châu Âu chưa tới 40 ngày. 

“Một container 5.000 quả bưởi đỏ, khởi hành từ Hòa Bình ngày 24/11/2022, 3 ngày tới Hải Phòng. Nhưng đến ngày 3/2/3023 mới cập cảng ở London, mất gần 2,5 tháng. Không chỉ có vậy, chúng tôi còn xuất khẩu ớt, mía..., nhưng kiểm tra chuyên ngành qua rất nhiều thủ tục, mất rất nhiều thời gian. Trong khi doanh nghiệp phải chịu lãi suất vay ngân hàng tới 9%. Nói như vậy để thấy, doanh nghiệp Việt Nam cạnh tranh thế nào”, ông Thức nói.

 Ông Phạm Ngọc Thức, Công ty Fusa, kêu việc 1 container bưởi đỏ mất gần 3 tháng mới cập cảng London. (Ảnh: VCCI)

Ông Bùi Châu Giang, đại diện doanh nghiệp Dầu ăn Thực vật Cái Lân, kể, thủ tục kiểm tra chất lượng thức ăn gia súc yêu cầu khắt khe, riêng lấy mẫu để có giấy phép nhập khẩu phải mất 2-3 ngày. "Thủ tục kiểm tra chất lượng với thức ăn gia súc lại nghiêm ngặt hơn cả đối với kiểm tra chất lượng dầu ăn cho người", ông Giang so sánh.

Ông Đặng Thế Phương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hải Phòng, bổ sung: một lô hàng phải kiểm tra thực tế thủ công hay soi chiếu có thể tốn vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Cùng với đó, các chi phí đưa phương tiện trong cảng, chi phí lưu kho bãi, đưa các container lên phương tiện soi chiếu đều tăng. "May mắn thì được thông quan ngay, nếu không thì lại quay về cảng, hạ xuống. Một doanh nghiệp có hàng trăm lô hàng mỗi tháng, mỗi lô vài chục container, riêng việc soi chiếu đã mất rất nhiều thời gian và chi phí. Nên chăng, hải quan có sự hỗ trợ doanh nghiệp kiểm tra trong lúc lưu bãi, đỡ gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp", ông Phương kiến nghị.

Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI - cũng như khảo sát của các hiệp hội, khoảng 38% doanh nghiệp còn gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình tìm hiểu thông tin thủ tục hành chính xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, thủ tục kiểm tra chuyên ngành vẫn là vướng mắc lớn...

Phản hồi tại hội nghị, ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, khẳng định rằng, năm nay, tình hình kinh doanh còn khó khăn, nên ngành hải quan xác định mục tiêu là giảm chi phí cho doanh nghiệp.

"Các bộ, ngành và doanh nghiệp cùng phải ngồi lại để xem phương thức quản lý, kiểm tra chuyên ngành vướng ở đâu, vì sao chưa nhanh gọn, chưa cập nhật thông tin, không để tình trạng như doanh nghiệp nói là khai, thông quan điện tử nhưng đến điểm chốt cuối cùng lại phải mang tờ khai đóng dấu đến; doanh nghiệp đã nộp thuế qua online nhưng phải nộp bản chụp cho hải quan", ông Cường nói.

Lãnh đạo ngành hải quan cũng cam kết sẽ ưu tiên các lĩnh vực có nhiều vướng mắc để tìm giải pháp cải cách thủ tục kiểm tra chuyên ngành. "Ngay sau hội nghị này, chúng tôi sẽ làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trước", ông Cường cho hay. 

Ngọc Cương

Giá vàng trong nước giảm cùng thế giới, chênh lệch thu hẹp

Giá vàng trong nước hôm nay (21/3) giảm cùng giá vàng thế giới. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế đã được rút ngắn.

Nguy cơ khủng hoảng ngân hàng giảm, giá vàng sụt mạnh, sàn 50 nghìn tỷ USD tăng điểm

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh, phục hồi trong khi thị trường tài chính toàn cầu ổn định trở lại và chứng khoán nhiều nước tăng điểm. Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn còn.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giảm sâu về mức giá mới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm từ 15h. Giá xăng E5 giảm 780 đồng/lít, còn 22.020 đồng/lít. Giá xăng RON95 giảm 780 đồng/lít, giá bán là 23.030 đồng/lít.

Đức Hòa (Long An) trên đà trở thành đô thị vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh

Huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đang đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa theo hướng đô thị đa chức năng, tích hợp công nghiệp và thương mại dịch vụ.

Sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam: 900 nghìn/kg, chờ nửa tháng mới có hàng

Để thưởng thức được những múi sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam, người tiêu dùng không những phải chi ra 900.000 đồng cho 1kg mà khi đặt hàng còn phải cọc tiền trước, chờ nửa tháng mới có ăn.

Bài học kinh nghiệm trong phát triển điện tái tạo

Theo TS. Lê Hải Hưng, điện mặt trời chiếm dụng nhiều đất, cũng không thực sự thân thiện với môi trường và trong 10 năm tới, chúng ta vẫn chưa thể coi đây là một nguồn năng lượng tin cậy cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Doanh nghiệp từng thuộc Vingroup huy động 4700 tỷ, trái phiếu bất động sản trỗi dậy

Một doanh nghiệp từng là công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng huy động thành công gần 4.700 tỷ đồng trái phiếu. Trước đó vài ngày, một doanh nghiệp liên quan tới Vinhomes đã hút được 2.300 tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/3

Sự kiện chứng khoán 21/3: Tổng CTCP Địa ốc Novaland bổ sung điều khoản thánh toán trái phiếu bằng tài sản; bà Phạm Thị Thanh Huyền, chị gái ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Trí Việt mua thành công một nửa số cố phiếu đã đăng ký.

Giá vàng hôm nay 21/3: Lãi suất tăng cao vàng vẫn 'thắng thế'

Giá vàng thế giới được dự báo sẽ “thắng thế”, bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng mạnh lãi suất trong kỳ điều chỉnh sắp tới.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giá bán lẻ trong nước có thể quay đầu giảm cùng thế giới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) trên thị trường thế giới vẫn chưa ngừng đà giảm. Giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh chiều nay được dự báo quay đầu giảm theo giá xăng dầu thế giới.