Tư thế nằm đơn giản giúp F0 dễ thở nhất

Các bác sĩ cho biết, tư thế nằm sấp cho bệnh nhân Covid-19 sẽ giúp người bệnh dễ chịu hơn, cải thiện lượng oxy máu đáng kể.
Nữ tiếp viên hàng không 'làm mẹ' hàng chục đứa trẻ sơ sinh có mẹ là F0

Nữ tiếp viên hàng không 'làm mẹ' hàng chục đứa trẻ sơ sinh có mẹ là F0

Dù chưa có kinh nghiệm nuôi con nhưng mỗi ngày Hằng đều tự tay ẵm bồng, đưa nôi, cho uống sữa, thay bỉm, vệ sinh cho hàng chục đứa trẻ sơ sinh có mẹ là F0

TS. BS. Nguyễn Như Vinh,chuyên khoa hô hấp, BV Đại học Y dược TP.HCM, cho biết, trong tình trạng dịch Covid-19 hiện nay sẽ có nhiều F0 bị khó thở. Khi bị khó thở, người bệnh có thể xem xét các tư thế để giảm khó thở.

Trước đây những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn, bệnh hen cũng được khuyến cáo các tư thế ngồi, tư thế nằm để giảm khó thở.

Người bệnh Covid-19 hầu hết đều không có triệu chứng nhưng nếu có triệu chứng thì 1/5 người bị khó thở. Vì vậy các bác sĩ thường hướng dẫn tập luyện cho người bệnh các tư thế để giảm khó thở.

Người bệnh khó thở gặp khó khăn khi nằm ngủ. Vì vậy, người bệnh được khuyến cáo nằm sấp để dễ thở hơn.

Tư thế nằm đơn giản giúp F0 dễ thở nhất
Bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Trung tâm Hồi sức người bệnh Covid-19, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Khi nằm sấp, tim nằm ở dưới, phổi ở trên không bị tim đè nên phổi hoạt động tốt hơn. Hiện nay tư thế nằm úp sấp được khuyến cáo áp dụng cho bệnh nhân Covid-19 khó thở ngay cả khi người bệnh chưa tiếp cận được với sự hỗ trợ y tế. 

BS. Lê Thành Tâm –Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng cho biết, trong điều trị bệnh Covid-19 những ca bị suy hô hấp khó thở thường được khuyến cáo nằm sấp.

Bệnh Covid-19 gây tắc mạch máu nhỏ, sẽ ảnh hưởng thông khí, tưới máu. Khi đó, phần phổi nằm phía trên thông khí tốt hơn nhưng phần phổi ở đáy hoạt động kém. Vì vậy, người bệnh được cho nằm sấp để lá phổi hoạt động toàn bộ. Những F0 theo dõi tại nhà có dấu hiệu khó thở cũng có thể thực hiện nằm sấp.

“Bạn tưởng tượng nằm sấp như mình trở đều 1 cái bánh tráng để tất cả đều hoạt động được, tư thế rất đơn giản nhưng lại giúp người bệnh rất nhiều”- BS. Tâm ví dụ.

Theo BS Trương Hữu Khanh – Chuyên gia truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, với người mắc Covid-19 khó thở cần có sự hỗ trợ của oxy từ bình oxy hoặc máy tạo oxy.

Tuy nhiên, khi thở oxy người bệnh cũng không nên lạm dụng quá nhiều vào oxy mà nên tự tập thở thêm, cai dần oxy. Đặc biệt, các tư thế xoay chuyển cơ thể, vận động nhẹ nhàng cũng tăng cải thiện oxy. Không nên ngồi, nằm nguyên 1 tư thế.

 

Trong số các tư thế phù hợp thì F0 có thể nằm sấp. Nằm sấp là cách để các cơ phổi và đáy phổi hoạt động nhiều, giúp trao đổi oxy tốt hơn, người bệnh đỡ khó thở.

Khi theo dõi và điều trị tại nhà, nếu bạn thấy khó thở, nồng độ Spo2 giảm bạn có thể thực hiện bài tập thở kết hợp song song với việc nằm úp sấp để cải thiện nhịp thở và tăng độ bão hòa oxy cho người bệnh.

Tư thế nằm đơn giản giúp F0 dễ thở nhất
Tư thế nằm sấp giúp phổi hoạt động tốt hơn. 

Tuy nhiên, không nên nằm 1 tư thế sấp. Bạn có thể xoay chuyển từ 30 phút đến 120 phút đổi lại tư thế khác sau đó lại trở lại vị trí nằm sấp.

Lưu ý, tư thế nằm sấp không dùng với những người đang mang thai, có huyết khối tĩnh mạch sâu, mắc tim mạch và các vấn đề về cột sống hoặc gãy xương.

TS. Nguyễn Như Vinh hướng dẫn thêm, khi nằm sấp, người bệnh lót gối mỏng dưới đầu và nên chèn gối thêm ở vùng mông eo nhưng không nên nằm tư thế này quá lâu. Người bệnh có thể tìm tư thế nằm phù hợp và không nên giữ nguyên 1 tư thế trên giường mà cần xoay trở các tư thế. Nếu người bệnh bị thêm các bệnh thần kinh, xương khớp thì cần tư vấn bác sĩ. Còn bệnh nhân tự xoay trở được thì có thể tự mình thay đổi tư thế.

