Tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 – 18 tuổi, chuyên gia nói gì?

Thực tế trẻ em nếu mắc Covid-19 thường bị nhẹ, một số trẻ có bệnh lý nền mới trở nặng nhưng tỷ lệ này rất thấp, trong khi thiếu vắc xin tiêm cho người già, người có bệnh nền thì cân nhắc tiêm vắc xin cho lứa tuổi này.

Vợ mất, quyết tâm phải sống vì 3 con nhỏ, bệnh nhân Covid-19 hồi phục kỳ diệu

Vợ mất, quyết tâm phải sống vì 3 con nhỏ, bệnh nhân Covid-19 hồi phục kỳ diệu

Mỗi lần nhìn thấy bác sĩ, bệnh nhân lại 'cầu cứu' và quan trọng nhất đó là nghị lực sống của người bệnh, dù phổi trắng xoá anh vẫn cố gắng. Vợ mất, nhờ quyết tâm phải sống vì 3 con nhỏ, bệnh nhân Covid-19 hồi phục kỳ diệu

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, hiện đang điều trị 42.862 bệnh nhân, trong đó: có 3.106 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.770 bệnh nhân nặng đang thở máy và 22 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 04/9 có 2.266 bệnh nhân xuất viện, tổng số xuất viện cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 122.775 bệnh nhân. Có 256 trường hợp tử vong trong ngày.  

Nguyên tắc của tiêm vắc xin phòng Covid-19 dựa trên sự tự nguyện đồng ý của người dân. Tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm đến ngày 03/9 là 6.321.049 (tăng 52.722 mũi vắc xin so với ngày 02/09) trong đó tổng số mũi 1 là 5.923.063, mũi 2 là 397.986, số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 691.358.

Mới đây, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đã đề nghị UBND TP có kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin mũi 1 và mũi 2 cho học sinh 12-18 tuổi với nguồn vắc xin phù hợp. Việc tiêm vắc xin cần tổ chức trước khi kết thúc học kỳ 1 để học sinh có thể đến trường học tập trực tiếp vào học kỳ 2. Số lượng đề xuất tiêm vắc xin là hơn 642.000 học sinh.

Tuy nhiên, bác sĩ Trương Hữu Khanh – chuyên gia truyền nhiễm, BV Nhi đồng 1 TP.HCM, cho rằng hiện nay trước tình trạng còn khan hiếm vắc xin Covid-19 dành cho những người có yếu tố nguy cơ thì chưa nên ưu tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em vội.

BS Khanh cho biết, đến nay, trẻ em nếu mắc Covid-19 đa số là bị các triệu chứng nhẹ, nhiều trẻ không có triệu chứng. Số trẻ em mắc Covid-19 trở nặng cũng ít vì đa số trẻ bị nhiễm Covid-19 trở nặng đều có bệnh lý nền hoặc là quá béo phì.

Các thống kê trên thế giới đều cho thấy trẻ em an toàn hơn với Covid-19. Việc tiêm vắc xin cho trẻ để mong trẻ được đến trường cũng phù hợp nhưng chưa ổn khi vắc xin còn thiếu. Ngoài ra, trẻ tiêm vắc xin vẫn có nguy cơ nhiễm Covid-19 và khi nhiễm trẻ lây lan cho các thành viên khác trong gia đình sẽ nguy hiểm hơn. Nếu phủ được vắc xin cho người lớn thì bản thân trẻ em cũng được an toàn. 

BS Khanh cho rằng “chúng ta đã sai khi có thời gian tiêm vắc xin cho người trẻ, thanh niên mà bỏ qua người trên 65 tuổi, có bệnh nền, nếu bây giờ lại dồn vắc xin để mong học sinh đến trường thì càng sai hơn vì dù tiêm vắc xin trẻ vẫn có nguy cơ mắc, lây cho người khác”.

{keywords}
Ảnh minh hoạ. 

Theo GS Nguyễn Văn Tuấn – Viện Y khoa Garvan, Úc – với các nghiên cứu và dữ liệu khoa học hiện nay trên thế giới thì chưa nên triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em vội.

Hiện nay, trong các loại vắc xin có lẽ Moderna và Pfizer là thử nghiệm ở trẻ em, vắc xin Sinopharm cũng có thử nghiệm ở trẻ em, nhưng chưa thấy dữ liệu. Theo Pfizer, họ đã thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III trên 2260 trẻ em tuổi 12-15, và kết quả cho thấy vắc xin đạt hiệu quả 100%.

Tuy nhiên, theo dữ liệu nghiên cứu từ Do Thái và Mỹ công bố trong thời gian qua, vắc xin Pfizer có liên quan đến một chứng viêm tim. Tỷ lệ biến chứng này rất thấp 67/1 triệu liều ở nam giới và 9/1 triệu ở nữ giới 12-17 tuổi. Vì vậy người ta đang cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Ở Anh, hội đồng JCVI - chuyên trách vấn đề tiêm chủng vắc xin xem xét cân bằng giữa lợi và hại, JCVI không khuyến cáo tiêm vắc xin cho thiếu niên dưới 16 tuổi.

Trong một tuyên bố, JCVI cho biết tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi có thể đem lại lợi ích, nhưng lợi ích đó quá nhỏ để khuyến cáo tiêm vắc xin đại trà.

Ở Việt Nam, GS Tuấn cho rằng cần có thống kê bao nhiêu thiếu niên 12-15 tuổi ở Việt Nam và bao nhiêu em trong độ tuổi đó bị nhiễm, và bao nhiêu người nhập viện, bao nhiêu ca tử vong, thời gian nằm viện là bao lâu. Tỉ lệ bị nhiễm các virus khác trong nhóm tuổi 12-15 và tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin khác. Cần có một nghiên cứu mô hình hoá lợi ích, chi phí và nguy cơ viêm cơ tim khi tiêm vắc xin.

Hiện tại, khi vắc xin còn thiếu, ưu tiên số 1 vẫn là tiêm cho người có bệnh lý nền và người trên 65 tuổi.

Trao đổi với chúng tôi về kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 18 tuổi, một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện vẫn chưa có kế hoạch, việc tiêm chủng sẽ theo Bộ phận chuyên tiêm chủng Covid-19 của UBND thành phố thực hiện, Sở Y tế không có thông tin.  

Hà Nội điều chỉnh đối tượng tiêm vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội điều chỉnh đối tượng tiêm vắc xin phòng Covid-19

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đề nghị các quận, huyện, thị xã triển khai ưu tiên tiêm chủng cho 3 đối tượng: Người mắc bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi và phụ nữ mang thai trên 13 tuần...

 

Tiêm vắc xin không bị sốt có cần tiêm lại không?

Tiêm vắc xin không bị sốt có cần tiêm lại không?

Sau tiêm vắc xin có người có phản ứng sốt, đau vùng tiêm, nhưng cũng có người không có phản ứng gì, điều đó không ảnh hưởng gì tới việc sinh kháng thể của vắc xin.

Khánh Chi
 
 

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !