Nữ tiếp viên hàng không 'làm mẹ' hàng chục đứa trẻ sơ sinh có mẹ là F0

Dù chưa có kinh nghiệm nuôi con nhưng mỗi ngày Hằng đều tự tay ẵm bồng, đưa nôi, cho uống sữa, thay bỉm, vệ sinh cho hàng chục đứa trẻ sơ sinh có mẹ là F0

Bà mẹ sinh 5 kỷ lục ở Việt Nam, nỗi đau khi cả nhà mắc Covid-19

Bà mẹ sinh 5 kỷ lục ở Việt Nam, nỗi đau khi cả nhà mắc Covid-19

Chị Lê Huỳnh Anh Thư – bà mẹ sinh 5 con, kỷ lục 1 lần sinh tại Việt Nam chia sẻ câu chuyện dịch Covid-19 tràn tới gia đình chị, những ngày tháng vô cùng chới với, khi mẹ chồng nhiễm bệnh và mất, 6 mẹ con phải gắng vượt qua

Ám ảnh những đứa trẻ sơ sinh mất mẹ vì Covid-19

Trung tâm HOPE, được BV Hùng Vương TP.HCM thành lập tại 1 trường mầm non bên cạnh của bệnh viện, là nơi chăm sóc những đứa trẻ sơ sinh có mẹ là F0. Các em sau khi được xét nghiệm âm tính 3 lần sẽ được các điều dưỡng đưa sang trung tâm HOPE để các bảo mẫu chăm sóc.

Nguyễn Thị Thu Hằng (26 tuổi, ngụ Gò Vấp, TP.HCM) đang làm tiếp viên hàng không của hãng hàng không Vietnam Airlines. Tuy nhiên, Hằng đã xin nghỉ 2 tháng để tham gia tình nguyện viên cho trung tâm.

Hằng kể, từ ngày có dịch, công việc cũng không còn như trước, Hằng cũng thường xuyên tham gia các công việc tình nguyện viên ở các điểm lấy mẫu xét nghiệm. Khi có thông tin trung tâm HOPE tìm các tình nguyện viên chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ là F0, Hằng đã đăng ký ngay.

“Tôi đã từng khóc khi đọc thông tin có bé mới sinh ra mẹ đã mất vì Covid-19, có bé sinh non vì mẹ mắc Covid-19… những tin đó khiến tôi xúc động lắm, tôi chỉ mong góp một phần sức của mình để chăm sóc các bé nên chẳng suy nghĩ gì cứ đăng ký và đi thôi” – Hằng kể.

Dù tiêu chuẩn của Hằng không đủ vì điều kiện để làm bảo mẫu phải có kinh nghiệm chăm sóc trẻ, nhưng Hằng tin phụ nữ luôn có thiên chức làm mẹ và  bản năng chăm sóc trẻ nhỏ. Cô tin rằng mình sẽ làm được và xin phép mẹ để vào trung tâm.

Khi vào trung tâm, Hằng phát hiện có nhiều bạn còn trẻ hơn mình, chưa có con vẫn đăng ký làm bảo mẫu. Hằng và các bảo mẫu khác sẽ ăn ngủ luôn tại trung tâm và chia ca để chăm sóc các bé.

{keywords}
Trung tâm HOPE ngôi nhà mới của trẻ sơ sinh có mẹ là F0. 

Ban đầu, dự tính mọi người sẽ vào 1 phòng trong BV Hùng Vương chăm sóc các bé, nhưng sau đó BV đã liên hệ với trường mầm non Hoạ Mi 2 để mượn điểm trường làm nơi chăm sóc cho các bé.

Ngày trung tâm được trưng dụng từ trường mầm non, các tình nguyện viên phải dọn dẹp, lau dọn rồi đặt nôi, chuẩn bị các vật dụng để xây dựng phòng cho các bé.

Các bé ở đây “già" nhất cũng chỉ hơn 1 tháng tuổi là được gia đình đón về. Chăm sóc trẻ không phải là điều dễ nhất là với trẻ sơ sinh, thậm chí có bé sinh non chỉ nặng 2kg là điều khó khăn với các bảo mẫu.

Nhưng sau 1 tuần đi vào hoạt động, đến nay bản thân Hằng đã quen với công việc của mình. Hằng đã thuộc lòng “sở thích” của từng bé.

Có bé 2 – 3 tiếng mới đòi ăn nhưng có bé chỉ 1 tiếng là đòi ăn. Hằng đã quen cách ăn uống của các bé. Ví dụ bé háu ăn sẽ được các cô cho sữa trước sau đó đi pha sữa cho bé còn lại. Có bé cô phải bế, ôm bình để con ăn. Nhiều bé nhỏ quá không ăn bình được, các điều dưỡng của bệnh viện sẽ sang cho bé ăn bằng các ống pipet nhỏ xíu.