Chú ý, không nên nằm úp sấp khi vừa ăn no vì có thể làm trào ngược thức ăn gây sặc vào đường thở, nguy hiểm cho người bệnh.

Thi thoảng người bệnh cũng có thể nằm nghiêng trái để tim ít đè lên phổi, phổi hoạt động tốt hơn. Nằm nghiêng trái cũng theo chiều xuôi của dạ dày người bệnh ít bị trào ngược thực quản hơn, dễ thở hơn.

6 dấu hiệu trở nặng mà F0 cần lưu ý liên hệ cơ sở y tế: Đầu tiên là khó thở, biểu hiện dễ nhận thấy như khi bạn đang nằm ngửa thấy thở khó quá phải ngồi dậy, hoặc đang ngồi phải ngồi thẳng dậy để dễ thở hơn, nhịp thở nhanh (trên 20 lần/phút), đau hoặc tức ngực thường xuyên, SpO2 dưới 94%, bệnh nhân trở nên không còn tỉnh táo, môi, da, móng tay nhợt nhạt, thậm chí tím tái lại.

F0 vượt qua cửa tử, chia sẻ bài tập thở phục hồi

F0 vượt qua cửa tử, chia sẻ bài tập thở phục hồi

9 ngày đầu mắc Covid-19 với các triệu chứng như sốt, mệt mỏi nhưng khi SpO2 tụt nhanh thì anh Sơn phải gắn với máy tạo oxy để thở. Sau khi vật vã vượt qua cửa tử, anh tập cai oxy, vận dụng bài tập thở để phục hồi

Ba bài tập thở đơn giản nhưng có thể 'cứu mạng' F0

Ba bài tập thở đơn giản nhưng có thể 'cứu mạng' F0

TS BS Nguyễn Như Vinh – Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM chia sẻ các bài tập thở cho bệnh nhân Covid-19 có thể tập thở bất cứ lúc nào

Khánh Chi  

 
List comment
 
 
31 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch được ra viện
icon

Ngày 9/9, có 31 bệnh nhân nguy kịch từng phải thở máy đã được xuất viện trở về nhà. Các bệnh nhân ở TP.HCM và Long An. 

 
 
Ngày 9/9: Việt Nam ghi nhận 12.420 ca mắc COVID-19 và 12.523 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 9/9 của Bộ Y tế cho biết có 12.420 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.549 ca mắc, tiếp đến là Bình Dương với 4.531 ca. Trong ngày có 12.523 bệnh nhân khỏi.

 
 
Tối 9/9, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19, cả ngày có 36 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (9/9) ghi nhận 01 bệnh nhân Covid-19 tại khu cách ly.

 
 
Hà Nội phân bổ 1 triệu liều vắc xin Sinopharm như thế nào, nhóm nào sẽ tiêm?
icon

CDC Hà Nội cho biết sẽ tiêm vắc xin Sinopharm mũi 1 cho người chưa tiêm vắc xin và mũi 2 cho người đã tiêm vắc xin Sinopharm mũi 1 thời gian cách 3 tuần.

 
 
Trưa 9/9, Hà Nội thêm 32 ca mắc Covid-19, riêng Thanh Xuân có 20 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (9/9) ghi nhận 32 bệnh nhân Covid-19, trong đó 5 ca tại khu phong tỏa, 27 ca tại khu cách ly.

 
 
Hà Nội tiếp nhận 1 triệu liều vắc xin Sinopharm, huy động hơn 3.000 nhân lực y tế thực hiện xét nghiệm, tiêm chủng
icon

Sáng 9/9, Hà Nội tiếp nhận 1 triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm từ Bộ Y tế, để đạt mục tiêu tiêm mũi một cho 100% dân số từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15/9, địa phương này đã huy động hơn 3.000 nhân lực y tế. 

 
Hà Nội xét nghiệm diện rộng: 'Người dân được nhắc nhở nhân viên lấy mẫu để tránh lây nhiễm'
icon

Người dân không có biểu hiện gì không có nghĩa không mang mầm bệnh, do đó việc xét nghiệm để xác định có nhiễm vi rút SARS- CoV- 2 là cần thiết.

 
Sáng 9/9, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19, 2 ca ở Thanh Trì
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 8/9 đến 6h ngày 9/9 ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 mới đều tại khu cách ly.

 
Hội đồng tư vấn kết luận chính thức việc tiêm trộn 2 vắc xin Moderna và Pfizer
icon

Bộ Y tế tối 8/9 có thông cáo chính thức về vấn đề sử dụng kết hợp 2 loại vắc xin phòng Covid-19 khác nhau sau cuộc họp với Hội đồng tư vấn chuyên môn.

 
Ngày 8/9: Thêm 12.680 ca mắc COVID-19, có 13.937 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 8/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 12.680 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương cộng lại đã gần 10.500 ca mắc. Trong ngày có 13.937 bệnh nhân khỏi.