Tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 – 18 tuổi, chuyên gia nói gì?

Thực tế trẻ em nếu mắc Covid-19 thường bị nhẹ, một số trẻ có bệnh lý nền mới trở nặng nhưng tỷ lệ này rất thấp, trong khi thiếu vắc xin tiêm cho người già, người có bệnh nền thì cân nhắc tiêm vắc xin cho lứa tuổi này.

Vợ mất, quyết tâm phải sống vì 3 con nhỏ, bệnh nhân Covid-19 hồi phục kỳ diệu

Vợ mất, quyết tâm phải sống vì 3 con nhỏ, bệnh nhân Covid-19 hồi phục kỳ diệu

Mỗi lần nhìn thấy bác sĩ, bệnh nhân lại 'cầu cứu' và quan trọng nhất đó là nghị lực sống của người bệnh, dù phổi trắng xoá anh vẫn cố gắng. Vợ mất, nhờ quyết tâm phải sống vì 3 con nhỏ, bệnh nhân Covid-19 hồi phục kỳ diệu

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, hiện đang điều trị 42.862 bệnh nhân, trong đó: có 3.106 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.770 bệnh nhân nặng đang thở máy và 22 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 04/9 có 2.266 bệnh nhân xuất viện, tổng số xuất viện cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 122.775 bệnh nhân. Có 256 trường hợp tử vong trong ngày.  

Nguyên tắc của tiêm vắc xin phòng Covid-19 dựa trên sự tự nguyện đồng ý của người dân. Tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm đến ngày 03/9 là 6.321.049 (tăng 52.722 mũi vắc xin so với ngày 02/09) trong đó tổng số mũi 1 là 5.923.063, mũi 2 là 397.986, số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 691.358.

Mới đây, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đã đề nghị UBND TP có kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin mũi 1 và mũi 2 cho học sinh 12-18 tuổi với nguồn vắc xin phù hợp. Việc tiêm vắc xin cần tổ chức trước khi kết thúc học kỳ 1 để học sinh có thể đến trường học tập trực tiếp vào học kỳ 2. Số lượng đề xuất tiêm vắc xin là hơn 642.000 học sinh.

Tuy nhiên, bác sĩ Trương Hữu Khanh – chuyên gia truyền nhiễm, BV Nhi đồng 1 TP.HCM, cho rằng hiện nay trước tình trạng còn khan hiếm vắc xin Covid-19 dành cho những người có yếu tố nguy cơ thì chưa nên ưu tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em vội.

BS Khanh cho biết, đến nay, trẻ em nếu mắc Covid-19 đa số là bị các triệu chứng nhẹ, nhiều trẻ không có triệu chứng. Số trẻ em mắc Covid-19 trở nặng cũng ít vì đa số trẻ bị nhiễm Covid-19 trở nặng đều có bệnh lý nền hoặc là quá béo phì.

Các thống kê trên thế giới đều cho thấy trẻ em an toàn hơn với Covid-19. Việc tiêm vắc xin cho trẻ để mong trẻ được đến trường cũng phù hợp nhưng chưa ổn khi vắc xin còn thiếu. Ngoài ra, trẻ tiêm vắc xin vẫn có nguy cơ nhiễm Covid-19 và khi nhiễm trẻ lây lan cho các thành viên khác trong gia đình sẽ nguy hiểm hơn. Nếu phủ được vắc xin cho người lớn thì bản thân trẻ em cũng được an toàn. 

BS Khanh cho rằng “chúng ta đã sai khi có thời gian tiêm vắc xin cho người trẻ, thanh niên mà bỏ qua người trên 65 tuổi, có bệnh nền, nếu bây giờ lại dồn vắc xin để mong học sinh đến trường thì càng sai hơn vì dù tiêm vắc xin trẻ vẫn có nguy cơ mắc, lây cho người khác”.

{keywords}
Ảnh minh hoạ. 

Theo GS Nguyễn Văn Tuấn – Viện Y khoa Garvan, Úc – với các nghiên cứu và dữ liệu khoa học hiện nay trên thế giới thì chưa nên triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em vội.

Hiện nay, trong các loại vắc xin có lẽ Moderna và Pfizer là thử nghiệm ở trẻ em, vắc xin Sinopharm cũng có thử nghiệm ở trẻ em, nhưng chưa thấy dữ liệu. Theo Pfizer, họ đã thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III trên 2260 trẻ em tuổi 12-15, và kết quả cho thấy vắc xin đạt hiệu quả 100%.

Tuy nhiên, theo dữ liệu nghiên cứu từ Do Thái và Mỹ công bố trong thời gian qua, vắc xin Pfizer có liên quan đến một chứng viêm tim. Tỷ lệ biến chứng này rất thấp 67/1 triệu liều ở nam giới và 9/1 triệu ở nữ giới 12-17 tuổi. Vì vậy người ta đang cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Ở Anh, hội đồng JCVI - chuyên trách vấn đề tiêm chủng vắc xin xem xét cân bằng giữa lợi và hại, JCVI không khuyến cáo tiêm vắc xin cho thiếu niên dưới 16 tuổi.

Trong một tuyên bố, JCVI cho biết tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi có thể đem lại lợi ích, nhưng lợi ích đó quá nhỏ để khuyến cáo tiêm vắc xin đại trà.

Ở Việt Nam, GS Tuấn cho rằng cần có thống kê bao nhiêu thiếu niên 12-15 tuổi ở Việt Nam và bao nhiêu em trong độ tuổi đó bị nhiễm, và bao nhiêu người nhập viện, bao nhiêu ca tử vong, thời gian nằm viện là bao lâu. Tỉ lệ bị nhiễm các virus khác trong nhóm tuổi 12-15 và tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin khác. Cần có một nghiên cứu mô hình hoá lợi ích, chi phí và nguy cơ viêm cơ tim khi tiêm vắc xin.

Hiện tại, khi vắc xin còn thiếu, ưu tiên số 1 vẫn là tiêm cho người có bệnh lý nền và người trên 65 tuổi.

Trao đổi với chúng tôi về kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 18 tuổi, một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện vẫn chưa có kế hoạch, việc tiêm chủng sẽ theo Bộ phận chuyên tiêm chủng Covid-19 của UBND thành phố thực hiện, Sở Y tế không có thông tin.  

Hà Nội điều chỉnh đối tượng tiêm vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội điều chỉnh đối tượng tiêm vắc xin phòng Covid-19

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đề nghị các quận, huyện, thị xã triển khai ưu tiên tiêm chủng cho 3 đối tượng: Người mắc bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi và phụ nữ mang thai trên 13 tuần...

 

Tiêm vắc xin không bị sốt có cần tiêm lại không?

Tiêm vắc xin không bị sốt có cần tiêm lại không?

Sau tiêm vắc xin có người có phản ứng sốt, đau vùng tiêm, nhưng cũng có người không có phản ứng gì, điều đó không ảnh hưởng gì tới việc sinh kháng thể của vắc xin.

Khánh Chi
 
 

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !