Bác sĩ 9X mắc Covid-19: 'Hai điều may mắn khi là F0'

Bác sĩ Nguyễn Quốc Vụ Khanh (29 tuổi, Bệnh viện Truyền máu-Huyết học TP.HCM) có 'thâm niên' tham gia phòng, chống Covid-19 ngay từ ngày đầu tiên dịch xuất hiện tại Việt Nam, nhưng mới đây, anh không may trở thành F0.
Bác sĩ F0 vừa khỏi bệnh đã nóng lòng muốn quay lại điều trị cho bệnh nhân

Bác sĩ F0 vừa khỏi bệnh đã nóng lòng muốn quay lại điều trị cho bệnh nhân

Bác sĩ Lư Tấn Khôi Anh đang tham gia công tác chống dịch tại BV Dã chiến số 1, TP.HCM không may mắc Covid-19, khi vừa điều trị khỏi và có xét nghiệm âm tính dù còn mệt nhưng anh vẫn xin ở lại để chăm sóc F0 khác.

Những đêm chống dịch 
Bác sĩ Khanh kể, trong 4 làn sóng Covid-19 ở Việt Nam, anh và vợ đều tham gia chống dịch (vợ anh tham gia công tác xét nghiệm). Làn sóng dịch thứ 4 kéo dài với nhiều 'kỷ lục' khiến nhiều nhân viên y tế tâm tư, trong đó có anh.

Từ cuối tháng 5, BS Khanh đã cùng các đồng nghiệp tham gia công tác truy vết, xét nghiệm. Vợ chồng bác sĩ Khanh tình nguyện gia nhập đội lấy mẫu phản ứng nhanh của Bệnh viện Truyền máu-Huyết học, chấp nhận mọi điều động đột xuất. Đội tham gia nhiều chiến dịch lấy mẫu tại các mặt trận Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp, Thủ Đức, Công ty PouYeun Việt Nam...

Cảm xúc buồn nhất là thời điểm TP.HCM tiến hành xét nghiệm mở rộng, với hàng nghìn ca mắc mỗi ngày. Có lúc, những nhân viên xét nghiệm cũng cảm thấy sợ hãi vì chưa mường tượng bức tranh dịch bệnh lại kinh khủng như vậy.

Tuy nhiên, cũng có những cảm xúc không thể đong đếm được trong những ngày đại dịch, đó là tình thương yêu của người dân dành cho nhân viên y tế, nhân viên y tế với nhau.

BS Khanh kể nhiều khi tăng cường giữa khuya, hoàn tất công việc lúc 4 giờ sáng, anh em nhìn nhau cười động viên rồi ăn vội cái bánh bao do người dân tặng. Người dân có gì góp đó, người góp trái cây, người góp nước. Bao nhiêu căng thẳng tan biến, mọi người hiểu việc mình làm dù nhỏ nhưng có ý nghĩa thiết thực.

Bác sĩ 9X mắc Covid-19: 'Hai điều may mắn khi là F0'
Bác sĩ Khanh và bà xã đã liên tục tham giam chống dịch trong thời gian Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam.

Lần lấy mẫu ở giáo xứ Chỉnh Trang (Gò Vấp) khiến vợ chồng bác sĩ Khanh nhớ mãi. Mọi người lấy mẫu thâu đêm. Nếu 2 giờ sáng bị đưa dụng cụ vào mũi lấy mẫu sẽ không dễ chịu, nhất là với người cao tuổi và trẻ em. Vậy mà một cụ già sau khi lấy mẫu vẫn vui vẻ cúi người cảm ơn và gửi lời chúc sức khỏe đến tất cả nhân viên y tế. Hành động và lời nói đó như liều thuốc đầy dưỡng chất chạm vào trái tim các bác sĩ.

Sau lấy mẫu, bác sĩ Khanh và vợ lại tham gia vào công tác tiêm chủng. Các đội tiêm chủng vắc xin của Bệnh viện Truyền máu-Huyết học TP.HCM tỏa đi các nơi của thành phố với phương châm thần tốc để chống dịch.

Điều may khi là F0

Đến ngày 26/8, bác sĩ Khanh thấy sốt, người mệt nên anh được test nhanh Covid-19, kết quả dương tính với SARS-C0V-2. 3 tháng ăn, ngủ cùng Covid-19, đến khi trở thành F0, cảm giác của anh rất khó tả. 

 

Bác sĩ Khanh được hướng dẫn cách ly tại nhà. Vợ của anh may mắn không nhiễm bệnh. Lúc đó, chỉ số CT của bác sĩ cao tới 16, tuy anh đã tiêm 2 mũi vắc xin nhưng vẫn bị virus 'hành'.

Anh tham gia vào thí điểm điều trị thuốc Molnupiravir của Sở Y tế TP.HCM. BS Khanh cho rằng đây là điều may mắn khi anh trở thành F0. Dù ban đầu chỉ số tải lượng virus rất cao nhưng chỉ vài ngày sau, virus giảm nhanh và sau đó âm tính. 

Điều may mắn thứ 2 là anh được tiêm hai mũi vắc xin. Dù khoảng cách hai mũi AstraZenca chỉ có 4 tuần để lên đường chống dịch nhưng nhờ anh đã tiêm vắc xin nên Covid-19 cũng lướt qua nhẹ nhàng hơn.

Những ngày là F0, anh Khanh vẫn miệt mài trong group tư vấn cho F0 tại nhà. Mỗi ngày anh tư vấn cho khoảng 100 người. So với khoảng 1 tháng trước, anh nhận thấy đã có những tín hiệu vui đó là F0 “cầu cứu” đã giảm đi, có thể do mô hình trạm y tế lưu động đã tới tận xã, phường giúp người dân dễ dàng tiếp cận với y tế hơn.

Hơn nữa, bác sĩ Khanh cũng nhận thấy người dân bắt đầu có kiến thức về Covid-19 hơn. Họ hỏi bác sĩ những câu hỏi trọng tâm, bớt sự hoang mang lo lắng hơn trước. Nếu cộng đồng có kiến thức về bệnh hơn, họ tự theo dõi tốt hơn và vào viện kịp thời hơn thay vì mất bình tĩnh, lo lắng.

Điều mong mỏi của chàng bác sĩ 9X là làm sao có đủ vắc xin để tiêm cho bà con. Anh và đồng nghiệp không ngại khó, không ngại khổ để hoàn thành nhiệm vụ, mong được tiêm vắc xin cho mọi người để sớm đạt được miễn dịch cộng đồng.

Tư thế nằm đơn giản giúp F0 dễ thở nhất

Tư thế nằm đơn giản giúp F0 dễ thở nhất

Các bác sĩ cho biết, tư thế nằm sấp cho bệnh nhân Covid-19 sẽ giúp người bệnh dễ chịu hơn, cải thiện lượng oxy máu đáng kể.

Nửa đêm, gà gáy tìm nơi chuyển viện cho bệnh nhân F0 trở nặng

Nửa đêm, gà gáy tìm nơi chuyển viện cho bệnh nhân F0 trở nặng

Trước đây, theo phân tầng thì BV Dã chiến là nơi thu dung điều trị các trường hợp F0 chung, nhưng theo các hướng dẫn mới, BV Dã chiến nay là nơi nhận điều trị các ca bệnh chuyển nặng, thở oxy, thở đến HFNC…

Khánh Chi 
 
 
 

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Tiêu hóa khỏe mỗi ngày - 'chìa khóa' hỗ trợ phòng bệnh từ xa
icon

Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó phòng chống được nhiều bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết.

 
 
Báo động tỷ suất sinh tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long giảm
icon

5 năm trở lại đây, tỉ suất sinh tại hầu hết các tỉnh ĐBSCL đều giảm dần qua từng năm. Nhiều tỉnh báo động dân số đang ngày một già đi.

 
 
Hơn 600 bác sĩ, dược sĩ được tập huấn phương pháp nghiên cứu lâm sàng
icon

Với nội dung hấp dẫn và thiết thực, khóa đào tạo trực tuyến về phương pháp nghiên cứu lâm sàng đã thu hút sự tham gia của 633 học viên đến từ 23 bệnh viện trong cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

 
 
Ngày 23/11, Hà Nội thêm 250 ca mắc Covid-19 mới, ngoài cộng đồng 95 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 22/11 đến 18h ngày 23/11, Hà Nội ghi nhận 250 ca bệnh, trong đó có 95 ca cộng đồng, khu cách ly 111 ca và 44 ca ở khu phong tỏa

 
F0 cách ly tại nhà phải đảm bảo các điều kiện này
icon

Ngày 23/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết chỉ cho phép F0 được cách ly tại nhà khi trong gia đình không có người thuộc nhóm nguy cơ như người cao tuổi, mắc bệnh nền, béo phì, mang thai...

 
Lần đầu tiên Việt Nam nội soi lấy mảnh gan để ghép cho bệnh nhân
icon

Mới đây, tại Bệnh viện TWQĐ 108, kíp ghép gan của Bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống tiến hành ghép gan thành công. Đây là ca đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam.

 
Chuyên gia giải thích vì sao biến thể Delta 'tự diệt' ở Nhật, tương lai cho Việt Nam
icon

Thông tin số ca giảm mạnh bất ngờ ở Nhật Bản đã trở thành một chủ đề nóng được nhiều người quan tâm. Các chuyên gia cho rằng khi virus nhân bản sẽ bị lỗi nếu chúng ta thực hiện mạnh mẽ bao phủ vắc xin và thực hiện 5K.

 
304.140 liều vắc xin được tiêm cho trẻ ở Hà Nội, trước và sau tiêm cần lưu ý gì?
icon

Theo kế hoạch ngay sau khi tiếp nhận vắc xin, chỉ trong 2 ngày, sẽ tiêm chủng xong cho cho trẻ 15-17 tuổi với 304.140 liều.