4 thực phẩm là ‘tội đồ’ gây giảm trí nhớ

Bốn loại thực phẩm này thực sự ảnh hưởng đến não bộ, đẩy nhanh quá trình lão hóa và suy giảm trí nhớ.

Thịt đỏ

{keywords}
 

Các nghiên cứu khoa học cho thấy sự kết hợp mất cân bằng giữa vi khuẩn lành mạnh và không lành mạnh trong hệ vi sinh vật của con người có thể ảnh hưởng đến hoạt động hóa học của não, đặc biệt là các hóa chất thần kinh như norepinephrine, serotonin và dopamine, chịu trách nhiệm về học tập và trí nhớ.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch châu Âu cho thấy, tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng mức độ trimethylamine N-oxide (TMAO), một thành phần phụ chuyển hóa của vi khuẩn đường ruột. Nồng độ TMAO cao có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Hệ vi sinh vật không lành mạnh cũng có liên quan đến chứng viêm mãn tính, bao gồm cả viêm não, có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến não. 

Tiến sĩ Uma Naidu viết trong cuốn sách It's Your Brain About Food: "Ngoài ra, những thay đổi trong vi khuẩn đường ruột có thể làm tăng sự lắng đọng amyloid, do đó góp phần vào sự phát triển của bệnh Alzheimer".

Thực phẩm chế biến sẵn

{keywords}
 

Một nghiên cứu gần đây đã liên kết việc nhận hơn 20% lượng calo hàng ngày từ thực phẩm chế biến sẵn với việc suy giảm nhanh hơn các chức năng nhận thức, trí nhớ và điều hành, chẳng hạn như đa tác vụ. Và đây là một xu hướng đáng sợ. 

Nghiên cứu cho thấy ở nam giới và phụ nữ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, trí nhớ, khả năng chú ý, khả năng nói lưu loát và không gian thị giác giảm nhanh hơn 28% và chức năng điều hành giảm nhanh hơn 25% so với những người tiêu thụ ít thực phẩm chế biến. 

Thực phẩm chế biến sẵn bao gồm thực phẩm đông lạnh nấu sẵn và các loại thực phẩm tiện lợi khác, khoai tây chiên, bánh quy, bánh mì mua ở cửa hàng, bánh quy, hỗn hợp bánh, kem, ngũ cốc,

Đồ rán

{keywords}
 

Những thực phẩm này thường được coi là nguyên nhân gây viêm. Một nghiên cứu với hơn 18.000 người đã đưa ra cụm từ "vành đai đột quỵ" để chỉ những nơi mà cách nấu ăn nguy hiểm như vậy thịnh hành. 

Các nghiên cứu khác cho thấy mối liên hệ giữa thực phẩm chiên rán và chứng viêm mạch máu là rất cao. Một trong số đó, được công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng, cho thấy những người tham gia có chế độ ăn bao gồm nhiều đồ chiên rán nhất đạt điểm thấp nhất trong các bài kiểm tra về trí nhớ và nhận thức. 

Đường mía và siro có hàm lượng fructose cao

{keywords}
 

Fructose là đường trong trái cây, nhưng nó cũng được tìm thấy trong đường mía và siro có hàm lượng fructose cao (HFCS). Các nhà sản xuất thêm chất làm ngọt dạng lỏng rẻ tiền này vào thực phẩm chế biến để tăng hương vị và sự hấp dẫn của chúng. 

Đường mía và HFCS rất phổ biến trong các loại thực phẩm ngày nay (nước ngọt, kẹo, bánh nướng, nước xốt salad, gia vị, súp đóng hộp và các loại thực phẩm chế biến khác) đến mức chúng có thể gây nguy hiểm cho não nghiêm trọng nếu tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm như vậy trong nhiều năm.

Các nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã xác nhận rằng lượng đường fructose cao có thể làm thay đổi khả năng truyền tín hiệu của các tế bào não với nhau, gây mất trí nhớ và mất khả năng học tập. 

Kết quả cho thấy "chế độ ăn nhiều fructose trong thời gian dài làm thay đổi khả năng học và ghi nhớ thông tin của não", nhà nghiên cứu Fernando Gomez-Pinilla của UCLA nói với Science Daily.

Hạ Thảo

Nghiên cứu mới nhất của Úc cho thấy một điều đặc biệt ở trẻ sinh mổ

Nghiên cứu mới nhất của Úc cho thấy một điều đặc biệt ở trẻ sinh mổ

Sinh mổ được xem là phương pháp tối ưu trong những trường hợp mẹ không thể sinh thường, hạn chế các tai biến cho bé. Tuy nhiên nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Úc cho thấy một điều đặc biệt ở trẻ sinh mổ.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !