Chủ tịch TP.HCM: Đừng để doanh nghiệp chỉ vay được lãi suất thấp trên tivi

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, ngành ngân hàng cần rà soát lại việc tiếp cận vay tiền có phải bôi trơn không, đừng để doanh nghiệp chỉ vay được vốn lãi suất thấp trên tivi.

Phát biểu tại Hội nghị Đối thoại kết nối Ngân hàng-Doanh nghiệp TP.HCM năm 2023 sáng 28/2, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, lĩnh vực ngân hàng và doanh nghiệp cần đồng hành theo cơ chế “win-win”, cùng thắng.

Theo ông, TP.HCM thực sự mong muốn cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuận lợi. Trong khi đó, chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp là một sáng kiến, nhu cầu của thành phố, tuy nhiên, các thông tin còn chưa đầy đủ, bao nhiêu vấn đề muốn nói mang đến hội nghị rồi lại mang về thì không ổn. 

“Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới công bố, đối tượng nào trên thành phố có thể tiếp cận, tiếp cận thì cần làm hồ sơ gì? Hết quý I/2023, phía ngân hàng nên có thông tin bao nhiêu doanh nghiệp tiếp cận được. Nếu đơn vị nào không tiếp cận được thì cần rà soát tắc ở đâu, gỡ tại đó”, ông Mãi nói.

 Theo Chủ tịch TP.HCM, vốn và lãi suất là các vấn đề doanh nghiệp kêu nhiều sau Tết Nguyên đán. (Ảnh: Chí Hùng) 

Ông Mãi dẫn ví dụ, thời gian trước, người dân kêu mua thịt heo giá bình ổn 50.000 đồng/kg chỉ có trên tivi. Do vậy, nếu giờ để doanh nghiệp nói vay vốn với lãi suất thấp 5,5% cũng lên tivi vay thì không được. Tiền là phải tới ngân hàng, có tiền cho vay và đúng lãi suất thấp. 

Các ngân hàng cần rà soát lại hệ thống, cắt giảm chi phí không cần thiết, hạ lãi suất đến mức chịu đựng được để chia sẻ với doanh nghiệp trong thời gian khó khăn này. “Phải rà soát phí vô danh, phí gián tiếp, tiếp cận vay tiền có bôi trơn không, có tỷ lệ tiền ngoài lãi suất không”, ông Mãi đề nghị.

Cũng theo Chủ tịch TP.HCM, khi đi thăm các doanh nghiệp sau Tết Nguyên đán vừa qua, vốn vay và lãi suất vẫn là hai vấn đề giới doanh nghiệp kêu nhiều nhất. Theo đó, vốn không có, hoặc nếu có thì lãi suất đang rất cao.

Còn theo báo cáo từ NHNN Việt Nam chi nhánh TP.HCM, chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp năm 2022 trên địa bàn, đã giải ngân 545.965,55 tỷ đồng cho 32.073 khách hàng. Ngay từ đầu năm ngoái, đã có 13 ngân hàng đăng ký tham gia gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022 với tổng số tiền là 434.280 tỷ đồng. 

Trước đó, Thống đốc NHNN đã yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố (NHNN chi nhánh) tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng–Doanh nghiệp trên địa bàn trong tháng 2/2023 để đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng với khách hàng; nắm bắt các khó khăn vướng mắc liên quan đến việc tiếp cận vốn vay ngân hàng nhằm kịp thời xử lý, tháo gỡ.

NHNN chi nhánh phối hợp với Sở KH-ĐT, các Sở, ban, ngành và hiệp hội có liên quan tại địa phương, rà soát tình hình tiếp cận vốn vay của các doanh nghiệp; nắm rõ thông tin về doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay ở ngân hàng nào (doanh nghiệp không đủ điều kiện hay ngân hàng không cho vay) và nguyên nhân không tiếp cận được.

Trần Chung

Các sân golf tức tốc cảnh báo người chơi không đánh bạc

"Câu lạc bộ sân golf Tam Đảo đề nghị quý khách hàng tuân thủ quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam: Không cá độ, cờ bạc,... dưới mọi hình thức trong phạm vi sân golf".

Một ngân hàng thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa gửi thông báo đến các khách hàng về việc thu thêm phí vượt tin kể từ ngày 1/4 đối với dịch vụ SMS Banking.

Lý do bất ngờ vụ EVN dừng đột ngột mua điện mặt trời Trung Nam

Do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã xử lý sai phạm về thi công công trình chưa đúng quy định và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.

Bamboo Airways dự kiến huy động gần 10 nghìn tỷ qua phát hành cổ phần

CTCP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways (BAV) vừa có thông báo mời họp đại hội cổ đông bất thường năm 2023 với nội dung muốn huy động gần 10.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ.

Ngành hàng thu vài chục tỷ USD lo khách quay lưng vì tiêu chuẩn bền vững

Các nước nhập khẩu hàng dệt may trên thế giới dần yêu cầu sản phẩm Việt Nam đáp ứng trách nhiệm xã hội, thân thiện môi trường, dùng tài nguyên thiên nhiên thấp. Tiêu chuẩn này khiến ngành xuất khẩu 44 tỷ USD trong năm 2022 đối mặt nhiều nỗi lo.

Khách sạn ven biển giá trăm, nghìn tỷ âm thầm rao bán trước mùa cao điểm

Không còn ăn nên làm ra, ngâm vốn cả trăm, nghìn tỷ, nhiều khách sạn ở Đà Nẵng đang phải âm thầm rao bán; trong đó có các khách sạn 4-5 sao giá gần nghìn tỷ đồng.

Các chủ quán karaoke Nghệ An xin vừa hoạt động vừa khắc phục

Các chủ quán karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An “kêu cứu” sau một thời gian dài bị đóng cửa ngừng hoạt động vì chưa đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định mới.

Giá vàng hôm nay 24/3: Tiếp tục tăng vọt, lên sát 2.000 USD/ounce

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng vọt, ở ngưỡng 1.992 USD/ounce, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Giá xăng dầu hôm nay 24/3: Đà giảm chưa dừng

Giá xăng dầu hôm nay (24/3) trên thị trường thế giới vẫn tiếp tục giảm do lo ngại về một cuộc suy thoái, khủng hoảng của nền kinh tế Mỹ sau khi Fed thông báo tăng lãi suất trong khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến.

Chi tiêu nước ngoài không phí giao dịch ngoại tệ với thẻ VIB Travel Élite

Chủ thẻ VIB Travel Élite được hưởng mức phí 0% cho ba kỳ sao kê đầu kể từ ngày phát hành thẻ lần đầu. Từ kỳ sao kê thứ tư, VIB áp dụng mức phí 1%. Đây là một trong những dòng thẻ có mức phí giao dịch ngoại tệ ưu đãi nhất trên thị trường hiện nay.