Kiến nghị Trung Quốc sớm đưa Việt Nam vào danh sách được đón khách đoàn

Bộ VH-TT&DL Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc kiến nghị việc sớm đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thí điểm du lịch theo đoàn, tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên khôi phục và phát triển du lịch.

Trong văn bản gửi Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc mới đây, Bộ VH-TT&DL Việt Nam cho hay, hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc là điểm sáng trong hợp tác song phương giữa hai quốc gia. Gần đây nhất, nhân chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10/2022, Bộ VH-TT&DL Việt Nam và Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã ký kết "Kế hoạch hợp tác văn hóa và du lịch giai đoạn 2023-2027".

Hiện nay, Trung Quốc là thị trường gửi khách lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam luôn chiếm vị trí top 5 quốc gia hàng đầu gửi khách đến Trung Quốc. Trung Quốc cũng đứng đầu các thị trường khách đến Việt Nam, với khoảng 5,8 triệu lượt (năm 2019, theo số liệu của Tổng cục Du lịch), chiếm hơn 30% lượng khách quốc tế đến Việt Nam. 

Việt Nam chính thức mở cửa du lịch từ ngày 15/3/2022. Năm 2022, Việt Nam đón 3,66 triệu lượt khách quốc tế, nhưng chỉ có 71.862 khách Trung Quốc do phía bạn triển khai chính sách kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt.

 Khánh Hòa đón đoàn khách Trung Quốc sau đại dịch Covid-19 (Ảnh: baodulich)

Từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc đã hạ cấp độ phòng chống dịch Covid-19, mở cửa đối với du lịch quốc tế. Ngay sau đó, ngày 9/1, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo về các giải pháp thu hút khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam tại TP. Móng Cái, thu hút hơn 200 doanh nghiệp đón khách Trung Quốc tham gia. 

Hội thảo nhằm kịp thời xem xét, đánh giá lại tình hình đón khách Trung Quốc; khảo sát sản phẩm du lịch; thảo luận các giải pháp để tăng cường chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu phục vụ đón khách du lịch Trung Quốc. 

Ngoài ra, theo Tạp chí Du lịch, trong thư chúc Tết gửi các cơ quan quản lý du lịch 7 địa phương của Trung Quốc (gồm 5 địa phương đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Du lịch: Giang Tô, Chiết Giang, Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Sơn Đông và 2 địa phương giáp biên giới với Việt Nam: Quảng Tây và Vân Nam) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy triển khai tốt những nội dung đã ký kết hợp tác, nỗ lực thúc đẩy và khuyến khích công dân của hai nước đi du lịch lẫn nhau. 

Mặt khác, Tổng cục Du lịch đã liên hệ, trao đổi với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để tìm hiểu quan điểm chủ trương chung của phía bạn; tham mưu Bộ VH-TT&DL đề nghị Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc xem xét báo cáo cấp có thẩm quyền bổ sung Việt Nam vào danh sách các nước áp dụng thí điểm đón khách du lịch Trung Quốc theo tour. 

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch cũng đã gặp và làm việc song phương với đại diện Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc bên lề Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 tại Indonesia ngày 3/2 vừa qua. Tại buổi gặp, lãnh đạo Tổng cục Du lịch đã đề nghị phía Trung Quốc xem xét bổ sung Việt Nam vào danh sách các nước áp dụng thí điểm đón khách Trung Quốc đi du lịch theo đoàn. 

Tuy nhiên, gần đây, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc công bố danh sách 20 quốc gia thí điểm tổ chức du lịch theo đoàn từ ngày 6/2 gồm 7 nước ASEAN và các quốc gia khác mà không có Việt Nam. Do đó, Bộ VH-TT&DL Việt Nam kiến nghị Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc xem xét và sớm đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thí điểm du lịch theo đoàn, tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên khôi phục và phát triển du lịch. 

Ngọc Hà

Sự thật về cherry siêu rẻ 'bao ngon', dâu tây Trung Quốc thành hàng Đà Lạt

Là loại trái cây nhập khẩu đắt đỏ nhưng cherry đang được một số đầu mối rao bán với giá siêu rẻ, 'bao ngon' khiến nhiều người nghi ngại. Còn dâu tây Trung Quốc thì được tiểu thương thi nhau "phù phép" thành hàng Đà Lạt.

Một chủ tịch liên tục bị bán giải chấp, ông lớn điêu đứng muốn tăng vốn tỷ USD

Sóng gió chưa hết với một đại gia bất động sản miền Bắc khi chủ tịch tiếp tục bị bán giải chấp cổ phiếu, trong khi đó một ông lớn địa ốc miền Nam có dấu hiệu hồi phục.

32 năm viết câu chuyện trên đồi, lão nông Sán Dìu thu tiền tỷ, bán vải kiểu không giống ai

Trên vườn đồi, vải thiều còn đương hoa, lão nông Sán Dìu say sưa kể hành trình 32 năm tạo ra loại quả đặc sản. Trong vườn xuất hiện nhiều tấm biển đánh dấu cây vải được du khách bao mua với giá cả chục triệu đồng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giá điện chắc chắn sẽ điều chỉnh

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian tới, giá điện chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh, do đó cần tính toán giá các mặt hàng khác để điều chỉnh với mức độ, thời điểm phù hợp.

Ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng, chưa có chung cư nào được xếp hạng

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn, chưa có chung cư nào ở TP.HCM được xếp hạng, ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng tự nhiên… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Hơn 100 dự án BĐS chưa gỡ vướng xong, TP.HCM tiếp nhận thêm 40 dự án

Vướng mắc về thủ tục pháp lý của hơn 100 dự án bất động sản chưa được giải quyết xong, UBND TP.HCM vừa tiếp nhận thêm thông tin của 40 dự án.

Xây mới chung cư cũ vẫn thành công, tại sao phải chấm dứt quyền sở hữu?

Quyền sở hữu nhà chung cư lâu dài liệu có thực sự “ngáng đường” chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, khi mà thực tế đã có không ít dự án xây mới chung cư cũ đã thành công.

'Cá mập' VinaCapital: Ông lớn tỷ USD chưa chắc đổ tiền đâu trúng đó

Trái ngược với nhiều quỹ khác - vốn thường đầu tư vào cổ phiếu trụ cột, chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, VinaCapital rót tiền vào rất nhiều lĩnh vực, từ cổ phiếu Việt cho tới các dự án bất động sản, năng lượng tỷ USD.

Thị trường trái phiếu đang dần ấm lại

Gần 3 tuần sau khi hành lang pháp lý mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ban hành, thị trường đang dần ấm lại. Đây là bài học rất đáng giá trong thiết kế chính sách và ứng xử với thị trường.

Giá vé bay dịp lễ 30/4 tăng nóng, có chặng vọt lên hơn 13 triệu đồng

Nhu cầu đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới tăng cao khiến giá vé máy bay cũng tăng nóng từng ngày. Có chặng giá cao chót vót lên tới hơn 13,2 triệu đồng/vé.