Hằng kể: “Lúc đầu nhìn thấy bé ăn nhiều quá trớ ra. Sữa ở cả miệng và mũi trào ra, tôi đã nín thở, lo sợ vô cùng vì tôi không biết phải làm sao, phải nhanh chóng cầu cứu các chị có kinh nghiệm. Sau này, tôi mới biết các con bé chỉ cần ăn no một chút là sẽ ộc sữa ra. Tôi đã có kinh nghiệm, trong số 12 trẻ trong phòng, bé nào ăn ra sao, háu ăn hay ăn chậm là tôi biết và cho các bé ăn theo cữ của chúng”.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đi vệ sinh suốt nên lúc nào cũng phải sờ sờ bỉm thấy nặng nặng phải thay cho bé ngay. Hằng sợ nhất đó là các bé 'ngủ ngày cày đêm'. Các cô trực tối coi như là thức trắng đêm bởi cứ bé này ọ ẹ là bé bên cạnh cũng ọ ẹ theo.

{keywords}
Công việc của Hằng chăm sóc các bé sơ sinh. 

Có bé nằm im, các cô cũng phải sờ tay lên ngực bé xem bé thở như thế nào. Sợ nhất với các bảo mẫu đó là có bé nào tím tái, gồng người lên khó thở. Hằng kể, bình thường chắc gia đình chăm 1 bé sơ sinh đã mệt nhưng các bảo mẫu ở đây chăm sóc gần 60 bé sơ sinh.

Bịn rịn lúc chia tay 

Các tình nguyện viên làm việc chia ca, mỗi ca sẽ 2 bảo mẫu chăm sóc các con. Phòng của Hằng có 12 bé nên có hai cô chăm. 

Hằng khoe có một bé trai má lúm đồng tiền Hằng nhận là con. Nhưng khi ba mẹ đến đón bé về cảm giác của Hằng cũng bịn rịn, hụt hẫng không kém.

{keywords}
Niềm vui nhìn các bé thay đổi từng ngày, cảm xúc bịn rịn lúc chia tay các bé về với gia đình.

"Bé được ba mẹ tới đón về, tôi phải quay đi giấu nước mắt, nhớ lắm vì mình đã chăm và bế ẵm bé. Niềm vui là đón các bé từ điều dưỡng đưa sang, hàng ngày mình chăm sóc bé, khi bé về với gia đình cũng nhớ và không muốn chia tay” – Hằng tâm sự.

Tuy nhiên, có những bé không may mắn vì các cô gọi cho gia đình đến đón thì gia đình nói chưa thể đón được. Mỗi ngày có khoảng 6,7 con được gia đình đến đón thì lại chuyển thêm các con từ bệnh viện sang. Hiện trung tâm HOPE đang có 58 trẻ sơ sinh.

Hơn 1 tuần ở trong trung tâm, Hằng chuẩn bị sẵn tâm lý khi nào dịch hết cô mới về. Mẹ chỉ dặn Hằng cẩn trọng phòng bệnh. Vóc dáng gày, nhỏ có 46 kg, ngày nào Hằng cũng lon ton đi xách nước về tắm cho bé. “Nhiều lúc đúng như thời chiến, tôi bê những thau nước chạy thật nhanh để các điều dưỡng tắm cho bé, nước phải lấy từ nhà vệ sinh, pha nóng rồi cho mỗi bé 2 thau. Bé tắm xong các cô lại đua nhau chạy đi đổ nước, thực sự có lúc mệt nhưng thấy bé tắm xong bé nào cũng thơm tho, xinh đẹp mọi người lại quên hết vất vả”.

Hằng chia sẻ từ nhỏ cô đã sống tự lập, ba Hằng làm trong quân đội nên đi học ngoài Hà Nội suốt, nhà chỉ còn ba mẹ con Hằng. Mẹ vất vả nuôi lớn hai chị em Hằng và luôn ủng hộ các quyết định của con cái. Từ lúc sinh viên Hằng đã đi tình nguyện các nơi nên khi dịch đến Hằng tích cực tham gia, mẹ Hằng chỉ dặn dò con gái cẩn thận dù Hằng đã được tiêm hai mũi vắc xin.

Những cung bậc cảm xúc “làm mẹ” ở trung tâm HOPE sẽ giúp Hằng có nhiều trải nghiệm của tuổi trẻ, cũng như cô tin rằng chỉ cần có quyết tâm thì không gì không làm được.

Bác sĩ trong tâm dịch TP. HCM: '4 tháng gia đình không gặp nhau, mong sớm hết dịch để về đón con'

Bác sĩ trong tâm dịch TP. HCM: '4 tháng gia đình không gặp nhau, mong sớm hết dịch để về đón con'

Gửi con gái 30 tháng tuổi cho bà nội ở Bắc Giang, con gái lớn 6 tuổi cho bà ngoại ở Cao Bằng, nữ bác sĩ hồi sức cấp cứu xách va li lên đường vào tâm dịch TP Hồ Chí Minh.

Khánh Chi  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !