Học thạc sĩ ở Mỹ đắt đỏ như thế nào?

Chi phí du học tại Mỹ, Anh hay Úc về cơ bản là như nhau. Tuy nhiên, học phí cũng tùy vào khóa học bạn đăng ký và địa điểm của trường đại học bạn chọn.

Bằng thạc sĩ tại Mỹ có giá trị nổi bật hơn bất cứ bằng cấp từ một quốc gia nào khác nhờ chất lượng đào tạo xuất sắc, tập trung nhiều vào thực hành.

Học thạc sĩ ở Mỹ đắt đỏ như thế nào? - ảnh 1

Có hai loại bằng thạc sĩ phổ biến ở Mỹ: Thạc sĩ về khoa học nhân văn và thạc sĩ về khoa học tự nhiên. Du học sinh có thể giành được các bằng thạc sĩ này từ các khóa học được giảng dạy trên lớp (được gọi là “taugh MA” hay “course-based”) hoặc từ nghiên cứu một đề tài trong một lĩnh vực nào đó dưới sự hướng dẫn của một giáo sư (“research-based” hay “MA by research”), hoặc kết hợp cả hai hình thức học tập và nghiên cứu này.

Ngành học đa dạng

Du học sinh có thể lựa chọn một trong hàng trăm chuyên ngành học phong phú nhất được đào tạo ở Mỹ. Trong số các khóa học thạc sĩ, MBA (thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh) là chương trình phổ biến và đại chúng nhất ở Mỹ. 90% các trường đại học ở Mỹ có khóa học MBA. Khóa học này chỉ yêu cầu kinh nghiệm công tác 2-3 năm trở lên. Bạn có thể theo học dù chuyên ngành bạn học ở bậc đại học thuộc bất cứ ngành gì.

Còn lại là nhiều sự lựa chọn khác dành cho bạn ở các ngành: Nông nghiệp và thú y; khoa học ứng dụng và khoa học cơ bản; kiến trúc và xây dựng; kinh doanh và quản lý; khoa học máy tính và công nghệ thông tin; nghệ thuật sáng tạo và thiết kế; giáo dục và đào tạo; kỹ thuật; chăm sóc cá nhân và thể dục; nhân văn; luật; khoa học xã hội và truyền thông; du lịch và dịch vụ nhà hàng, khách sạn.

Yêu cầu đầu vào uyển chuyển

Thông thường thì yêu cầu đầu vào là một bằng cử nhân, dù vậy ứng viên có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực có liên quan cũng có thể được chấp nhận. Trong một số trường hợp, bằng cử nhân phải có cùng môn với bằng thạc sĩ hoặc trong một ngành có liên hệ gần gũi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác thì ngành học của bằng cử nhân không nhất thiết là phải cùng ngành với bằng thạc sĩ.

Sinh viên theo học các khóa thạc sĩ tại Mỹ có rất nhiều cơ hội xin học bổng tiến sĩ hoặc đi làm việc tại Mỹ theo chương trình OTP (Optional Practical Training).

Hầu hết trường đại học ở Mỹ đều chấp nhận bằng cao học ở Việt Nam. Để xin học cao học ở Mỹ, bạn cần thi TOEFL và GRE/ GMAT, viết bài luận về mục đích chí hướng chuyên ngành học, ba thư giới thiệu từ giảng viên hoặc người quản lý của bạn. Có một số khóa học sẽ yêu cầu sinh viên cung cấp thông tin của người giới thiệu để nhà trường tự liên lạc. Bạn sẽ phải sẵn sàng các thông tin này. Một số ngành nghệ thuật có thể yêu cầu bạn gửi thêm các tác phẩm đã làm.

Nhìn chung để được nhập học khóa thạc sĩ tại Mỹ, bạn thường phải thỏa mãn các điều kiện sau đây: Tốt nghiệp đại học và có điểm trung bình từ 7.0 trở lên. Trong trường hợp điểm trung bình của bạn dưới 7.0, bạn có thể được yêu cầu học khóa dự bị thạc sĩ 3-9 tháng; trình độ tiếng Anh: Bạn cần có điểm IELTS 6.5 hoặc TOEFL 550. Trong trường hợp bạn chưa đủ điểm tiếng Anh, bạn có thể đăng ký học khóa tiếng Anh một năm ở Mỹ rồi vào học thạc sĩ.

Học phí và sinh hoạt phí

Nếu bạn nghĩ du học thạc sĩ ở Mỹ là đắt đỏ nhất thì bạn đã lầm. Chi phí du học tại Mỹ, Anh hay Úc về cơ bản là như nhau. Tuy nhiên, học phí cũng tùy vào khóa học bạn đăng ký và địa điểm của trường đại học bạn chọn. Chi phí du học ở Mỹ năm 2014 như sau:

- Học phí: 15.000-18.000 USD (tương đương 320-385 triệu đồng)/năm.

- Sinh hoạt phí (ăn ở, đi lại, sách vở…): 10.000-15.000 USD (khoảng 214-320 triệu đồng/năm, tùy vùng).

- Học phí khóa tiếng Anh: 3.000-5.000 USD (khoảng 64-hơn 100 triệu đồng)/khóa.

Như vậy, tổng chi phí du học thạc sĩ ở Mỹ, không kể phần học phí học tiếng Anh thì sẽ vào khoảng 50.000 USD (gần 1,1 tỉ đồng) cho hai năm học. Khi du học Mỹ, bạn sẽ nộp học phí theo học kỳ chứ không phải nộp học phí cả năm.

Các trường dự bị thạc sĩ uy tín

Tại Mỹ hiện có nhiều trường tổ chức các khóa dự bị thạc sĩ và khóa học tiếng Anh để bạn đăng ký học trước khi học thạc sĩ. Những trường đáng tham khảo là ĐH Umass Boston; ĐH Umass Lowell; ĐH Umass Darthmouth; ĐH Western Kentucky University (có học bổng); ĐH Texas A&M Corpus Christi (có học bổng); ĐH Truman State (có học bổng); ĐH Eastern Illinois University (có học bổng).


Nguồn PLO

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !