Bác sĩ Việt: Người đã tiêm vắc xin mắc Covid-19 bệnh nhẹ, nhanh xuất viện

Theo bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Đức Giang, thực tế điều trị cho thấy những người mắc Covid-19 đã được tiêm vắc xin thì bệnh thường nhẹ hơn, về âm tính nhanh, trung bình khoảng 7-10 ngày là “sạch” vi rút. 
Bác sĩ Việt: Người đã tiêm vắc xin mắc Covid-19 bệnh nhẹ, nhanh xuất viện
Ảnh minh hoạ

Trao đổi với phóng viên Infonet, TS. BS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc BV Đa khoa Đức Giang cho biết, hiện BV đang điều trị cho 600 bệnh nhân mắc Covid-19. Tại đây chưa có trường hợp nào tiêm đủ 2 mũi mắc Covid-19.

Tuy nhiên, BS Thường cũng thông tin bệnh viện từng tiếp nhận và điều trị cho 6 bệnh nhân mắc Covid-19 dù đã tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid- 19.

“Mặc dù 6 ca bệnh quá ít để nói lên điều gì. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận từ các bệnh nhân này cho thấy họ  có triệu chứng rất nhẹ nhàng. Thậm chí có trường hợp không có triệu chứng chỉ vô tình phát hiện dương tính với SARS- CoV-2 sau khi xét nghiệm thì phát hiện ra”, BS Trần Văn Thường cho biết.

Theo Giám đốc BV Đức Giang những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ thường có các biểu hiện ho, sốt. Do đó, việc điều trị cũng rất nhẹ nhàng, thời gian được rút ngắn rất nhiều.

Theo đó, Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn xuất viện căn cứ vào triệu chứng lâm sàng và kết quả xét nghiệm.

Với những bệnh nhân không có triệu chứng thì sau 10 ngày phát hiện (thời điểm xét nghiệm dương tính với SARS- CoV-2)  được làm xét nghiệm tối thiểu hai lần có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ vi rút thấp (Ct ≥ 30) thì sẽ được cho ra viện.

“Còn với những bệnh nhân có triệu chứng khi làm các xét nghiệm đủ điều kiện thì nằm đủ 14 ngày cũng được ra viện”, TS. BS Trần Văn Thường cho hay.

Tương tự, tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, TS. BS Vũ Minh Điền, PGĐ Trung tâm Phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin, cho biết, các nhân viên y tế bị bệnh vào bệnh viện Bệnh nhiệt đới điều trị nếu ai đã được tiêm vắc xin rồi thì bệnh thường nhẹ.

“Thời gian xét nghiệm về âm tính rất nhanh. Thời gian về âm tính này tuỳ thuộc từng bệnh nhân nhưng trung bình là trong khoảng 7-10 ngày là sạch vi rút.

Ngược lại những trường hợp chưa tiêm vắc xin thì thời gian về âm tính kéo dài hơn và bệnh nặng hơn“,  TS.BS Vũ Minh Điền cho hay.

 
Tiêm vắc xin không bị sốt có cần tiêm lại không?

Tiêm vắc xin không bị sốt có cần tiêm lại không?

Sau tiêm vắc xin có người có phản ứng sốt, đau vùng tiêm, nhưng cũng có người không có phản ứng gì, điều đó không ảnh hưởng gì tới việc sinh kháng thể của vắc xin.

Các chuyên gia cũng cho biết, dữ liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy, đã có những người tiêm đủ 2 liều vắc xin nhưng vẫn bị nhiễm bệnh do biến thể Delta. Tuy nhiên, khi đã được tiêm vắc xin những người này không bị nguy cơ tiến triển nặng hoặc tử vong.

Đối với những người chưa tiêm chủng, những người đã tiêm mũi 1, và những người đã tiêm mũi 2, các triệu chứng nhiễm Covid-19 cũng khác nhau.

Đây là kết quả của một nghiên cứu mang tên Zoe ở Anh. Với nghiên cứu này, các nhà khoa học đã dùng một ứng dụng để theo dõi các triệu chứng nhiễm Covid của người dân. Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt về triệu chứng nhiễm bệnh Covid giữa ba nhóm người: người chưa được tiêm chủng, người mới tiêm 1 mũi và người đã tiêm 2 mũi.

Tuy nhiên, có 3 triệu chứng chung mà cả ba nhóm người này đều có đó là đau họng, sổ mũi, nhức đầu. Với người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin, khi bị nhiễm bệnh, triệu chứng thường ít hơn và diễn ra trong khoảng thời gian ngắn hơn, nghĩa là bệnh bị nhẹ hơn và mau khỏi hơn.

Những người này có 5 triệu chứng thường gặp, đó là: Đau đầu, sổ mũi, hắt hơi, viêm họng, mất vị giác hoặc khứu giác. Bệnh nhân ít khi bị ho dai dẳng, nhưng lại bị mất khứu giác nặng hơn.

Với những người đã tiêm được 1 mũi vắc xin, triệu chứng lại có chút thay đổi, 5 triệu chứng thường gặp được xếp hạng từ trên xuống dưới như sau: Đau đầu, sổ mũi, viêm họng, hắt hơi, ho dai dẳng. Người đã được tiêm 1 mũi thường bị hắt hơi và ho dai dẳng hơn

Theo các dữ liệu  nghiên cứu mới nhất từ Israel, việc tiêm vắc xin vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh trở nên nặng hơn. Nếu được tiêm đủ 2 liều vắc xin bạn vẫn có khả năng phòng ngừa được biến thể Delta. Còn nếu chỉ tiêm 1 liều thì hiệu quả phòng chống bệnh sẽ kém hơn. Thực tế đã cho thấy những người được tiêm đủ 2 mũi gặp ít các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, dù đã được tiêm phòng vắc xin Covid-19, vẫn có nguy cơ bị nhiễm vi rút và lây bệnh cho người khác. Do vậy, bạn vẫn cần phải hết sức cẩn thận giữ sức khỏe, cảnh giác cao để tránh bị lây nhiễm. Theo đó, cần tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế, trong đó đặc biệt lưu ý đến các biện pháp 5K.

Hai tháng, người phụ nữ 2 lần tiễn chồng, con trai lên đường vào 'tâm dịch'

Hai tháng, người phụ nữ 2 lần tiễn chồng, con trai lên đường vào 'tâm dịch'

Chồng đi Bắc Giang chống dịch vào tháng 5, 2 tháng sau, con trai chị Thảo (Hà Đông) lại cùng đoàn y bác sĩ Học viện Quân y lên đường hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Đến năm 2025, 100% dữ liệu khám chữa bệnh có thể chia sẻ giữa các cơ sở y tế tỉnh Bến Tre
icon

UBND tỉnh Bến Tre vừa ban hành quyết định chương trình chuyển đổi số ngành y tế Bến Tre giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

 
 
Bắc Giang phấn đấu đến năm 2025 đạt 95% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử
icon

Đây là thông tin được ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang thông tin hôm 16/9.

 
 
50 bác sĩ trẻ được đào tạo nhằm chi viện nhân lực y tế chất lượng cao cho vùng khó khăn
icon

Ngày 12/11, Bộ Y tế khai giảng lớp bác sĩ chuyên khoa cấp I, đào tạo 50 bác sĩ trẻ, sẵn sàng chi viện nhân lực y tế chất lượng cho vùng khó khăn.

 
 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động khám chữa bệnh
icon

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

 
 
Bệnh viện Nội tiết triển khai đề án khám chữa bệnh từ xa
icon

Nhằm triển khai hiệu quả Ðề án Khám, chữa bệnh (KCB) từ xa, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã xây dựng Trung tâm KCB từ xa, đầu tư nhiều trang thiết bị đường truyền kết nối hiện đại.

 
 
Bến Tre chuyển đổi số trong chăm sóc sức khỏe người dân
icon

Ngành y tế tỉnh Bến Tre đã có bước phát triển đột phá trong ứng dụng CNTT, tiếp cận các công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

 
Bắc Giang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, hình thành nền y tế thông minh
icon

Chuyển đổi số đã giúp người dân tỉnh Bắc Giang tiếp cận với dịch vụ y tế nhanh chóng, giảm tập trung đông người tại các cơ sở y tế nhất là khi có dịch bệnh…

 
Ngày 14/11, Hà Nội thêm 119 ca mắc Covid-19 mới, có 42 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 13/11 đến 18h ngày 14/11, Hà Nội ghi nhận 119 ca bệnh trong đó có 42 ca cộng đồng, 71 ca ở khu cách ly và 6 ca ở khu phong tỏa

 
Ngày 14/11 ghi nhận hơn 8.000 ca Covid-19 mới; 5.257 ca khỏi
icon

Bộ Y tế cho biết, ngày 14/11 có 8.176 ca mắc mới Covid-19 tại 52 tỉnh thành; các tỉnh An Giang, Bình Thuận và Đắk Lắk tăng số mắc; Trong ngày có 5.257 ca khỏi, 64 trường hợp tử vong.

 
Tóc rụng cả nắm hậu Covid-19, bác sĩ chỉ cách ngăn chặn, kích mọc tóc mới
icon

Nhiều người sau khi mắc Covid-19 rơi vào tình trạng “tóc gió thôi bay”, nguy cơ hói đầu dù chưa già.